iPhone 12 sẽ là điện thoại 5G đầu tiên của Apple?

Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng tự hỏi liệu iPhone 12 sẽ là điện thoại 5G đầu tiên của Apple hay không và trong khi chưa có gì để xác thực thông tin thì một số tin đồn an toàn và tin cậy cho thấy iPhone 12 (hoặc ít nhất là một số model của nó) gần như chắc chắn sẽ hỗ trợ 5G.

Thực tế thấy rằng, từ năm 2019, chúng ta đã được nghe từ các nhà phân tích và các nguồn tin khác dự đoán rằng iPhone 12 sẽ được hỗ trợ mạng 5G.

Theo thông tin rò rỉ từ chuyên gia công nghệ chuyên cập nhật về các sản phẩm của Apple – Jon Prosser thì cả bốn mẫu iPhone 12 sắp tung ra sẽ được hỗ trợ mạng 5G, một số bằng chứng cho thấy Apple đã di chuyển các khay SIM trong mẫu iPhone 12 để có chổ cho việc tích hợp ăng-ten 5G.

iPhone 12 sẽ là điện thoại 5G đầu tiên của Apple?
iPhone 12 sẽ là điện thoại 5G đầu tiên của Apple?

Không dừng lại ở đó, cuộc chiến pháp lý giữa nơi cung ứng modem 5G cho iPhone 12 là Qualcomm đã được giải quyết vào tháng 4 năm 2019, đủ thời gian cho Qualcomm và Apple hợp tác đưa 5G vào các mẫu mobile thông minh iPhone 12 mà dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào tháng 9 tới.

Phần lớn các thông tin rò rỉ cho thấy, cả bốn mẫu iPhone 12 được đồn đại sẽ được hỗ trợ mạng 5G, đó là iPhone 12 – 5,4 inch, iPhone 12 Max – 6,1 inch, iPhone 12 Pro – 6,1 inch và iPhone 12 Pro Max – 6,7 inch.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho rằng hai mẫu iPhone 12 rẻ nhất (iPhone 12 – 5,4 inch và iPhone 12 Max – 6,1 inch) cũng luôn có phiên bản 4G, nghĩa là bạn có công dụng có thể chọn xem bạn muốn 5G hay không, và trả ít tiền hơn cho một model không có 5G. Nguồn tin này cũng cho biết, iPhone 12 4G và iPhone 12 Max 4G sẽ có giá lần lượt là 549 USD và 649 USD, với các phiên bản hỗ trợ 5G sẽ có giá thành cao hơn 100 USD.

Liệu tất cả các mẫu iPhone 12 sắp tung ra đều được hỗ trợ tất cả các băng tần phổ biến cho 5G hiện nay (băng tần dưới 6 GHz và băng tần sóng milimet) hay không? Tin tức từ Jon Prosser cho thấy, iPhone 12 và iPhone 12 Max sẽ chỉ hỗ trợ 5G băng tần dưới 6 GHz, trong khi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max sẽ hỗ trợ cả hai băng tần 5G, bao gồm cả băng tần dưới 6 GHz và băng tần sóng milimet.

Sự khác biệt chính giữa băng tần dưới 6 GHz và băng tần sóng milimet đó là băng tần sóng milimet sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, do đó, nếu rò rỉ này là chính xác thì chúng ta có thể mong đợi hiệu suất 5G tốt hơn từ các mô hình ‘Pro’. Tuy nhiên, băng tần sóng milimet hiện chỉ được một số nhà mạng sử dụng ở một số khu vực hạn chế trong khi băng tần dưới 6 GHz được sử dụng rộng rãi hơn.

Vì vậy, ở những nơi chỉ có cơ sở vật chất mạng hỗ trợ băng tần dưới 6 GHz, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max sẽ không có lợi thế, nhưng ở những nơi chỉ có cơ sở vật chất mạng hỗ trợ băng tần sóng milimet thì iPhone 12 và iPhone 12 Max thậm chí không thể kết nối được với 5G và ở những nơi mà cơ sở vật chất mạng hỗ trợ cả hai băng tần thì các mẫu iphone ‘Pro’ sẽ cho tốc độ trải nghiệm nhanh hơn.

Hiện tại, đa số quốc gia chỉ triển khai cơ sở vật chất mạng 5G trong băng tần dưới 6 GHz và một số ít triển khai đồng thời cả hai băng tần dưới 6 GHz và băng tần sóng milimet nên việc chọn mẫu iPhone 12 nào phù hợp là một yếu tố cần xem xét.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Nguồn: ictnews