iPad Pro 2020 sẽ tích hợp cảm biến 3D

Cảm biến quét hình ảnh ba chiều của con người, vật thể và không gian là công nghệ cốt lõi trong chiến lược phát triển tiếp theo của Apple

Ống kính 3D sẽ được bố trí ngay cạnh cụm camera kép của iPad Pro 2020. Ảnh: Apple

Ống kính 3D sẽ được bố trí ngay cạnh cụm camera kép của iPad Pro 2020. Ảnh: Apple

Bloomberg đưa tin, Apple đang phát triển hàng loạt thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Khá ấn tượng, mẫu iPad Pro ra mắt sớm trong nửa đầu năm 2020 sẽ được trang bị camera kép và ống kính nhỏ dành cho cảm biến 3D, cho phép người dùng tạo ra hình ảnh quét ba chiều của không gian, đồ vật và con người. Công ty công nghệ có trụ sở tại Cupertino còn đang có kế hoạch bổ sung cảm biến mới trên các mẫu iPhone cao cấp vào cuối năm 2020, bên cạnh khả năng kết nối mạng 5G.

Khoảng năm 2021 – 2022, hãng sản xuất iPhone đặt ra mục tiêu phát triển tai nghe không cần dây VR và kính AR để thỏa mãn nhu cầu giải trí và thực hiện các cuộc họp ảo. Đến đầu năm 2023 công ty sẽ trình làng phiên bản kính AR nhỏ gọn.

Theo kế hoạch rò rỉ ban đầu, công ty dự định hoàn thiện công nghệ này trong năm 2019 để sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Hơn nữa, CEO Tim Cook cũng nhiều lần đề cập đến thực tế tăng cường như trọng tâm để thúc đẩy công nghệ phần cứng vượt ra khỏi iPhone, iPad và Apple Watch.

Hệ thống cảm biến 3D sẽ giữ vai trò chủ chốt trong chiến lược phát triển tiếp theo của Apple. Công ty được cho là bắt đầu nghiên cứu công nghệ quét hình ảnh ba chiều trong vài năm qua, như giải pháp thay thế cho FaceID trên các thiết bị di động.

Trong khi thực tế tăng cường cho phép người dùng tương tác với vật thể thực xung quanh mà vẫn nhìn thấy các thông tin tiên tiến nhất như tin nhắn văn bản hoặc bản đồ dẫn hướng; thì công nghệ thực tế ảo, qua ống kính độ sắc nét cao giống trên HTC Vive hay Oculus Rift, giúp người dùng hòa mình vào thế giới trò chơi điện tử, đem tới trải nghiệm trong địa điểm giải trí rạp chiếu phim IMAX.

Ứng dụng trò chơi AR được phát triển trên nền tảng ARKit. Nguồn: Apple.

Trước đó, Bloomberg cho rằng đội ngũ kỹ sư phát triển iPhone và iPad đang đồng bộ các ứng dụng trên nền tảng sử dụng mới, mã nội bộ là “rOS”, để cung cấp khả năng kết nối giữa hệ sinh thái thiết bị có sẵn với kính AR và tai nghe VR trong khoảng thời gian dài.

“Apple hiện có khoảng 1.000 kỹ sư nghiên cứu AR và VR do Phó Chủ tịch Mike Rockwell phụ trách. Nhóm đa ngành nghề (gồm các cựu kỹ sư phần cứng, phần mềm và iPhone) này thuộc bộ phận kỹ thuật phần cứng của Apple, nhận chỉ đạo trực tiếp từ các tổng giám đốc và đang hoạt động trên hệ thống phần mềm chơi game cho thiết bị Apple”, trang Bloomberg viết. “Nhóm cũng có cựu kỹ sư của NASA, nhà phát triển trò chơi điện tử và chuyên gia đồ họa. Họ đang làm việc tại cơ sở không chính thức ở Sunnyvale, không quá xa đại bản doanh của Apple ở Cupertino, California”.

Kính AR và tai nghe không cần dây VR dự kiến được xếp vào danh mục thiết bị đeo thông minh của Apple, cùng với tai nghe AirPods, đồng hồ Apple Watch và thiết bị âm thanh Beats. Tất cả nằm trong kế hoạch của doanh nghiệp để bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu từ iPhone.

Việt Anh (Theo Bloomberg)

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019


Nguồn:vnexpress