Lấy Apple AirPods Pro ‘chọi’ Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại

Trong thời gian ‘Pro-hóa’ những sản phẩm của mình, Apple cũng đã ra mắt một phiên bản Pro của cặp tai nghe blutooth AirPods của mình. Cặp tai nghe này chứa một vài nâng cấp, trong đó nổi bật là thiết kế In-ear phổ biến, kèm theo đó là khả năng chống ồn. Nghe những nâng cấp này chắc chắn nhiều người sẽ thấy quen quen vì trên thị trường cũng đã có một loại mặt hàng tương tự mang tên Sony WF-1000xm3.

Hôm nay, ta sẽ tổ chức một cuộc ‘so găng’ giữa 2 cặp tai nghe này, để trả lời một câu hỏi đó là sản phẩm của Apple đã Pro đến mức nào, liệu có thể so sánh với một hãng đã có thương hiệu trong mảng âm thanh lâu đời như Sony hay không?

Phụ kiện / Thiết kế bên ngoài

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 1.

Chủ đề chung trong sự so sánh hình dáng bên ngoài giữa WF-1000xm3 và AirPods nằm ở kích thước, đã thể hiện rõ ràng ngay từ trải nghiệm bóc hộp: hộp của cặp tai nghe đến từ Sony lớn hơn rất nhiều.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 2.

Lý do là bộ phụ kiện của cặp tai nghe này cũng nhiều hơn. Với AirPods Pro ta có 2 bộ đệm tai cùng dây sạc Lightning; WF-1000xm3 đi kèm dây sạc USB Type-C cùng 6 bộ đệm khác nhau.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 3.

Một chi tiết vô cùng ‘Apple’ đó là AirPods Pro sử dụng những bộ đệm độc quyền, không thể lắp được những đệm cao su của các hãng khác. Mình cho đây là một nhược điểm, vì đệm cao su ống tròn hiện nay trên thị trường đầy nhan nhản, thậm chí đến những tiệm tai nghe chúng ta cũng có thể xin 1 cặp sử dụng nếu thiếu, còn nếu mất cặp đệm của Apple thì bạn sẽ phải mua của hãng với cái giá 4 USD.

Kèm theo đó, WF-1000xm3 với chuẩn ống âm thông thường thì cũng có thể sử dụng những loại đệm đặc biệt, cao cấp như Spin-fits (với ống có thể xoay để đi sâu vào tai người dùng) hoặc bọt biển Comply Foam (làm bằng mút bọt biển, cho độ thoải mái cao).

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 4.

Sự khác biệt kích thước tiếp tục được thấy ở thiết kế tai nghe, với WF-1000xm3 to hơn cả về hộp sạc lẫn phần đeo tai. Thế nhưng vì một công nghệ ‘kỳ diệu’ nào đó mà hộp sạc AirPods Pro vẫn có thể tích hợp được thêm sạc không dây, trong khi đó đối thủ từ Sony thì lại chưa có.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 5.

Vấn đề sạc không dây thì AirPods Pro ăn điểm, nhưng mình đánh giá cao vấn đề sạc có dây của WF-1000xm3 hơn vì chuyển qua sử dụng chuẩn USB Type-C thông dụng, còn sản phẩm từ Apple vẫn sử dụng Lightning – hiện chỉ có mặt trên thị trường trên các dòng iPhone. Nếu như năm sau iPhone 2020 cũng chuyển qua dùng USB Type-C thì bỗng dưng cặp tai nghe này sẽ trở nên lỗi thời!

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 6.

Sự khác nhau về kích thước này cũng không phải là không có lý do. Đầu tiên, cặp tai nghe từ Sony có dung lượng pin cao, từ đó cho thời gian nghe dài hơn (6 tiếng) so với AirPods Pro (4.5 tiếng) với cả 2 sử dụng chống ồn ANC. Thế nhưng AirPods Pro lại ‘ăn lại’ một điểm khi được trang bị chuẩn chống nước IPX4, mặc dù không phải là chuẩn cao nhưng cũng còn hơn là không có bất cứ chuẩn chống nước nào như Sony.

Cả 2 đều có cảm biến tiệm cận giúp chúng có thể tự ngắt nhạc, sau đó tự ngắt nguồn khi người dùng lấy ra khỏi tai. Nhưng điểm khác biệt ở đây là AirPods Pro chỉ có thể làm điều đó với những sản phẩm của Apple, trong khi Sony thì cho phép người dùng sử dụng ở bất cứ thiết bị nào. Những ‘lỗi’ khác quá trình luyện tập AirPods Pro với mobi thông minh Android sẽ được tổng hợp trong một bài viết khác!

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 7.

Cách điều khiển của 2 cặp tai nghe này cũng không giống nhau, với Sony thì là 2 mặt cảm ứng tròn ở 2 bên, với mỗi bên có thể thực hiện loạt tác vụ khác nhau bao gồm bật tắt, chuyển bài hát, gọi trợ lý ảo, chỉnh khả năng chống ồn chủ động.

AirPods Pro điều khiển bằng cách nhấn vào một mặt cảm biến lực ở phần ‘đuôi’ (2 bên giống nhau), và mỗi khi nhấn vào sẽ đem lại một tiếng ‘tách’ rất nhỏ. Mặc dù không có bộ rung, nhưng nhờ có tiếng động nhỏ này (nghe giống tiếng công tắc) thì người dùng cũng cảm thấy như vừa nhấn một nút bấm vật lý. Đây là một chi tiết rất nhỏ, nhưng cũng cho thấy Apple rất tỉ mẩn để làm được những trải nghiệm độc đáo.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 8.

Nhưng sự độc đáo đôi khi lại không phải là điều tốt, nhất là về vấn đề độ thoải mái ở 2 cặp tai nghe này. Mặc dù AirPods Pro đã chuyển qua thiết kế In-ear nhưng vẫn chưa thực sự hợp lý: ống dẫn âm được đặt gần như thẳng hàng với phần thân housing, từ đó những phần nhựa có thể chạm vào nếp gấp trong tai người dùng dẫn đến cấn, đau tai. Mình đeo cặp tai nghe này trong 30 phút sẽ phải lấy ra để nghỉ.

Sony WF-1000xm3 mặc dù nhìn rất lớn, nhưng có lớp bên trong được gia công với tính công thái học tốt hơn nên cuối cùng lại cho cảm giác đeo thoải mái. Liệu rằng đây là chỉ là trải nghiệm của cá nhân mình – một người đã quá quen với phong cách thiết kế Inear ‘truyền thống’ hay chăng? Hoàn toàn có thể những ai đã quen với cặp AirPods thông thường vẫn sẽ cảm thấy AirPods Pro thoải mái, và có lẽ bạn sẽ phải đi thực thi trải nghiệm để đưa ra kết luận cuối cùng.

Tính năng phụ trợ / Khả năng chống ồn

Đầu tiên ta sẽ nói về vấn đề đàm thoại. Từ trước đến nay AirPods phiên bản cũ luôn luôn được gọi là ‘ông hoàng’ về việc đàm thoại vì đặt được phần microphone xuống cuối phần ‘đuôi’ để gần với miệng người nói hơn. Câu chuyện này tiếp tục đúng với phiên bản ‘Pro’, quá trình luyện tập thực tế cho thấy cặp tai nghe này cho tiếng nói ở đầu dây bên kia sạch sẽ, loại được tiếng ồn môi trường. Sony WF-1000xm3 có thể nói rằng là ‘không tệ’, nhưng khó lòng bì được vì thiết kế đặt microphone xa và ‘chĩa’ ra ngoài.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 9.

Tính năng Transparency Mode (nghe ngóng môi trường) của AirPods cũng nhỉnh hơn so với đối thủ, khi những âm thanh bên ngoài được thể hiện một cách tự nhiên khi đi tới tai người dùng. Sony WF-1000xm3 khi thu âm bên ngoài vào thường tăng phần âm cao lên, nên giọng người nói thường chói hơn, thiếu tự nhiên. Đây cũng có thể là một ‘hiệu ứng phụ’ của microphone chất lượng không quá tồi của AirPods.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 10.

AirPods Pro ăn điểm ở khả năng kết nối nhanh với các thiết bị Apple, kèm theo đó là hệ thống điều khiển đơn giản, ít tính năng

Thứ mà WF-1000xm3 giành lại phần thắng chính là khả năng chống ồn chủ động ANC. AirPods Pro là cặp tai nghe đầu tiên mà Apple trang bị khả năng chống ồn chủ động, nên gặp một vài nhược điểm nhỏ: khi không bật nhạc sẽ gây ù tai nhẹ (nặng đối với ai không quen), chỉ có 2 nấc là bật và tắt, kèm theo đó hiệu quả cũng không thể bằng được cặp WF-1000xm3 – hiện đã là thế hệ tai nghe Inear chống ồn thứ 2 của Sony.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 11.

Giao diện điều khiển Sony WF-1000xm3 trên cả iPhone và mobi thông minh Android phức tạp nhưng nhiều khả năng hơn. Khả năng chống ồn được chia thành 20 bước chỉ không dùng lại bật, tắt và Transparency Mode như Airpods.

Nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy! Khi luyện tập ngoài đường, do có kết cấu nhỏ gọn và ôm sát với tai người dùng nên AirPods Pro lại bắt gió ít hơn, từ đó ít tạo ra tiếng ồn gió (được coi là microphonic) đến tai người nghe. Cặp WF-1000xm3 do thừa ra ngoài tai rất nhiều, nên sử dụng ở những nơi có nhiều gió tạo ra những tiếng ‘ù’ nặng hơn khá nhiều.

Vậy ta có thể kết luận: Sony WF-1000xm3 có tên tuổi cách âm tốt hơn, nhưng chỉ khi người dùng ngồi 1 chỗ (tại văn phòng, xe ô tô) còn AirPods Pro dù cho có chống ồn chủ động không chất lượng hơn nhưng lại thắng thế nếu sử dụng trong những lúc có nhiều gió.

Chất lượng âm thanh

AirPods Pro nghe có hay không? Đây là câu hỏi chắc chắn nhiều người đã đặt ra khi cặp tai nghe này được ra mắt. Với phong cách thiết kế Inear mới bám tai tốt, kèm với khả năng chống ồn chủ động nên cặp tai nghe này cho khả năng trình diễn cao hơn đáng kể so với phiên bản AirPods thế hệ đầu tiên, đặc biệt là ở những nơi ồn ào. Nhưng liệu nó sẽ có ‘ăn’ được Sony WF-1000xm3 hay không?

Tổng thể chất âm của cặp tai nghe này có thể miêu tả được bằng một từ duy nhất: Nhẹ. Phần trầm dù cho có lượng nhiều so với AirPods, nhưng vẫn ít hơn 1 cách rõ rệt so với những cặp tai nghe khác trên thị trường hiện nay, kèm theo đó là cách thể hiện càng xuống sâu càng mềm ra.

Kiểu thể hiện này trái ngược với kiểu trầm đậm và cứng cáp hơn của WF-1000xm3. Những âm trống giữ nhịp của bàiCan’t hold uscủa nhóm Pentatonix được làm hơi chậm trên AirPods, kèm theo đó là tràn vào nền âm ở phía sau; WF-1000xm3 thì có tính đập (punchy), kết hợp độ dày tạo ra âm trống ‘nhát nào tính tiền nhát đó’!

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 12.

Kiểu âm ‘êm đềm nhẹ nhàng’ của AirPods tiếp tục được đưa lên phần trung (giọng ca sĩ). Giọng Francoise Hardy trong bàiComment Te Dire Adieuthể hiện trên AirPods có lượng âm hơi (giọng gió) áp đảo so với âm giọng, nghe khá laid back và thoải mái. Mình rất thích kiểu âm trung này quá trình luyện tập AirPods Pro trong việc nghe podcast, làm cho giọng người nói trở nên rất dễ nghe, giảm thiểu được gần như triệt để hiện tượng chói (sibalance) của AirPods phiên bản cũ nên chỉ có thể nghe hàng giờ liền.

Nhưng nghe podcast và nghe nhạc là 2 vấn đề khá là khác nhau. WF-1000xm3 cân bằng được tốt giữa âm hơi và âm giọng nên giọng ca sĩ luôn luôn chắc chắn, cũng như được đặt gần sát với người nghe nên tạo được sự ‘thân mật’ và rõ ràng. Mặc dù AirPods Pro là Inear nhưng kiểu thể hiện giọng ca sĩ nói trên lại có phần giống với Ear-bud, những ai đã quen với Inear sẽ thấy quen thuộc với âm trung của WF-1000xm3.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 13.

Dải âm ‘cứu vớt’ AirPods Pro là dải âm cao, có nhiều về cả lượng lẫn độ sáng nên gây ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu nghe, đặc biệt là với những bài có âm cymbal khỏe khoắn như Highway to hellcủa nhóm AC/DC. WF-1000xm3 với những dải âm khác đã khá dày nên dải âm cuối cùng cũng được làm nhẹ đi đôi chút, kém về độ sáng so với AirPods Pro, nhưng cá nhân mình đánh giá là không tệ vì vẫn còn giữ được sự tự nhiên.

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 14.

Trở lại với một yếu tố khác mà WF-1000xm3 bỏ xa AirPods Pro: khả năng tái tạo âm trường. AirPods Pro có âm trường khá là phẳng, cũng như dồn nhiều về 2 phía tai nghe chứ không ‘lấn’ được vào giữa đầu người nghe. WF-1000xm3 hoàn toàn có thể vì cách đeo chắc chắn, cũng có thể là với màng loa chất lượng không quá tồi hơn nên thể hiện được rõ không gian âm thanh, về cả chiều rộng và chiều sâu. Điều này thể hiện rất rõ ràng với những bài được thu âm với chất lượng cao, có âm thanh bao quanh người nghe nhưBeyond the sea của Robbie Williams.

Lịch sử lặp lại

Mặc dù chưa một lần được sử dụng iPhone (vì một phần cũng vì đã quá quen với Android), nhưng dường như mỗi năm mình lại thực hiện một so sánh một cặp tai nghe của Apple với hãng khác: saucặp EarPods thi tài với tai nghe AKG của S8 lại làAirPods so đấu với Sony WF-1000x (thế hệ đầu tiên).

Lấy Apple AirPods Pro chọi Sony WF-1000xm3: 2 cái tên hoàn toàn khác biệt nhưng kết quả thì vẫn cứ lặp lại - Ảnh 15.

Và quả thực có lẽ lịch sử đã lặp đi lặp lại, khi mỗi lần so sánh như vậy những sản phẩm không-phải-Apple đều có những điểm vượt trội về độ thoải mái, khả năng cách âm cũng như chất lượng âm thanh so với tai nghe Apple. Nhưng lần nào cũng vậy, những sự so sánh này đều trở nên thừa khi các sản phẩm của Apple luôn thắng thế ở khả năng tích hợp với ‘Hệ sinh thái Táo’ và một phần nào đó ở độ ‘sang’ khi đeo ra đường.

Câu chuyện lại trở nên xưa như Trái đất: Những ai đặt nặng sự tiện dụng với các sản phẩm khác của Apple vẫn sẽ lựa chọn AirPods Pro để thay thế cho AirPods, và những ai không thực sự ‘cuồng’ Táo và muốn có một cặp tai nghe kỹ thuật cao hơn sẽ tìm tới Sony WF-1000xm3 (cũng như những lựa chọn khác trên thị trường).

Thăm dò ý kiến

Bạn đầu tư tai nghe TWS, bạn sẽ chọn Appe AirPods Pro hay Sony WF-1000xm3?

Chúng ta có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cảm ơn Xuân Vũ đã cho mượn sản phẩm

Đánh giá tai nghe true wireless Skullcandy Sesh: Khó khen khó chê

Nguồn: genk