Intel liên minh với Mediatek chống lại Qualcomm trong cuộc chiến 5G

Đã có những tin đồn về việc Intel có kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của mình. Nhưng cho đến bây giờ, không ai biết Intel sẽ thực hiện kế hoạch đó phải làm sao, đặc biệt là sau khi mảng chip modem cho di động đã bị đóng cửa. Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.

Chính vì thế mà mới gần đây, Intel bất ngờ tuyên bố hợp tác với hãng sản xuất chip MediaTek. Xuất phát điểm từ năm 2021, Intel sẽ sử dụng các chip modem 5G của MediaTek để tích hợp vào trong những bộ phận dàn máy tính cá nhân. Do đó, chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop trang bị chip xử lý Intel và có tác dụng kết nối mạng di động 5G trong khoảng thời gian dài không xa.

Intel liên minh với Mediatek chống lại Qualcomm trong cuộc chiến 5G - Ảnh 1.

Quyết định hợp tác với MediaTek là bước đi có vẻ đúng đắn để Intel có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Qualcomm. Mặc dù nhìn từ bên ngoài, Intel kinh doanh chip xử lý máy tính, Qualcomm kinh doanh chip xử lý di động, hai hãng sản xuất này không xâm phạm đến nhau. Nhưng có một xu hướng mới đang nổi lên, và chính Qualcomm là người khơi mào và thách thức Intel.

Đó là những chiếc PC luôn luôn kết nối internet (hay còn gọi là ACPC). Đó là những thiết bị như Microsoft Surface Pro X mới, Galaxy Book 2 sắp tung ra của Samsung, và rất nhiều mẫu laptop khác của HP, Lenovo hoặc các thương hiệu khác. Mặc dù ACPC vẫn còn hạn chế bởi hiệu năng, doanh số cũng chưa thực sự cao, nhưng những thiết bị này đang mở đầu một xu hướng mới.

Nó đã cho thấy Qualcomm cũng có thể đe dọa tới sự thống trị của Intel, bằng việc sản xuất chip xử lý cho máy tính dựa trên kiến trúc ARM. Một số lợi thế của các bộ vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, không cần bộ tản nhiệt cồng kềnh, có tác dụng kết nối 4G hoặc 5G mọi nơi mọi lúc.

Intel rõ ràng cũng nhận ra được sự đe dọa đến từ Qualcomm, chính vì như vậy mà tên to con này cũng nỗ lực không ngừng để phát triển mảng chip modem của riêng mình. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại sau khi bị Apple bỏ rơi, chính vì như vậy việc hợp tác với MediaTek có vẻ như rất hợp lý.

MediaTek không được nhìn nhận cao bởi khả năng sản xuất chip xử lý di động, nhưng chip modem của hãng này lại khá ổn. Vấn đề duy nhất là các chip modem MediaTek hiện chỉ được trang bị cho các dòng mobile thông minh tầm trung và cấp thấp, không phải những thiết bị cao cấp.

Một lý do khác để Intel quyết định hợp tác với MediaTek, đó là vì đối thủ AMD đã bắt tay với Qualcomm. Công nghệ 5G của MediaTek có một vài hạn chế về tốc độ và tần số trên mobile thông minh, nhưng lại rất phù hợp để sử dụng trên laptop.

Trong khoảng thời gian dài không xa, bạn cũng có thể sẽ thấy một cuộc chiến lớn hơn. Giữa một bên là AMD và Qualcomm, còn một bên là Intel và Mediatek.

Tham khảo: forbes

Surface Pro X là minh chứng cho thấy Windows nên mãi mãi thuộc về Intel

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốcCopy link

Nguồn: genk