Intel: chip 10nm trên desktop còn lâu mới chết

Trang tin Hardwareluxx của Đức từng đưa tin rằng Intel có thể sẽ bỏ qua chip desktop sản xuất trên quy trình 10nm và chuyển sang sản xuất chip 7nm, dự kiến ra mắt vào năm 2022.

Nguồn gốc của bản tin này khởi nguồn từ việc một số “tay trong” khẳng định Intel không thể thỏa mãn nhu cầu của thị trường đôi với các vi xử lý desktop trên quy trình 10nm.

Kể từ lúc bản tin được đăng tải, Intel đã đưa ra tuyên bố của chính hãng liên quan vấn đề này, xóa tan mọi ngờ vực trước đây: “Chúng tôi tiếp tục đạt được những tiến triển lớn trên quy trình 10nm, và lộ trình sản phẩm 10nm hiện tại của chúng tôi có bao gồm các vi xử lý cho desktop”.

Tuyên bố của Intel trái ngược hoàn toàn với lộ trình bị rò rỉ, vốn cho thấy dòng CPU Intel Core thế hệ 9 Coffee Lake-S Refesh sẽ chấm dứt trong quý 3 năm 2020. Dòng CPU Intel Core thế hệ 10 Comet Lake-S sẽ bắt đầu ra mắt từ quý 2 năm 2020 đến quý 2 năm 2021, trong khi dòng Rocket Lake-S sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2021. Cả Comet Lake-S và Rocket Lake-S đều dựa trên quy trình 14nm của Intel.

Intel: chip 10nm trên desktop còn lâu mới chết - Ảnh 1.

Comet Lake-S có thể có tối đa 10 nhân và 20 luồng, đòi hỏi TDP từ 35 đến 125 watts. Nó sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR4, Thunderbolt 3, USB 31 Gen 2 (10Gbps), nội dung 4K và HDR, PCIe 3.0, Intel Optane, và nhiều thứ khác.

Về dòng Rocket Lake-S, hiện có rất ít thông tin liên quan trừ việc nó có thể cũng có tối đa 10 nhân. Nhiều nguồn tin cho biết Intel có thể mang công nghệ lõi mới hơn sang nền tảng Rocket Lake để cải thiện hiệu năng.

Cuối cùng, lộ trình cho thấy dòng Meteor Lake-S 7nm sẽ tiếp nối ngay sau Rocket Lake-S. Đây có thể là dòng chip desktop đầu tiên sử dụng quy trình mới kể từ thời điểm Intel tung ra nền tảng Broadwell vào năm 2015. Nền tảng này được cho là sẽ được dựa trên thiết kế lõi Ocean Cove hiện đang được Intel phát triển, nhưng có thông tin cho biết thiết kế này sẽ chưa hoàn thiện cho đến năm 2022. Dù Intel sẽ có thêm nhiều thời gian để tối ưu quy trình, nhưng điều đó cũng gián tiếp trao cơ hội cho AMD dẫn trước một khoảng khá xa trên thị trường desktop cao cấp.

Các lộ trình bị rò rỉ trước đây đều đã sai, và tuyên bố chính thức của Intel đã khá rõ ràng. Chúng ta vẫn chưa biết những chi tiết về lộ trình thực sự của Intel, nhưng có vẻ như chip desktop 10nm vẫn đang được phát triển.

Cần chú ý là dòng Ice Lake của Intel dành cho laptop hiện đã có các mẫu chip 10nm. Những con chip thế hệ 10 này được trang bị cho các laptop như Dell XPS 13 2-trong-1 và Razer Blade Stealth, với GPU tích hợp Iris Plus mới có hiệu năng mạnh gấp 2 lần so với các thế hệ trước.

Tham khảo: DigitalTrends

Intel sẽ đốt 3 tỷ USD, gấp 10 lần lợi nhuận cả năm của AMD để “khô máu” với đối thủ

Nguồn: genk