Máy chơi game tiếp theo của Sony sẽ chính thức có tên PlayStation 5, sẽ ra mắt trong năm sau, đi kèm một loạt công nghệ hiện đại khá ấn tượng

Thông tin chính thức từ Sony cho hay hệ máy chơi game tiếp theo họ sẽ tung ra sẽ là PlayStation 5, sẽ ra mắt vào năm sau đúng vào “thời điểm dịp lễ của 2020”. Chưa rõ dịp lễ nào, nhưng nếu Sony có thể giữ đúng lời hứa, nội trong năm sau ta sẽ có PS5 để chơi.

Máy chơi game tiếp theo của Sony sẽ chính thức có tên PlayStation 5, sẽ ra mắt trong năm sau, đi kèm một loạt công nghệ hiện đại đáng chú ý - Ảnh 1.

Sony cũng công bố một số thay đổi trên chiếc tay cầm. Đang quan tâm nhất sẽ là việc họ thay thế công nghệ rung đã có từ thời PlayStation đầu tiên, công nghệ rung phản hồi haptic hứa hẹn sẽ “mang lại cảm giác phản hồi rộng hơn trước”.

Hệ thống rung tiên tiến kết hợp với loa cải tiến được đặt ngay trên tay cầm sẽ tạo cho người chơi cảm giác mới mẻ. Theo lời phóng viên Wired được trên tay sớm mẫu thử, tay cầm mới sẽ cho bạn cảm giác khác biệt khi nhân vật đi vào từng môi trường riêng biệt: khả năng phản hồi của môi trường trong game sẽ được phản ánh chuẩn xác phần nào bằng cơ chế rung và âm thanh sống động.

Một thay đổi lớn khác là công nghệ được Sony gọi là “cò súng thích ứng”, sẽ tập trung vào độ nhạy của hai nút “cò” là R2 và L2. Theo Sony, các nhà phát triển sẽ toàn quyền tùy biến “độ căng của cò”, đơn cử như việc cò sẽ khó bấm hơn khi người chơi dùng cung tên, để phản ánh đúng cảm giác kéo cung của nhân vật, hoặc là sẽ phải dùng cò để “đạp ga” mạnh hơn khi phương tiện trong game di chuyển qua địa hình gồ ghề, hoặc là sự khác biệt rõ ràng giữa bắn một khẩu shotgun và một khẩu súng máy.

Nghe chừng Sony cũng có ý tưởng giống Microsoft. Hồi đầu năm nay, nhà sản xuất hệ máy Xbox cũng đăng ký bằng bản quyền sáng chế một công nghệ tương tự cho các tay Xbox tương lai. Chưa rõ liệu Microsoft có mang công nghệ này lên Dự án Scarlett của mình không, còn Sony đã tuyên bố PS5 sẽ sở hữu công nghệ này rồi.

Máy chơi game tiếp theo của Sony sẽ chính thức có tên PlayStation 5, sẽ ra mắt trong năm sau, đi kèm một loạt công nghệ hiện đại đáng chú ý - Ảnh 2.

Một số trong những công nghệ khá ấn tượng khác của PS5 sẽ là ổ SSD siêu nhanh. Sony hứa hẹn bằng khả năng đọc dữ liệu mới, game sẽ ít tốn dung lượng hơn (bởi lẽ không còn cần chồng bộ nhớ như xưa nữa), qua đó giảm yêu cầu cấu hình tối thiểu xuống.

Sony còn ra mắt một giao diện người dùng mới, có tác dụng cho phép bạn vào thẳng một chức năng của game (chẳng hạn như vào thẳng phần chơi đơn hơi chơi online) ngay từ màn hình chính. Trước đây, phải bật hẳn game, bạn mới có thể chọn phần chơi mong muốn.

Những thông tin trên đây được Wired đăng tải, lấy từ buổi phỏng vấn độc quyền giữa phóng viên Peter Rubin với CEO của Sony là Jim Ryan. Cộng với những gì ta đã biết từ hồi đầu năm nay, như tích hợp chip xử lý Ryzen 8 nhân, GPU tùy chỉnh dựa trên kiến trúc Navi của AMD, âm thanh “3 chiều”, hỗ trợ game độ sắc nét 8K (và game 4K chơi trên màn 120Hz), chế độ tiết kiệm điện mới và khả năng chơi game PS4.

Từng đó là nhiều thông tin, nhưng vẫn chưa đủ để ta định hình được cỗ máy chơi game Sony đang phát triển. Sẽ phải chờ xem liệu họ có tung ra một cỗ máy chơi game tối thượng, kèm trợ lý ảo hỗ trợ chơi game (như bằng bản quyền sáng chế họ mới xin đầu năm nay) lẫn công nghệ VR không.

Tuy vậy, chưa rõ họ sẽ quyết định gọi nút “x” là nút gì …

Cộng đồng mạng lại “tan đàn xẻ nghé”: một phe gọi nút “x” trên PlayStation là “ích”, phe còn lại gọi là “chéo”

Nguồn: genk