MacBook 2020 dùng bàn phím cắt kéo

Apple được cho là sẽ từ bỏ bàn phím bướm (butterfly) gây tranh cãi và quay lại sử dụng thiết kế cắt kéo (scissor) trên MacBook năm tới.

Ảnh dựng MacBook Pro 16 inch. Ảnh: MacRumors

Ảnh dựng MacBook Pro 16 inch. Ảnh: MacRumors

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo của TFT International Securities, MacBook với cơ chế phím cắt kéo sẽ lên kệ giữa năm 2020 và công ty Đài Loan Wistron sẽ cung cấp linh kiện cho bàn phím này.

Thiết kế bàn phím cắt kéo gồm hai thanh đỡ chéo nhau, trong khi bàn phím cánh bướm dùng khớp nối nhỏ chính giữa. Bầu không khí trống nhỏ bên dưới phím cánh bướm giúp Apple có thể tạo MacBook mỏng nhẹ hơn, nhưng lại là nơi hút bụi bẩn và vụn thức ăn. Hơn nữa, thiết kế mỏng và hành trình phím ngắn khiến một hại bụi nhỏ cũng đủ để làm kẹt phím bấm.

Apple giới thiệu bàn phím cánh bướm lần đầu năm 2015, áp dụng cho cả dòng MacBook Air, MacBook (12 inch) và MacBook Pro. Dù liên tục được cải tiến, thiết kế này vẫn gặp nhiều lỗi, khiến Apple thường xuyên bị chỉ trích. Lỗi kẹt phím hoặc gõ lặp do bụi phổ biến đến mức Apple phải triển khai chương trình thay thế bàn phím miễn phí trong bốn năm cho tất cả MacBook. Tuy nhiên, người dùng sản phẩm Apple vẫn mong muốn MacBook trở lại cơ chế cắt kéo để khắc phục tận gốc sự cố.

Trước đó, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ công bố MacBook Pro 16 inch cuối tháng này với bàn phím cắt kéo và hành trình phím dài hơn. MacRumors cũng phát hiện biểu tượng MacBook mới với màu bạc và xám không gian (space grey) trong phân vùng hệ thống trên phiên bản macOS 10.15.1 beta.

Do MacBook Pro 16 inch được cho là MacBook đầu tiên quay lại cơ chế phím cắt kéo, gia cố bằng sợi thủy tinh nên chưa rõ có bị hoãn ngày ra mắt hay không. Máy được trang bị màn hình viền mỏng hơn, phím “Escape” vật lý, sạc nhanh 96W và bộ vi xử lý mới nhất từ Intel.

Năm sau, Apple dự định trình làng thế hệ MacBook hoàn toàn mới chạy trên bộ vi xử lý A-Series tự phát triển.

Việt Anh(theo MacRumors)


Nguồn:vnexpress