Intel lần đầu tiên hé lộ card đồ họa mới

Triển lãm điện tử CES 2020 chứng kiến một bước lan tỏa mạnh mẽ của Intel khi trong bài thuyết trình của mình, hãng đã nói rất nhiều đến AI, xe tự hành, máy tính xách tay và rất nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, dòng chip cho laptop mới mà Intel giới thiệu năm nay – Tiger Lake – mới chính là tâm điểm đang quan tâm nhất tại sự kiện lần này với tương đối nhiều kì vọng sẽ cạnh tranh với một AMD đang lên “như diều gặp gió” trong khoảng thời gian gần đây.

Intel lần đầu tiên hé lộ card đồ họa mới - Ảnh 1.

Với tên gọi là Tiger Lake, thế hệ CPU tiếp theo được Intel làm rõ là không dành cho máy tính để bàn và chỉ tập trung cho các dòng laptop, trong khi hệ chip Comet Lake sẽ lần đâu tiên bước lên các máy bàn hiệu năng cao. Tiger Lake lần này sẽ bao gồm các cải tiến kiến trúc mang tính bổ sung để cải thiện hiệu suất cho một số tác vụ nhất định như chỉ định và tối ưu bổ sung cho Deep Learning Boost của Intel. Đây cũng sẽ là CPU Intel đầu tiên tích hợp Xe Graphics và trong khoảng thời gian dài hoàn toàn có thể sẽ được tách ra là một dòng card đồ họa riêng biệt.

Intel lần đầu tiên hé lộ card đồ họa mới - Ảnh 2.

Intel tuyên bố rằng Tiger Lake sẽ tăng gấp đôi hiệu năng đồ họa của các hệ điều hành thế hệ thế thứ 10 là Ice Lake. Tuy nhiên tuyên bố này vẫn còn gặp nhiều nghi vấn vì hiệu năng đồ họa của dòng chip thế hệ 10 vẫn chưa thực sự tốt. Và để xua tan những nghi ngờ đó, Intel cho biết những laptop sử dụng Tiger Lake sẽ mang một hiệu suất đồ họa HD rất ổn định cho hàng triệu người dùng khi họ có thể chơi bất kỳ trò chơi nào ở mức cài đặt cơ bản chỉ bằng card đồ họa tích hơp vốn không bao giờ được người dùng để ý.

Intel lần đầu tiên hé lộ card đồ họa mới - Ảnh 3.

Intel cũng đề cập đến những cải tiến về hiệu suất chung bên cạnh việc chơi game, với khả năng tăng tốc còn vượt xa hơn mức 10% như nhiều người còn “dè bỉu”. Thêm vào đó, tính năng tăng tốc công việc băng AI sẽ đóng góp một phần quan trọng trong một số ứng dụng như của Adobe với Adobe Sensei là một AI tăng tốc hiệu quả. Dù hiệu suất thực sự vẫn còn là một con số bí ẩn và phụ thuộc nhiều vào số lõi và số luồng, Tiger Lake chắc chắn sẽ đưa đến đa tác dụng đáng kể. Nếu đặt hiệu năng qua một bên, Tiger Lake dòng U sẽ được sử dụng vào các thiết bị máy tính xách tay hay máy tính bảng có thể gập được. Điều này giúp tạo ra những thiết bị mỏng hơn, nhẹ hơn với tuổi thọ pin được cải thiện hơn.

Intel lần đầu tiên hé lộ card đồ họa mới - Ảnh 4.

Một chi tiết được Intel tiết lộ “mập mờ” chính là giải pháp card đồ hoa rời Xe Graphics. Hành động này cho thấy tham vọng mạnh mẽ của Intel muốn tham gia vào thị trường card đồ họa máy tính và laptop chơi game. Với tên gọi của dòng GPU rời này là DG1, dòng card này khi được thử nghiệm với tựa game Destiny 2 đều cho ra tốc độ khung hình khá tốt. Nhìn chung, đây sẽ là một năm thú vị với mảng đồ họa của Intel khi thế hệ card đồ họa rời còn “non trẻ” này sẽ phải “va chạm mạnh mẽ” với nhưng ông lớn có chữ tín như NVIDIA hay AMD. Tuy nhiên, nếu hướng đến một dòng card có thể cải thiện hiệu năng cho đồ họa tích hợp và đi kèm là một thời gian sử dụng pin lâu hơn dành cho dòng laptop gaming, đó sẽ là điều được không ít game thủ đặc biệt chú ý.

Alienware ra mắt máy chơi game cầm tay Concept UFO có thể chơi được mọi game trên PC, kể cả The Witcher 3
Theo Helino

Link bài gốcCopy link

Nguồn: GameK