Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử

Đồng thời, với những thành quả đã được ghi nhận, cũng như sự phát triển của công nghệ giúp cho các sự kiện, giải đấu được tường thuật trực tiếp trên các nền tảng có sự cộng hưởng, cho phép nhiều người hiểu về thể thao điện tử hơn.

Nhưng điều này không có nghĩa là mọi người không còn hiểu sai về nghề này. Những người trẻ đang lấy lý do về sự phát triển của thể thao điện tử để bao biện cho việc học hành sa sút. Không ít người còn cho rằng, không cần phải tập trung đầu tư cho việc học mà chỉ cần theo nghề này sẽ thành công, điều đó thực sự không hề đơn giản, bởi không phải ai cũng theo được nó.

Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử

Thể thao điện tử ngày càng phổ biến

Thể thao điện tử ngày càng phổ biến hơn trong thời gian gần đây, thậm chí còn trở thành môn thi đấu tranh huy chương của Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Những tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại như Young Generation hay Team Flash từng được vinh danh ở WeChoice Awards, cho thấy sự công nhận của xã hội. Một số thành viên trong số họ có đặc điểm xuất thân nghèo khó, nhưng cuối cùng vẫn dựa vào nghề này để đạt được thành công.

Không có gì lạ khi nhiều bạn trẻ coi họ như những tiêu chuẩn và kỳ vọng “anh ấy làm được thì mình cũng làm được” để theo nghề thể thao điện tử. Tuy nhiên, thực tế không giống với những gì các bạn trẻ đang tưởng tượng, nó là một nghề không phải ai cũng theo được.

Sự cạnh tranh tàn khốc của ngành thể thao điện tử

Các tuyển thủ thể thao điện tử hiện nay đóng vai trò là “thần tượng” trong mắt giới trẻ, họ có mức độ nổi tiếng gần như sánh ngang với các ngôi sao hạng A. Với sự phát triển của ngành, các tuyển thủ thể thao điện tử hàng đầu trong nước có thu nhập rất cao, và có thể kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm chỉ với tiền thưởng.

Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử
Thu nhập của một số game thủ eSports nổi tiếng theo báo cáo của Appota năm 2018

Nhưng giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào, mức thu nhập cao như vậy chỉ thuộc về những người trên đỉnh kim tự tháp. Còn đối với các tuyển thủ bình thường, đa phần dựa vào niềm đam mê của mình để tiếp tục theo nghề.

“Tre già, măng mọc” là định luật sắt không thể thay đổi đối với mọi môn thể thao thi đấu. Nhưng trên thực tế, sự nghiệp thể thao của người chơi thể thao điện tử ngắn hơn nhiều so với người chơi thể thao truyền thống.

Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử
Có thể kiếm tiền tỷ mỗi năm nhưng sự nghiệp thi đấu của Sofm còn có thể kéo dài bao nhiêu lâu?

Theo thống kê sơ bộ của tổ chức eSports Major League Gaming Corp.(MLG), so với các môn thể thao chính thống có gần chục năm sự nghiệp thi đấu, thời kỳ hoàng kim của những người chơi thể thao điện tử kéo dài trung bình từ 4-6 năm. Họ có thể bị đào thải từ sớm mà không cần đợi đến cuối thời kỳ hoàng kim của sự nghiệp thi đấu.

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thể thao điện tử, ngày càng nhiều người trẻ bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp này, nhưng để có vị trí thi đấu chuyên nghiệp và kỹ năng chuyên môn có thể đáp ứng được, vẫn còn rất ít.

Và mỗi mùa giải, sẽ luôn xuất hiện sự đào thải, các cầu thủ trẻ xuất sắc thường được câu lạc bộ khai thác, và sự xuất hiện của họ đồng nghĩa với việc một tuyển thủ cũ phải ra đi. Vì vậy, những người chơi thể thao điện tử phải tập luyện liên tục để duy trì thành tích của mình.

Khó tìm được đầu ra sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu

Nhiều tuyển thủ đã hết tuổi thi đấu sẽ cố gắng tiếp tục tìm việc trong ngành thể thao điện tử, chẳng hạn như Streamer, bình luận viên hoặc huấn luyện viên. Nhưng để trở thành một KOL/Streamer mức độ nổi tiếng, nó yêu cầu về tính cách và tài năng của người chơi là rất cao. Không phải ai cũng có thể theo được nghề này nếu không có tài năng thực sự.

Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử
Mạnh Mèo (Melody chuyển sang làm Streamer và bình luận viên sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu

Một số người chơi thể thao điện tử sẽ chọn sử dụng các nguồn lực và quỹ tích lũy được để bắt đầu chuyển hướng kinh doanh các lĩnh vực liên quan. Cũng có những tuyển thủ có năng lực cá nhân vượt trội sẽ được câu lạc bộ tuyển dụng về làm huấn luyện viên. Đây là công việc đòi hỏi khả năng đào tạo và phân tích dữ liệu, chỉ một số tuyển thủ đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.

Không dễ để theo sự nghiệp thể thao điện tử
Khép lại sự nghiệp thi đấu, Archie lựa chọn gắn bó với thể thao điện tử ở vị trí huấn luyện viên

Thể thao điện tử là một ngành đang bùng nổ và phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Thực tế, ngành công nghiệp này đang đi theo hướng mà nhiều người mong đợi, nó dần được công nhận trong thế giới thể thao truyền thống. Nhưng không phải ai cũng theo được nghề này.

Điệp Lưu

Vận động viên thể thao điện tử có được coi là một nghề?

Vận động viên thể thao điện tử có được coi là một nghề?

Khi xu hướng thể thao điện tử trở nên phổ biến trong những năm gần đây, người ta cũng quen dần với khái niệm và cách gọi về vận động viên thể thao điện tử.

Nguồn: ictnews