Huawei Mate 30 sẽ dùng hệ điều hành Android

Chính quyền Trump mới gia hạn thêm thời gian để các công ty Mỹ có thể hợp tác với Huawei trong 90 ngày nữa, cho tới giữa tháng 11. Như vậy, Huawei sẽ tiếp tục có được các nguồn cung ứng linh kiện và dịch vụ để phục vụ hoạt động sản xuất của mình trong ba tháng nữa.

Ngoài ra, việc gia hạn cũng sẽ giúp cho Huawei Mate 30 Pro kịp thời ra mắt với hệ điều hành Google được cài đặt sẵn. Điều này rất có ý nghĩa với công ty Trung Quốc bởi vì đây là điện thoại thông minh quan trọng nhất năm 2019 của họ và Android chắc chắn là nền tảng được người dùng yêu thích hơn HarmonyOS. Theo các rò rỉ gần đây, dòng sản phẩm Huawei Mate 30 sẽ được công bố vào ngày 19/9 tới.

Huawei Mate 30 có thể sẽ được cứu nhờ thông báo mới của Chính phủ Mỹ.

Huawei Mate 30 có thể được “cứu” nhờ thông báo mới của Chính phủ Mỹ.

Trước đó, khó khăn đã “bao trùm” hãng công nghệ Trung Quốc khi Huawei bị liệt kê vào danh sách Thực thể của chính quyền Mỹ. Đặc biệt là khi Google đã phải tuân lệnh chính quyền và thu hồi giấy phép Android của Huawei, mang tới khả năng các điện thoại mới của công ty sẽ mất quyền truy cập hệ điều hành phổ biến nhất thế giới trong tương lai.

Để tránh rủi ro, Huawei gần đây đã công bố hệ điều hành riêng tại Hội nghị các nhà phát triển HDC, được gọi là HarmonyOS, phù hợp với nhiều thiết bị bao gồm cả điện thoại thông minh. Điều này có thể giúp công ty Trung Quốc ít bị ảnh hưởng hơn bởi các quyết định của Mỹ trong tương lai.

Mặc dù vậy, Huawei vẫn khẳng định sẽ sử dụng hệ điều hành của Google nếu có thể. “HarmonyOS chỉ là kế hoạch B và sẵn sàng để triển khai trong một hoặc hai ngày trên mọi thiết bị nếu cần thiết”, đại diện của hãng nhấn mạnh.

“Thông báo mới của chính quyền Trump đã ‘cứu’ Huawei và Mate 30 trong thời gian tới”, trang Fobes nhận định.

Ngọc Bình (theo Forbes)

Nguồn: vnexpress