Máy Mac đầu tiên chạy chip Apple sẽ được ra mắt vào cuối năm nay

Sự kiện WWDC 2020 vừa mới được diễn ra vào lúc 0h rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Apple đã giới thiệu các phiên bản phần mềm hoàn toàn mới dành cho hệ sinh thái của Apple, bao gồm iOS 14, iPadOS 14, macOS 11 Big Sur… Không chỉ có thế, tại sự kiện này, Apple cũng đã chính thức công bố việc chuyển sang sử dụng các con chip Silicon hoàn toàn mới được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM trên các máy Mac trong khoảng thời gian dài, thay vì sử dụng các con chip Intel như trước đây.

Ngoài việc công bố các bộ phận chi tiết về nền tảng chipset Silicon mới trên các máy Mac, Apple cũng tiết lộ chiếc MacBook đầu tiên chạy chip Silicon ARM sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Máy Mac đầu tiên chạy chip Apple sẽ được ra mắt vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Apple chính thức công bố việc từ bỏ các con chip của Intel và chuyển sang sử dụng chip ARM “nhà làm” trên các mẫu máy Mac trong khoảng thời gian dài

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết, thế nhưng có vẻ như Tim Cook cũng như Apple từng và đang vạch ra một tương lai rộng lớn về kế hoạch chuyển đổi từ việc sử dụng các con chip của Intel sang chính các con chip “nhà làm”. tổng giám đốc Tim Cook cho biết quá trình này sẽ mất khoảng hai năm rồi sau đó, một hệ sinh thái đồng nhất giữa các máy Mac và các thiết bị iDevices sẽ chính thức được xây dựng một cách hoàn chỉnh nhất.

Các lập trình viên của Apple sẽ có thể tham gia vào chương trình Quick Start, nơi họ sẽ phát triển các ứng dụng đồng nhất của mình hoặc chuyển đổi các ứng dụng dành cho các máy Mac sử dụng chip Intel cũ sang các hệ máy Mac mới sử dụng chip Apple Silicon. Apple cũng sẽ cung cấp cho các lập trình viên bộ cung cụ phát triển Developer Transition Kit, bao gồm 1 chiếc Mac mini chạy trên con chip Apple A12Z, RAM 16GB và 512GB SSD để họ có thể bắt đầu tham gia vào việc phát triển ứng dụng cho nền tảng Mac hoàn toàn mới.

Máy Mac đầu tiên chạy chip Apple sẽ được ra mắt vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Bộ công cụ Developer Transition Kit được Apple cung cấp cho các lập trình viên

“Ông đồng” Ming-chi Kuo mới đây cũng đã tiết lộ những chiếc máy Mac đầu tiên được ra mắt với con chip Apple Silicon dựa trên kiến trúc ARM sẽ là một chiếc MacBook Pro 13 inch và một chiếc iMac 24 inch. Thời điểm ra mắt như Apple đã đề cập tại buổi livestream sẽ là vào cuối năm nay cho tới đầu năm sau.

Với việc chuyển sang sử dụng vi xử lý cho chính Apple phát triển, trong khoảng thời gian dài Apple sẽ có thể xây dựng được một hệ sinh thái đồng nhất giữa các thiết bị iPhone/iPad và MacBook, nơi các lập trình viên chỉ cần phát triển một phiên bản ứng dụng duy nhất và có thể chạy được trên mọi nền tảng của Apple.

iPadOS 14 ra mắt: Cải thiện giao diện ứng dụng, hỗ trợ chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản, tìm kiếm toàn hệ thống,…

Nguồn: genk