Leica gây tranh cãi với máy ảnh chụp đen trắng giá 8.300 USD

Leica M10 Monochrom có thiết kế giống M10 nhưng dùng cảm biến đen trắng độ phân giải tới 40 megapixel.

Leica M10 Monochrom.

Leica M10 Monochrom.

Ba năm sau khi ra mắt M10, Leica tiếp tục ra mắt một biến thể là M10 Monochrom với nhiều đặc điểm thiết kế và tính năng tương tự. Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là bản nâng cấp của Leica M Monochrom – một trong những dòng máy gây tranh cãi nhất của Leica với phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2012. Một chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhưng không thể cho ra các bức ảnh có đầy đủ màu sắc lại được bán với giá tới gần 10.000 USD.

Leica lập luận rằng Monochrom tạo ra hình ảnh đen trắng tốt hơn so với ảnh được chuyển đổi sang đen trắng từ một máy ảnh chụp màu đơn thuần. Bởi nó nhiều chi tiết hơn, dải động tốt hơn và giao diện độc đáo mà không một máy ảnh nào có thể sao chép.

Trong khi hai model đầu tiên dòng Monochrom sử dụng cảm biến là phiên bản sửa đổi của cảm biến hình ảnh màu từ một máy ảnh M khác, M10 Monochrom là chiếc đầu tiên dùng cảm biến đen trắng được chế tạo riêng. Chip full-frame 40 megapixel khác hoàn toàn cảm biến màu 47 megapixel trên Leica Q2 và Leica SL2. Nó hỗ trợ ISO từ 160 đến 100.000, đây là dải rộng nhất so với các mẫu trước đó.

Máy không còn tính năng quay video.

Máy không còn tính năng quay video.

Ngoài cảm biến, M10 Monochrom giống M10-P nhưng sử dụng lớp sơn chrome mờ. Máy mỏng hơn một chút so với Type-346 Monochrom trước đó. Ngoài ra, Leica cũng tích hợp kết nối Wi-Fi, màn trập êm hơn và loại bỏ tính năng quay video đơn giản bởi các khách hàng không sử dụng đến nó. Máy cũng không có logo Leica chấm đỏ ở mặt trước để tránh gây sự chú ý.

Leica bán M10 Monochrom với giá 8.295 USD, thấp hơn chỉ 500 USD so với M10-P dù thua thiệt khá nhiều tính năng.

Tuấn Hưng


Nguồn:vnexpress