iPhone 2020 dùng màn hình OLED Trung Quốc

BOE có thể sẽ vượt qua LG để trở thành nơi cung cấp tấm nền OLED lớn thứ hai cho iPhone kể từ năm sau.

Sự cạnh tranh của BOE có thể khiến Samsung Display trở thành đối tác thứ cấp trong chuỗi cung ứng của Apple. Ảnh: MacRumors.

Độ cạnh tranh của BOE có thể khiến Samsung Display trở thành đối tác thứ cấp trong chuỗi cung ứng của Apple. Ảnh: MacRumors.

BOE, hãng sản xuất linh kiện có trụ sở ở Bắc Kinh, vừa đạt được thỏa thuận với Apple để cung cấp số lượng lớn tấm nền OLED cho thế hệ iPhone tiếp theo.

Theo RPRNA, Samsung vẫn là nơi cung cấp tấm nền OLED hàng đầu của Apple. Các chuyên gia phân tích Hàn Quốc dự báo BOE sẽ đạt sản lượng 45 triệu tấm nền OLED và vượt qua LG vào năm 2021. Hơn nữa, công ty Trung Quốc sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Samsung trên thị trường linh kiện màn hình trong khoảng thời gian dài.

Apple đang dùng màn hình OLED Samsung trên phần lớn iPhone, nhưng đã giảm đơn đặt hàng vào năm ngoái. Công ty Hàn Quốc là nơi cung cấp tấm nền OLED lớn nhất của Apple kể từ năm 2017, trong khi BOE mới chỉ sản xuất tấm nền LCD cho iPad và MacBook.

Tuy nhiên, tham vọng của BOE là thay thế vị trí Samsung trong chuỗi cung ứng linh kiện iPhone. Hồi tháng 11/2017, công ty Trung Quốc xây dựng hai dây chuyền sản xuất OLED quy mô lớn giành riêng cho các đơn hàng của Apple, theo ET News.

Đến tháng 3/2019, Korea Herald cho biết, BOE đang đầu tư vào công nghệ OLED dẻo tương tự Samsung và đã nhận được đơn đặt hàng tấm nền OLED dẻo lớn từ Huawei.

Theo báo cáo nửa đầu năm 2019 của BOE, sản lượng tấm nền OLED dẻo của công ty đã tăng 300% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Theo báo cáo nửa đầu năm 2019 của BOE, sản lượng tấm nền OLED dẻo của doanh nghiệp đã tăng 300% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Màn hình iPhone hiện nay gồm lớp cảm ứng riêng biệt nằm bên dưới lớp kính. Tuy nhiên, Samsung phát triển công nghệ Y-OCTA tích hợp hệ thống mạch cảm ứng trực tiếp lên tấm nền OLED dẻo, giúp màn hình mỏng hơn và giảm chi phí sản xuất.

Tuần qua, Apple và Sharp được cho là có kế hoạch giải cứu Japan Display khỏi khủng hoảng tài chính kéo dài năm năm. Địa chỉ cung cấp linh kiện màn hình Nhật Bản muốn xây dựng dây chuyền sản xuất tấm nền OLED kể từ năm 2016 nhưng không đủ kinh phí.

Apple luôn tìm cách nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc nguồn linh kiện vào một đối tác duy nhất. MacRumors cho rằng, màn OLED do công ty Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất có thể phổ biến trên iPhone trong vài năm tới.

Việt Anh (theo RPRNA, MacRumors)

Đăng ký tham dựTech talks: cuộc sống thông minh


Nguồn:vnexpress