Kinh nghiệm mua máy lọc không khí: Đừng quá tin vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy

Trong bối cảnh môi trường không khí ngày một ô nhiễm, các bệnh về hệ hô hấp tăng cao bất kể vào mua nào trong năm như hiện nay thì nhu cầu mua sắm các loại thiết bị thanh lọc không khí đang ngày càng có dấu hiệu tăng mạnh. Nhưng trên thị trường có hàng trăm mẫu sản phẩm khác nhau, từ giá rẻ tới cáo, từ hàng bình dân cho tới hàng hiệu, sản xuất ở Trung Quốc tới nhập khẩu Âu-Mỹ, người dùng dễ bị lạc vào ma trận và không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình bạn.

Thực tế cho thấy, theo các thống kê chưa đầy đủ, tổng số thương hiệu máy lọc không khí trên các nền tảng mua sắm lớn hiện nay có thể tính bằng con số hàng trăm. Giả sử rằng mỗi mô hình này, sau một năm lại ra mắt một phiên bản mới, con số có thể lên tới hàng nghìn. Là quý khách hàng, dù cẩn thận tới đâu, bạn cũng không thể tránh khỏi việc bị một danh sách các loại máy lọc không khí dài như tờ sớ làm cho lóa mắt.

Theo lẽ thường, phần đông người dùng sẽ mua sắm dựa trên kinh nghiệm và sở thích của bản thân mình. Có người chọn sản phẩm từ thương hiệu lớn bởi tin rằng chất lượng đã được đảm bảo, cũng như có trải nghiệm từ các sản phẩm khác cùng thương hiệu. Đây tạm gọi là hiệu ứng của thương hiệu. Thứ hai là chọn mô hình bán chạy nhất, vì tin rằng nhiều người đã mua thì chắc chắn có lý chính đáng. Bạn thấy nhiều lời khen ngợi đánh giá trên các trang thương mại công nghệ, hay đi đâu cũng thấy người khác nói tới. Thứ ba là chỉ nhìn vào ngoại hình của dòng sản phẩm, cảm thấy nó cao cấp, ưa nhìn, ổn ổn, vậy là mua.

 Kinh nghiệm mua máy lọc không khí: Đừng quá tin vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy - Ảnh 1.

Đủ loại máy lọc không khí, thương hiệu, giá thành trên các trang thương mại công nghệ.

Những kinh nghiệm nói trên không sai. Chúng có chức năng thực sự, trong việc mua sắm đồ điện tử gia dụng gia dụng nói chung.

Nhưng, nằm trong lĩnh vực hay thậm chí còn ngành công nghiệp sản xuất máy lọc không khí, thì không quá chính xác. Bởi máy lọc không khí có kết cấu, nguyên lý hoạt động, cấu tạo một cách dễ dàng. Do đó, sự chênh lệch về chất lượng các nguyên vật liệu, công nghệ hay quy trình quản lý chất lượng không chênh lệch quá đáng kể, ở cùng phân khúc sản phẩm. Ví dụ như ở Trung Quốc, công xưởng của thế giới, hầu hết các thương hiệu máy lọc không khí lớn đều không phải do họ tự sản xuất, mà đến từ các hãng sản xuất phụ tùng gốc, cung cấp dưới dạng OEM. Các hãng sản xuất này có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tạo linh kiện, sản phẩm. Từ khi thị trường máy lọc không khí vẫn còn ở thị trường sơ khai, các công ty này đã chế tạo sản phẩm cho một số thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài. Giờ đây, họ nhận đơn hàng cho cả các công ty mới nổi hoặc chưa tham gia vào lĩnh vực này.

Để dễ hình dung hơn thì các mô hình tương tự nhau, phát triển ra trên cùng một dây chuyền sản xuất, có cùng chức năng, gần như cùng một ngoại hình và chỉ khác nhau ở các nhãn hiệu đính kèm, cùng giá bán. Do đó, quý khách hàng không nhất thiết phải mù quáng theo đuổi các thương hiệu lớn, cũng đừng tìm chọn các sản phẩm bán chạy, bởi đó có thể là kết quả của các chiến lược tiếp thị, truyền thông.

 Kinh nghiệm mua máy lọc không khí: Đừng quá tin vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy - Ảnh 2.

Cùng một khuôn mẫu, mỗi loại lưới lọc là một loại sản phẩm, cho nên hãy mua sắm dựa trên nhu cầu sử dụng thay vì thương hiệu, hàng bán chạy.

Vậy chọn mua máy lọc không khí phải làm sao?

Chức năng chính của máy lọc không khí là loại bỏ bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí, thậm chí cả vi khuẩn, phấn hoa… Cấu tạo về cơ bản gồm 3 bộ phận chính là phần khung máy, quạt hút và màng lọc. Phần khung thông thường làm bằng nhựa ABS bền và cứng, quạt hút ảnh hưởng công suất của máy, cùng độ ồn. Còn hiệu quả lọc phụ thuộc chủ yếu vào màng lọc.

Vậy chúng ta nên chọn mua phải làm sao cho hợp lý? Nguyên tắc đáng nhớ nhất nên áp dụng là dựa trên nhu cầu. Đầu tiên, xác nhận mục tiêu chính của bạn là gì. Bạn cần lọc bụi thông thường, bụi PM 2.5 hay mùi formaldehyd (thường có trên các món đồ mới mua), toluene (một loại chất lỏng dễ bay hơi thường dùng trong công nghiệp), các loại mùi khó chịu và khói thuốc lá, hay muốn chống cả vi khuẩn, phấn hoa, bào từ nấm, lông thú vật…

Với mỗi nhu cầu, bạn sẽ tự tìm ra (hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn) loại màng lọc trên thiết bị phù hợp. Nên nhớ rằng các màng lọc khác nhau, trên các loại thiết bị khác nhau, có chức năng lọc không khí khác nhau. Các loại màng lọc càng giữ được vật chất có thể tích nhỏ, càng đắt. Nhưng nếu bạn chỉ có nhu yếu thanh lọc không khí, loại bỏ khói thuốc, nhà không có người bị dị ứng phấn hoa, thì không cần mua sản phẩm có màng lọc quá cao cấp.

Các loại màng lọc phổ biến hiện nay là màng lọc thô, xử lý được bụi bẩn kích thước lớn và đồng thời có thể giữ lại sợi vải, bông hay tóc; Màng lọc bằng than hoạt tính, giúp khử chất độc, mùi hôi, khói thuốc lá; Màng lọc phấn hoa, giảm các tác nhân gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa… ; Màng lọc Titan; Màng lọc nước, có chức năng tạo ẩm; Màng lọc Hepa, cao cấp nhất, có chức năng hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ có công dụng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người.

 Kinh nghiệm mua máy lọc không khí: Đừng quá tin vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy - Ảnh 3.

Bạn cần xử lý loại chất ô nhiễm nào trong không khí, hãy mua loại máy phù hợp với nhu cầu đó.

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị để loại bỏ các loại mùi khó chịu, thường phát triển ra trong nhà, chú ý hơn một chút tới công suất quạt thay vì màng lọc. Cũng như chú ý tới vấn đề thông gió trong gia đình.

Một số loại máy sử dụng tấm lọc than hoạt tính, có thể hấp thụ formaldehyd, nhưng khi tắt máy lượng formaldehyd này sẽ lặng lẽ xâm nhập trở lại phòng, nên cần mang thiết bị ra ngoài trời, ban công, nơi thoáng khi sau khi tắt. Các loại máy lọc không khí có quy định thời gian thay tấm lọc riêng, cho từng môi trường và thời gian sử dụng, hãy nghiêm túc thực hiện. Thiết bị lọc chỉ có chức năng thu gom, không có công dụng tự xử lý chất độc hại, ô nhiễm.

Sau khi lựa chọn xong loại màng lọc, về cơ bản, chúng ta cũng có thể cân nhắc các tính năng hiện đại đi kèm thiết bị như điều khiển từ xa, hỗ trợ bắt muỗi, tạo ẩm, tính năng khử trùng bằng UV, hẹn giờ qua ứng dụng… Tùy điều kiện khu vực như khô nóng mưa nhiều thì cần chức năng tạo ẩm, vùng lạnh thì cần chức năng tạo ion để hút ẩm. Tuy nhiên, mỗi một tính năng đi kèm đều làm tăng giá bán của dòng sản phẩm. Hãy cân nhắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mong muốn và trải nghiệm, thay vì bị thuyết phục mua chỉ bởi các đặc điểm này.

Sau đó lựa chọn loại thiết bị có công suất phù hợp với diện tích phòng:

Diện tích Lưu lượng gió hay tốc độ hút
<15 m2 160 m3/h
15-20 m2 180 m3/h
20-30 m2 240 m3/h
30-40 m2 360 m3/h
>40 m2 510 m3/h

Các loại máy lọc trên thị trường hiện nay, có giá dao động từ vài trăm cho tới 10 triệu đồng, tuy nhiên loại 1-3 triệu phổ biến nhất do có giá thành phù hợp túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên như đã nhắc tới ở bên trên, hãy chọn thiết bị dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng, để tỷ lệ hiệu suất/giá tiền là cao nhất.

Hãy luôn là quý khách hàng thông thái.

Tham khảo ZOL

Nguồn: genk