Không sản xuất số lượng lớn, không quảng cáo rầm rộ, tại sao Google vẫn ra mắt Pixel?

Chúng ta đều quá quen thuộc với việc liên tục ra mắt các mẫu mobi thông minh từ phân khúc tầm thấp đến tầm trung của các hãng sản xuất như Xiaomi, Huawei hay Samsung. Ngay cả với dòng flagship, các hãng sản xuất này vẫn có hai loại sản phẩm được ra mắt vào hai thời điểm trong năm, Samsung với Galaxy S và Galaxy Note, Huawei với Huawei P và Huawei Mate hoặc Xiaomi với Xiaomi Mi và Xiaomi Mi MIX.

Google Pixel 3 và iPhone XR

Còn với Google, điểm tương đồng là hãng cũng chỉ giới thiệu các mẫu Pixel mới mỗi năm một lần (ngoại trừ năm vừa rồi Google ra mắt thêm Pixel 3a), nhưng để mua được một chiếc Google Pixel không hề dễ dàng như iPhone. Đối với Apple, mặc dù chỉ tồn tại một mặt hàng mới ra mắt mỗi năm, nhưng Apple luôn tạo nên hiệu ứng truyền thông rất tốt. iPhone luôn chứng tỏ được sức nóng và dành được sự yêu thích trên khắp thế giới.

Đúng vậy, ít nhất tính đến thời điểm ngày hôm nay, các điện thoại Pixel sẽ chỉ chính thức được bán tại 7 thị trường. Ngược lại, Apple mở bán iPhone tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chiếc Galaxy Note của Samsung cũng chỉ kém đôi chút khi phân phối tại hơn 40 quốc gia.

Chiếc Pixel đầu tiên được Google trình làng lần đầu tiên vào tháng 10/2016, khiến nhiều người tò mò về vai trò của chếc điện thoại và chiến lược kinh doanh của Google. Hiện nay, một nghi vấn lớn được đặt ra: Mục đích sản xuất mẫu điện thoại Pixel là gì, bởi chúng chỉ được bán ở một số quốc gia với số lượng hạn chế.

Không vì lợi nhuận, vậy Google Pixel được tạo ra với mục đích gì?

Thử nghiệm các tính năng được cải thiện của Android

Mục đích chính của Google là tạo ra các phần mềm, dịch vụ và dòng điện thoại Pixel đã đại diện cho quan điểm của doanh nghiệp, đó là tối ưu trải nghiệm người dùng. Nói theo cách khác, Pixel là mobi thông minh được gia công để trải nghiệm phần mềm Android tốt nhất và ngược lại, Android cũng được nâng cấp để có hiệu suất tốt nhất trên Google Pixel.

Google Pixel được coi là thiết bị để chào hàng với các hãng sản xuất khác

Mỗi khi Google phát hành bản cập nhật Android mới, Google Pixel luôn là thiết bị được cập nhật đầu tiên, cho dù là bản beta hay bản chính thức. Đây có thể được coi là một thiết bị để Google thử nghiệm, nâng cấp và tinh chỉnh nền tảng sử dụng tốt hơn trước khi được chính thức giới thiệu rộng rãi.

Ngoài ra, Google Pixel được cho là tạo ra nhằm trải nghiệm nền tảng sử dụng Android trong điều kiện lý tưởng. Google trực tiếp sản xuất cả phần cứng và phần mềm cho thiết bị này nên chúng tương thích với nhau tốt nhất. Do đó, đây có thể được coi là thước đo chất lượng của Android, khi Google Pixel không hoạt động tốt, thì rất khó để mobi thông minh từ các thương hiệu khác “chạy mượt”.

Tạo ra ảnh hưởng trên thị trường mobi thông minh

Có lẽ khi quyết định sản xuất dòng máy Google Pixel, Google muốn chứng minh với thế giới công nghệ rằng: Để có thể sản xuất cho người khác sử dụng, tôi phải sử dụng nó trước, từ đó khẳng định chất lượng và tầm ảnh hưởng của Google trong làng di động. Không chỉ thế, Google Pixel còn thể hiện hướng đi của Google.

Còn nhớ năm ngoái, Google đã quyết định thay tỷ lệ khung hình 16: 9 truyền thống bằng tỷ lệ khung hình 18: 9 trên Pixel 3 và 18,5: 9 trên Pixel 3 XL, đồng thời áp dụng thiết kế “tai thỏ” cho phiên bản XL. Có lẽ Google đang cố gắng ngầm thông báo cho các công ty khác sử dụng Android rằng, hãy yên tâm, Google sẽ đem lại phần mềm và ứng dụng có thể chạy trên điện thoại với tỷ lệ màn hình dài hơn, ngay cả những lúc có “tai thỏ”, đây cũng là xu hướng mà Google hướng tới.

Ứng dụng tương thích là yếu tố đáng nhớ nhất cho bất kỳ mobi thông minh nào

Nguồn: ictnews