Huawei ra mắt PC Workstation: CPU 24 nhân tự sản xuất, cạnh tranh với Intel Xeon

Sau hàng loạt tin đồn và rò rỉ, Huawei vừa chính thức ra mắt mẫu máy tính để bàn đầu tiên của hãng, sử dụng vi xử lý Kunpeng “cây nhà lá vườn” và được sản xuất để cạnh tranh với các mẫu máy chạy chip Intel Xeon trên thị trường hiện nay.

Nếu như bạn chưa biết, Huawei từng giới thiệu Kunpeng 920 – vi xử lý hiệu suất cao dành cho máy trạm vào năm 2018. Con chip này chú trọng đến hiệu suất, được phát triển bởi HiSilicon – công ty con của Huawei, đồng thời cũng là bên phụ trách thiết kế vi xử lý di động Kirin quen thuộc của hãng.

Huawei ra mắt PC Workstation: CPU 24 nhân tự sản xuất, cạnh tranh với Intel Xeon - Ảnh 1.

Mặc dù có hiệu suất cao, tuy nhiên Kunpeng 920 vẫn chưa hỗ trợ và tối ưu tốt cho đại đa số phần mềm hiện nay. Chính vì vậy, Huawei đã quyết định ra mắt một mẫu máy trạm mới sử dụng vi xử lý Kunpeng dành cho các nhà phát triển, có tên gọi đầy đủ là Huawei Qingyun W510.

Mẫu máy trạm này được trang bị CPU HiSilicon Kunpeng 920-3211K, có 24 lõi chạy ở xung nhịp 2.6GHz, sản xuất dựa trên vi kiến trúc Armv8.2 và Taishan v110. Ngoài ra, nó còn được tích hợp card đồ họa AMD Radeon 520, 8GB RAM DDR4 và 512GB SSD.

Huawei ra mắt PC Workstation: CPU 24 nhân tự sản xuất, cạnh tranh với Intel Xeon - Ảnh 2.

Máy trạm mới của Huawei đi theo một bộ hoàn chỉnh, bao gồm cả màn hình 23.8 inch với độ phân giải Full HD, chuột và bàn phím. Sản phẩm này được hướng đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc. Đó là lý do tại sao nó chạy hệ điều hành Deepin mới nhất, không phải Windows của Microsoft.

Hiện tại, Qingyun W510 mới chỉ có sẵn cho các nhà phát triển, tuy nhiên Huawei sẽ sớm thương mại hóa trong thời gian sắp tới. Quan trọng hơn, những con chip Kunpeng mà Huawei sử dụng đều được sản xuất bởi TSMC (trên tiến trình 7nm), do đó vẫn cần phải chờ xem họ làm thế nào để có đủ lượng hàng, sau các lệnh cấm gần đây của chính phủ Mỹ.

Huawei đang thu mua chip bằng mọi giá, nhận cả chip chưa hoàn thiện lẫn chip chưa được kiểm tra

Nguồn: genk