Không dùng Windows, Huawei bắt đầu sản xuất laptop chạy Linux

Cuộc chiến giữa Huawei và Chính phủ Mỹ có lẽ còn lâu mới kết thúc. Và hiện nay Huawei chỉ còn 30 ngày cuối cùng trong khoảng time 90 ngày vừa được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấp phép thêm, trước khi chính thức bị ngăn chặn hợp tác với các công ty công nghệ tại Mỹ.

Do đó khả năng cao là đến cuối năm nay, Huawei sẽ không còn được cấp phép để sử dụng các nền tảng sử dụng Android của Google hay Windows của Microsoft nữa. Và tên to con Trung Quốc đang phải gấp gáp chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Không dùng Windows, Huawei bắt đầu sản xuất laptop chạy Linux - Ảnh 1.

Đối với điện thoại thông minh, Huawei đã phát triển nền tảng sử dụng mang tên Harmony OS, hoặc có thể sử dụng các phiên bản Android được quyền tác giả cho phép. Mặc dù không thể cài sẵn kho ứng dụng Play Store và các ứng dụng của Google, nhưng Huawei có thể lách luật bằng cách hướng dẫn người dùng tải những dịch vụ mà chúng tôi đã đề cập từ kho ứng dụng riêng của mình.

Tuy nhiên đối với máy tính Huawei sử dụng Windows thì sao? Câu vấn đáp có vẻ đã có.

Theo báo cáo của Betanews, Huawei đã bắt đầu sản xuất các mẫu laptop MateBook 13, MateBook 14 và MateBook X Pro chạy nền tảng sử dụng Linux, dành cho thị trường Trung Quốc. Linux là một nền tảng sử dụng được quyền tác giả cho phép, và có tương đối nhiều phiên bản khác nhau được phát triển với giao diện và tính năng dễ sử dụng.

Không dùng Windows, Huawei bắt đầu sản xuất laptop chạy Linux - Ảnh 2.
Không dùng Windows, Huawei bắt đầu sản xuất laptop chạy Linux - Ảnh 3.

Giao diện nền tảng sử dụng Deepin.

Huawei đang cài đặt phiên bản nền tảng sử dụng Deepin, một nhánh của Debian dựa trên nền tảng Linux. Nền tảng sử dụng Deepin được nhìn nhận là có giao diện rất đẹp mắt, bao gồm nhiều phần mềm phổ biến như Google Chrome, Spotify và Steam. Không chỉ có thế nó cũng có bộ ứng dụng văn phòng WPS Office và CrossOver cho phép chạy các phần mềm Windows trên nền tảng Linux.

Không dùng Windows, Huawei bắt đầu sản xuất laptop chạy Linux - Ảnh 4.

Báo cáo không cho biết số lượng laptop cài đặt nền tảng sử dụng Linux của Huawei là bao nhiêu. Có thể đây mới chỉ là một thử nghiệm nhỏ, trước khi Huawei chính thức thay thế nền tảng sử dụng Windows.

Tham khảo: mspoweruser

Bị cấm cài sẵn PlayStore, Youtube hay Gmail, Huawei sẽ dùng chiêu trò này để ‘lách luật’

Nguồn: genk