Huawei vẫn dùng Android, Harmony OS chỉ là dự phòng

Dù mạnh miệng tuyên bố chuyển sang nền tảng sử dụng tự phát triển Harmony nhưng có vẻ năng lực của Huawei chưa đủ, hãng vẫn phải dựa vào Android của Mỹ, CNET cho biết.

Khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, cả thế giới mới nhận ra mức độ phụ thuộc của doanh nghiệp Trung Quốc vào Android lớn tới mức nào.

Thực tế, Huawei gần như sống dựa vào công nghệ và sáng chế Mỹ khiến công ty này buộc phải tìm các giải pháp thay thế. Dù có thể tìm phần cứng thay thế ARM và các thành phần khác, Huawei gần như không có cách nào thay thế Android. Cách duy nhất là tự phát triển nền tảng sử dụng riêng.

Huawei vẫn dùng Android, Harmony OS chỉ là dự phòng
Huawei vẫn phải dựa vào Android

Tuần trước, Huawei ra mắt Harmony OS, nền tảng sử dụng mang trong mình trọng trách thay thế Android. Nhưng thật ngạc nhiên, Harmony OS lại dành cho smart TV chứ không phải mobi thông minh, vốn là mảng di động quan trọng của Huawei.

Nhiều tính năng Harmony OS chưa sẵn sàng cho mobi thông minh dù Huawei khoe khoang nền tảng sử dụng này nhanh hơn nhiều Android nhờ sử dụng nhân siêu nhỏ. Điều đó có nghĩa Harmony OS chỉ gồm những tập lệnh và driver cần thiết cho một lượng phần cứng giới hạn, chứ không phủ rộng như Android.

CNET tiết lộ phó chủ tịch cao cấp Huawei Vincent Yang chỉ coi Harmony OS là giải pháp dự phòng, trước mắt được sử dụng cho smartwatch, còn Huawei Mate 30 Pro sắp tung ra vẫn dùng Android.

Bằng cách phụ thuộc này, khi Mỹ cấm toàn diện, Huawei sẽ đối mặt với thảm họa thực sự. Thực tế, hãng công nghệ Trung Quốc không có cách nào thoát khỏi ác mộng này.

Nguyễn Minh(theo Softpedia)