Hết vượt mặt Intel, AMD lại đe dọa cả Nvidia với GPU Radeon bí ẩn mới mạnh hơn RTX 2080 Ti

GeForce RTX 2080 Ti của Nvidia là GPU chơi game mạnh nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2018 cho đến nay. Tuy nhiên mới đây, một GPU hoàn toàn bí ẩn của AMD đã đánh bại cả RTX 2080 Ti trên bảng xếp hạng điểm chuẩn hiệu năng OpenVR.

GPU Radeon bí ẩn của AMD đạt tốc độ khung hình 103,3fps, trong khi đó RTX 2080 Ti trung bình đạt 80fps trong cùng một bài thử nghiệm. Khiến cho GPU của AMD trở thành bộ vi xử lý đồ họa chơi game mạnh nhất, cao hơn đối thủ tới 30%.

Hết vượt mặt Intel, AMD lại đe dọa cả Nvidia với GPU Radeon bí ẩn mới mạnh hơn RTX 2080 Ti - Ảnh 1.

Đây có thể là GPU Navi cao cấp mới, mà AMD chuẩn bị sẽ ra mắt trong năm nay. Sau khi AMD ra mắt card đồ họa RX 5700 vào tháng 7 năm 2019, cũng có nhiều tin đồn về một chiếc VGA được mệnh danh là “Nvidia Killer” sắp được ra mắt. Tuy nhiên đáng tiếc là tại sự kiện CES 2020 vừa diễn ra, AMD không tiết lộ bất kỳ thông tin gì về thế hệ GPU tiếp theo này.

Tuy nhiên cũng có nhiều điều khó hiểu xung quanh thử nghiệm và kết quả của OpenVR. Đầu tiên là việc VideoCardz phát hiện ra thiết bị thử nghiệm GPU bí ẩn này lại sử dụng chip xử lý AMD Ryzen 7 4800H, đây là chip xử lý dành cho laptop mà AMD vừa ra mắt tại CES 2020. Thật khó hiểu khi một GPU rời mạnh mẽ như vậy lại được thử nghiệm cùng với một bộ vi xử lý di động.

Hết vượt mặt Intel, AMD lại đe dọa cả Nvidia với GPU Radeon bí ẩn mới mạnh hơn RTX 2080 Ti - Ảnh 2.

Thậm chí có suy đoán cho rằng GPU này là một bộ vi xử lý đồ họa mới siêu mạnh của Nvidia chứ không phải AMD. Chỉ là vì được sử dụng trên bo mạch 4800H của AMD, nên nó bị suy ra là GPU của AMD. Trên thực tế, chúng ta không hề biết tên gọi thực sự của GPU này là gì.

Theo điểm chuẩn hiệu năng của OpenVR (một phần mềm đo hiệu năng khá mới dựa trên các ứng dụng VR), GPU bí ẩn này mạnh hơn RTX 2080 Ti ép xung cao nhất tới 17%, và mạnh hơn RTX 2080 Ti tiêu chuẩn 30%. Đó là điều mà chúng ta chưa bao giờ thấy trên một chiếc VGA của AMD.

Hoặc AMD đã thực sự tung ra một cú đấm trời giáng vào Nvidia, hoặc các kết quả thử nghiệm này có vấn đề, hoặc đây không phải là GPU của AMD. Dẫu sao chúng ta cũng chưa thể trả lời được những nghi vấn này ngay bây giờ. Nhưng có một hy vọng về việc đội đỏ sẽ lại một lần nữa đánh bại “đội xanh”.

Tham khảo: techradar, digitaltrends

[CES 2020] Intel đã không bảo vệ được ngôi vương trước AMD

Nguồn: genk