Không giống Epic Games hay nhiều nhà phát hành khác, Steam luôn đứng về phía game thủ?

Quá trình làm Metro Exodus thành một tựa game độc quyền trên Epic Store đã diễn ra không được suôn sẻ cho lắm. Trong đó, vấn đề lớn nhất chính là tựa game này trước đó đã được phát hành ở dạng đặt trước trên Steam, và việc chuyển nó sang Epic Store như một gáo nước lạnh dội thẳng vào những người đã, và đang muốn đặt nó trên hệ thống của Valve.

Không giống Epic Games hay nhiều nhà phát hành khác, Steam luôn đứng về phía game thủ? - Ảnh 1.

Một thoả hiệp cuối cùng cũng được công bố, đó là những người đã đặt mua Metro Exodus trên Steam vẫn có thể nhận được nó trên hệ thống này. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một đống hổ lốn và những chỉ trích tiêu cực lẫn thất vọng đến từ một số fan đã không nằm ngoài dự đoán. Trước tình trạng đó, trang Steam của Metro Exodus đã đăng lên một tin nhắn làm tình trạng càng thêm trầm trọng, đó là Valve đứng về phe của game thủ, không như những “đối tác phân phối game trên pc khác”.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc gỡ bỏ tựa game này khỏi Steam là một quyết định bất công với khách hàng của chúng tôi, đặc biệt là những người đã đặt trước một khoảng thời gian khá dài”, Valve cho hay, “Chúng tôi chân thành xin lỗi những khách hàng đã trông đợi tựa game sẽ được phát hành vào ngày 15 tháng 2, nhưng chúng tôi chỉ vừa được thông tin gần đây và có duy nhất một ít thời gian để thông báo cho mọi người”.

Nhưng đồng thời nhà phát triển kinh doanh Nathaniel Blue cũng đính chính với Kotaku rằng mục đích của tin nhắn trên không phải là để châm dầu vào lửa, và họ cũng chưa hề đăng bất cứ tin nhắn nào tương tự đối với các tựa game khác sắp sửa được phân phối độc quyền trên Epic Store, và rằng họ không muốn “góp” căng thẳng vào cộng đồng game thủ thêm nữa.

“Chúng tôi sẽ không tiếp tục đăng những tin nhắn tương tự trong khoảng thời gian dài vì chúng tôi không muốn khơi lên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng”, Blue cho biết, “Mục đích của chúng tôi là kết nối những nhà phát triển với khách hàng, xây dựng một cộng đồng đáng giá cho game thủ, và chỉ tập trung vào những thứ đó thôi”.

Không giống Epic Games hay nhiều nhà phát hành khác, Steam luôn đứng về phía game thủ? - Ảnh 2.

Mặc dù lời đính chính đã được công bố song làn sóng review tiêu cực luôn là một vấn đề trên Steam. Valve đã có một số tiến triển trong việc đưa ra những biện pháp ngăn chặn những review này từ đầu năm nay, và trong khi Blue chưa đề cập cụ thể đến những thay đổi sắp đến, ông cho rằng việc xử lý những review trên Steam vẫn “đang trong tiến độ”.

“Chúng tôi vẫn đang liên tục làm việc với những bài review bởi vì chúng tôi muốn chúng là những bài nhận xét và đánh giá trạng thái của những tựa game, còn nếu chúng không như thế, thì đó sẽ là một yếu điểm mà chúng tôi cần khắc phục”– ông nói.

Bất chấp sự thay lòng đổi dạ, Blue cũng đề cập là ông không chắc chắn là Valve sẽ quay lại và thay đổi cách họ xử lý Metro Exodus, ngay cả những lúc họ có thể bước đi chăng nữa, và rõ ràng họ cũng chẳng muốn, vì dòng tin nhắn của họ vẫn tồn tại trên trang Steam của tựa game này.

The Witcher 3 và 5 tựa game bom tấn đang giảm giá kịch sàn trên Steam

Nguồn: GameK