Huawei có thể hoãn bán Mate 30/30 Pro ngoài Trung Quốc

“Thiết bị cầm tay mới sẽ tiếp tục chạy trên nền tảng sử dụng Android, song không thể đi kèm hình thức dịch vụ phổ biến của Google, như Google Maps hay Google Play”, một nguồn tin nói với SCMP. “Kế hoạch bán điện thoại thông minh mới sớm hay muộn tùy thuộc vào tình hình chiến tranh thương mại. Bất kỳ hành động nào của chính phủ Mỹ cũng có khả năng sẽ bị đến quyết định của Huawei”.

Huawei Mate 30 không được quyền sử dụng Android.

Huawei Mate 30 không được quyền khai thác Android.

Huawei đã gửi thư mời tới các đối tác truyền thông và báo chí để ra mắt Mate 30/30 Pro thời điểm giữa tháng 9 tại Munich (Đức). Theo nguồn tin, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) trước mắt sẽ tăng cường bán bộ đôi điện thoại thông minh mới tại thị trường quê nhà – nơi thiết bị chỉ chạy Android được quyền tác giả cho phép, chống chỉ định hình thức dịch vụ của Google.

Trong một email gửi SCMP, Huawei từ chối bình luận vấn đề, nhưng khẳng định nền tảng sử dụng Android được quyền tác giả cho phép và hệ sinh thái xung quanh vẫn là “lựa chọn ưu tiên”.

Từ 16/5, Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp trong nước ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Google tiếp tục “cung cấp dịch vụ và hỗ trợ, như cập nhật phần mềm, bản vá tới các thiết bị đang làm việc của Huawei” đến ngày 19/11.

Tuy nhiên, việc nới lỏng lệnh cấm chỉ áp dụng với các điện thoại đã được phân phối trên thị trường, không dành cho thiết bị sắp tung ra như Huawei Mate 30 và 30 Pro. Một số chuyên gia cho rằng, Huawei sẽ khó bán điện thoại thông minh trên thị trường quốc tế, bởi người dùng ở đây đã có thói quen sử dụng hình thức dịch vụ do Google phát hành.

Bảo Lâm (theo SCMP)

Nguồn: vnexpress