Không chỉ điện thoại di động thông min, Snapdragon 865 còn được Qualcomm trang bị cả cho robot

Trong khi mọi người đã quen với việc các hệ điều hành Snapdragon của Qualcomm phát triển ra trên điện thoại di động thông min, một lĩnh vực khác ít người biết đến cũng sử dụng những con chip này chính là robot. Mới đây Qualcomm đã giới thiệu một nền tảng robot mới dựa trên một biến thể của hệ điều hành Snapdragon 865.

Nền tảng Robotic RB5 này sẽ sử dụng hệ điều hành QRB5165, cũng với các CPU, GPU, ISP và DSP giống như là Snapdragon 865, nhưng nó được sản xuất để có thể chịu đựng được mức nhiệt độ ở môi trường công nghiệp từ âm 40oC đến 105oC, cộng thêm các cải tiến nhỏ khác về thị giác máy tính.

Không chỉ smartphone, Snapdragon 865 còn được Qualcomm trang bị cả cho robot - Ảnh 1.

Không chỉ có vậy nền tảng này còn hỗ trợ kết nối 5G, với hầu hết các băng tần kể cả mmWave, được gia công để sử dụng trong những giữa đám đông các thiết bị bay không người lái và robot. Với chipset mới, các hãng sản xuất có thể tạo nên các thiết bị tự hành có chức năng tự điều hướng khéo léo trong những môi trường đông thiết bị này, đồng thời vẫn gửi các thông tin quan trọng về cho người dùng.

Theo tuyên bố của doanh nghiệp, nền tảng RB5 này sẽ là một bộ kit gồm phần cứng, phần mềm và công cụ phát triển cho phép các hãng sản xuất “tạo ra một dòng thế hệ mới các robot và drone tiêu thụ năng lượng thấp có chức năng tính toán cao.”

Với con chip được gia công hướng tới thị giác máy tính và các ứng dụng robot, hệ điều hành tùy chỉnh này có thể xử lý các video 8K và 4K cùng các hình ảnh 200 MP trong khi đang điều khiển 7 camera cùng lúc. Về phương diện phần mềm, chipset này đi cùng bộ SDK dành cho khả năng xử lý thần kinh nhân tạo, thị giác máy tính, xác định vị trí không gian, tính năng nhận diện và phát hiện các vật bị che khuất.

Không chỉ smartphone, Snapdragon 865 còn được Qualcomm trang bị cả cho robot - Ảnh 2.

Bộ kit RB5 với thiết bị ngoại vi đi kèm.

Trong khi trên điện thoại di động thông min, Snapdragon 865 dành cho bộ xử lý Android, còn đối với RB5, các tùy chọn bộ xử lý của nó là Ubuntu Linux, Yocto hoặc bộ xử lý Robot OS (ROS) 2.0. Ngoài ra nó còn hỗ trợ AWS RoboMaker.

Để hỗ trợ hơn nữa cho các nhà phát triển, bộ kit phát triển robot còn bao gồm 1 camera chính 12MP, bên cạnh các camera theo dấu, camera ToF, camera chiều sâu và nhiều camera khác. Nó cũng được trang bị cả các cảm biến từ trường, áp suất, siêu âm và một số cảm biến khác. Qualcomm cũng hứa hẹn về khả năng bảo mật cao cấp để khiến thiết bị không bị xâm nhập.

Không chỉ smartphone, Snapdragon 865 còn được Qualcomm trang bị cả cho robot - Ảnh 3.

Robot Mars Helicopter, robot sử dụng Snapdragon 801, sắp được NASA sử dụng cho nhiệm vụ khám phá sao Hỏa trong năm nay.

Nền tảng robot này không chỉ hướng đến các thiết bị công nghệ tiêu dùng như đồ chơi, robot hút bụi tự động hoặc máy cắt cỏ, mà còn được gia công cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Tiềm năng lớn nhất của nó có lẽ là các drone, nơi khả năng thị giác máy tính cùng các kết nối 4G/5G sẽ trở nên đặc biệt hữu dụng.

tổng giám đốc Chad Sweet của nhà sản xuất drone ModelAI cho biết: “Nền tảng RB5 sẽ cho phép tạo ra các trải nghiệm drone tự động hoàn toàn mới, ví dụ nhanh chóng điều khiển đi qua các không gian chật hẹp trong khi dựng bản đồ về môi trường đối với những đối tượng cần quan tâm.”

Tham khảo Engadget

Qualcomm ra mắt bộ vi xử lý Snapdragon 690, mang công nghệ 5G đến với điện thoại di động thông min giá rẻ

Nguồn: genk