Lột xác cùng Ray Tracing, ai còn dám chê Minecraft là trò chơi “nhảm nhí” chỉ dành cho trẻ con

Với cộng đồng Minecraft nói riêng và game thủ nói chung, có một thực tế mà tất cả đều phải thừa nhận đó là Minecraft không phải một trò chơi có đồ họa đẹp. Thậm chí, nhiều người còn chê bai và coi nó như một tựa game chỉ dành cho trẻ con.

Nhận định trên không phải sai hoàn toàn, tuy nhiên nó quá phiến diện để nhận xét một tựa game thành công như Minecraft. Nhất là khi với công nghệ Ray-Tracing mới đến từ NVIDIA, các công trình trong Minecraft giờ đây trông giống như những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Lột xác cùng Ray Tracing, ai còn dám chê Minecraft là trò chơi nhảm nhí chỉ dành cho trẻ con - Ảnh 1.

Về cơ bản, Ray Tracing là một phương pháp để cải thiện chất lượng chiếu sáng trong môi trường 3D. Sử dụng phương pháp này sử dụng các tia sáng tuyến tính truyền đi trong môi trường, kết hợp với tính chất của môi trường mà nó truyền qua, phản xạ, khúc xạ hay bị hấp thụ cho đến lúc những tia sáng đó chiếu đến góc nhìn của camera.

Những tính toán theo thời gian thực của sử dụng phương pháp này có thể phán ánh chính xác điều kiện ánh sáng trong môi trường thật mà vẫn tuân thủ hầu hết các quy tắt vật lý của ánh sáng. Nhờ điều này mà độ sáng tối của các sự vật trong game đều được xử lý sao cho phù hợp tính chất của vật đó và tính chất của môi trường.

Lột xác cùng Ray Tracing, ai còn dám chê Minecraft là trò chơi nhảm nhí chỉ dành cho trẻ con - Ảnh 2.

Ví dụ, khi một hòn đá được chiếu sáng, phần phía sau ít được chiếu sáng sẽ trông sẫm và tối hơn so với phần được chiếu sáng mạnh. Ánh sáng khi được khúc xạ qua lớp kính cửa sổ, sẽ làm cho không gian phòng tối trở nên ít tối hơn. Nhờ có có các tính toán thời gian thực mà nhà phát triển có thể tạo ra một môi trường thực tế và năng động.

Tuy nhiên, với hàng nghìn tia sáng đến các vật thể và bề mặt khác nhau, dò tia đòi hỏi phải có một hệ điều hành đồ họa tốt để thực hiện các tác vụ kết xuất nặng nề này. Phần cứng của bạn sẽ phải tính toán các quá trình theo thời gian thực và xem xét cường độ và mức độ phức tạp của tia sáng. Điều này quả thực vẫn rất khó với nhiều hệ máy chơi game phổ hiện tại. Khi đó, chúng ta cần đến sức mạnh của những phần cứng đắt đỏ.

Lột xác cùng Ray Tracing, ai còn dám chê Minecraft là trò chơi nhảm nhí chỉ dành cho trẻ con - Ảnh 3.

Cùng với Ray Tracing, Shaders Mods cũng góp phần khiến Minecraft lột xác ở mảng đồ họa. Hiểu dễ dàng và đơn giản, các Shaders Mods là những phần mềm bên ngoài giúp can thiệp vào game. Công dụng chủ yếu của nó là làm thay đổi diện mạo của Minecraft. Thường thì sẽ là cân bằng ánh sáng, cân bằng màu sắc, bổ sung thêm hiệu ứng đổ bóng, tạo bóng bề mặt… Có khá nhiều loại Shaders Mods khác nhau, từ những Mod nhẹ, đẹp, rõ ràng được sử dụng trong việc quay gameplay cho đến những công cụ mạnh mẽ hơn để đẩy mạnh khía cạnh nghệ thuật, bố trí ánh sáng, thêm hiện tượng thiên nhiên (gió thổi, mưa bay, tia chớp, ánh mặt trơi).

Nói chung, với những công cụ này, Minecraft sẽ được nâng lên một tầm cao mới, rực rỡ hơn, bắt mắt hơn và mang nhiều tính nghệ thuật hơn. Có thể nói rằng, chính những Shaders Mods đã góp phần không nhỏ biến Minecraft trở nên vi diệu và gây “nghiện” hơn lúc nào hết.

Chiều lòng game thủ phải ở nhà, Steam mở đợt khuyến mại lớn với hàng tá trò chơi đỉnh (P2)
Theo Trí Thức Trẻ Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK