Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình ‘tư duy tập thể’

Nhiếp ảnh là một bộ môn sáng tạo, nhưng tính ‘sáng tạo’ này sẽ mất đi khi tất cả đối tượng dùng chụp một kiểu hình ảnh, khiến chúng trở nên nhàm chán. Đây là điều đã xảy ra với thợ chụp ảnh James Popsys, và anh đã đăng tải một video bàn luận về vấn đề này.

Khi một bức hình đẹp trở nên xấu – James Popsys

Theo như anh khám phá, thì mỗi lần đi chụp anh đều nghĩ đến việc hình ảnh đó sẽ nhận được bao nhiêu lần ‘like’, chính vì thế anh thường bị ‘thôi thúc’ bởi việc chụp các bức hình đã có lượng tương tác cao được đăng bởi người khác. Hiện tượng này có thể thấy rõ ràng nhất ở Instagram, khi trang khám phá (Explore) tràn ngập những bức hình với ‘mô típ’ giống hệt nhau.

Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình tư duy tập thể - Ảnh 2.

Ảnh một người đàn ông, đứng trên xe ô tô và phía sau là những dãy núi hùng vĩ

Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình tư duy tập thể - Ảnh 3.

Ảnh…chụp chân ở những cảnh đẹp như hồ nước, núi tuyết

Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình tư duy tập thể - Ảnh 4.

Ảnh quay lưng, đội mũ và đứng trước hồ nước

Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình tư duy tập thể - Ảnh 5.

Ảnh drone, chụp rừng cây với một đường đi ở vị trí chính giữa

Anh Popsys cũng đã từng chụp những bức hình như trên, và để nói về ảnh drone chụp rừng cây, anh nói: “Mỗi lần đưa drone bay lên trời, tôi lại nghĩ về kiểu ảnh đó. Có lẽ tôi biết rằng nếu chụp kiểu này thì chắc chắn sẽ nhận được nhiều ‘like’ hơn so với các kiểu khác”. Anh gọi đây là kiểu chụp hình ‘tư duy tập thể’, biến những bức hình đẹp trở nên ‘xấu’ vì bị lặp đi lặp lại quá nhiều lần.

Khi bức ảnh đẹp trở nên xấu: Instagram và kiểu chụp hình tư duy tập thể - Ảnh 6.

Anh Popsys kết thúc video với hi vọng rằng tình trạng này sẽ được khắc phục trong khoảng thời gian dài, bắt đầu với việc Instagram thử nghiệm giấu lượt like trên các bức hình. Việc này sẽ có hiệu ứng làm cho mọi người tách biệt được chất lượng thực sự của một bức hình với số ‘like’ mà nó nhận được trên mạng xã hội, từ đó tạo ra được những bức hình mới mẻ và sáng tạo, không chạy theo phong trào đã có sẵn.

Christian Bale khuyên Robert Pattinson “hãy biết tự đi tiểu” nếu muốn đóng vai Batman

Nguồn: genk