Marketing ứng dụng thực tế tăng cường nhiều tiềm năng phát triển

Công nghệ AR (Augmented Reality) được dự đoán sẽ phát triển trong năm 2020 khi các thương hiệu đẩy mạnh áp dụng công nghệ này vào quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Các ứng dụng của thực tế tăng cường AR

Chính thức ra đời vào những năm 90 và được xây dựng dựa trên nền tảng VR (Virtual Reality – thực tế ảo), AR được coi như là một bước tiến quan trọng nằm trong lĩnh vực công nghệ. Khác với VR, không gian mô phỏng được tạo ra thông qua kính 3 chiều, AR cho phép người dùng nhìn các vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị chơi game, có bổ sung các tiểu tiết ảo vào thế giới thật.

Có mặt trên thị trường đã lâu nhưng AR chỉ thực sự tạo nên cơn sốt toàn cầu khi game Pokemon Go được ra mắt vào năm 2016. Đây là ứng dụng điển hình nhất của AR vào lĩnh vực giải trí và được giới chuyên gia đánh giá là game di động thành công nhất thời gian đó.

Hiện tượng Pokemon Go khiến các nhãn hàng để tâm hơn vào sự biến hoá giới hạn max của AR khi áp dụng vào các ngành nghề khác nhau. Tiếp thị bằng AR mở màn bởi nhà tiên phong thương hiệu thời trang quốc tế Michael Kors. Nhãn hàng này đã áp dụng chạy AR ads trên News Feed, cho phép người dùng thử các thiết kế kính mát bằng AR filter và trực tiếp mua hàng trên ứng dụng này.

Tính trực quan mạnh mẽ, có tác dụng truyền tải ý tưởng thông qua hình ảnh theo cách tương tác chính là lý do hàng đầu giúp cho AR trở thành một ứng dụng tốt cho marketing tiếp thị. Không chỉ có vậy, AR còn có sự mềm dẻo với khả năng biến hoá cao, luôn đổi mới, đánh thức sự tò mò và đặc biệt có tính cá nhân hoá cao nên tạo được cho doanh nghiệp trải nghiệm tốt và hứng thú hơn.

Xu hướng marketing bằng AR năm 2020

Trong năm 2020, AR được dự đoán là sẽ phương thức marketing mới và áp dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ nhờ đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị dành cho người dùng.

Khách hàng được chơi cùng thương hiệu, đeo thử một chiếc kính, mặc thử áo thun mới hay thậm chí thử thử màu son… mà không cần đến cửa hàng. AR có thể khiến sản phẩm ảo trở nên thực tế hơn, giúp khách hàng được nhập vai tương tự như là trải nghiệm thực, lại thuận tiện và nhanh chóng.

Ứng dụng AR Filter thử màu son do đơn vị Jingo cung cấp.

Ứng dụng AR Filter thử màu son do đơn vị Jingo cung cấp.

Ngoài việc ứng dụng vào mua sắm, AR có thể hỗ trợ điều hướng tựa Google và Apple Maps. Tiêu biểu là ứng dụng AR tại sân bay Gatwick giúp người dùng tìm đường đến ga và cửa ra máy bay một cách chính xác và nhanh chóng.

Không chỉ có vậy, sự kết hợp giữa AR và AI (trí tuệ nhân tạo) cũng được gọi là một xu hướng cho các doanh nghiệp trong năm 2020. Sự kết hợp này đem lại những thay đổi mang tính sáng tạo và giúp doanh nghiệp giải quyết những trở ngại hiện tại.

Jingo cung cấp giải pháp AR marketing cho thương hiệu

Jingo chào sân thị trường công nghệ bằng việc triển khai ứng dụng gameshow tương tác trực tuyến đang thịnh hành của các nước khác với định hướng chính là cung cấp các giải pháp tương tác nhằm tăng trải nghiệm người dùng.

Trong bối cảnh AR đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, cuối năm 2019, Jingo bắt đầu đẩy mạnh phát triển hình thức marketing mới: AR Branded Camera; và đã có những thành quả vững chắc.

AR Filter sử dụng cho dịp ra mắt Nước Mắm Nhĩ Thuận Ngư

AR Filter sử dụng cho dịp ra mắt nước mắm nhĩ Thuận Ngư – “Chọn Thuận Ngư, Nhận Quà Thuận Ý”.

Đơn cử, minigame “Chọn thuận ngư, nhận quà như ý” cho dịp ra mắt thương hiệu nước mắm nhĩ Thuận Ngư (584 Nha Trang), giúp quý khách hàng ghi nhớ dấu ấn thương hiệu bằng hình ảnh chai nước mắm (mô phỏng) có mặt trong mọi bữa ăn.

Ngoài ra, một số ý tưởng tiêu biểu Jingo đã xây dựng cho các brand như: AR Filter “Gửi online – Sổ tiết kiệm trao tay” cho Ngân Hàng TMCP SCB – cho phép người dùng biết số tiền mình tiết kiệm được thông qua chương trình gửi online; AR Game “Măm măm Aji-mayo” cho Aji-mayo Việt Nam, tiếp cận đối tượng mẹ và bé qua trò chơi để tăng gắn bó với thương hiệu…

Marketing ứng dụng thực tế tăng cường nhiều tiềm năng phát triển - 2

Đội ngũ Jingo là 1 trong các cơ quan được mời tham gia Facebook iD8 vào tháng 8 được diễn ra tại Singapore. Facebook iD8 là sự kiện do Facebook tổ chức mỗi năm cho các nhà phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng này.

Team Jingo tại Facebook iD8 tại Singapore, diễn ra vào tháng 8.

Team Jingo tại Facebook iD8 tại Singapore, diễn ra vào tháng 8.

Nỗ lực của team Jingo đã được ghi nhận bằng những quà tặng như Silver Medal – Swiss Innovation Challenge Vietnam 2018, Best Digital Marketing Solution – Asean Rice Bowl Startup Awards 2018 (RBSA 2018). Thuộc lĩnh vực Digital Marketing Solution, Jingo là người thay mặt Việt Nam duy nhất tham dự chung kết RBSA 2018 tại Bali (Indonesia) vào tháng 2. Ngoài ra Jingo còn lọt top 10 Startup Việt 2019 do báo điện tử VnExpress tổ chức.

Hướng dẫn thêm về Jingo Live tại website Jingo.

Bảo An

Đăng ký tham dựTech talks: cuộc sống thông minh


Nguồn:vnexpress