HarmonyOS liệu có thay thế được Android

Theo ông Richard Yu, CEO Nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, HarmonyOS sử dụng mã nguồn mở và cho phép các nhà phát triển thiết bị có thể điều chỉnh, mở ra tiềm năng cho một nền tảng rộng hơn. Ông cũng cho biết việc chuyển sang HarmonyOS trên mọi thiết bị sẽ chỉ mất vài ngày và hệ điều hành riêng của công ty sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ ứng dụng, bao gồm Android, Linux và HTML5.

HarmonyOS sử dụng mã nguồn mở tương tự như Android nhưng dùng kiến trúc vi nhân.
HarmonyOS sử dụng mã nguồn mở tương tự như Android nhưng dùng kiến trúc vi nhân.

Trong thông cáo báo chí của Huawei, HarmonyOS là hệ điều hành sử dụng kiến trúc phân tán, dựa trên vi nhân (microkernel), khác hoàn toàn so với Android và iOS. “Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, và hỗ trợ tương tác liền mạch trên các thiết bị. Bạn có thể phát triển các ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau”, công ty nhấn mạnh.

Do vậy, HarmonyOS có vẻ khá gần với Fuchsia của Google, một hệ điều hành mà Huawei đã rất tích cực tham gia phát triển trước đây.

Huawei không cung cấp quá nhiều chi tiết về HarmonyOS. Dựa trên những gì được tiết lộ cho tới nay, có vẻ hệ điều hành riêng của công ty Trung Quốc có rất nhiều lợi thế so với Android. Trước tiên là việc nó sẽ được thiết kế để sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, như SmartTV, smartwatch, IoT, ôtô…

Ngoài ra, Huawei cũng tuyên bố rằng HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng phương thức xác minh ứng dụng an toàn thông qua “Môi trường thực thi tin cậy (TEE)”, giúp cải thiện đáng kể về bảo mật. Nhân của nó có ít mã hơn (khoảng một phần nghìn lượng nhân Linux) nên khả năng bị tấn công giảm đi nhiều. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng không thể root được nền tảng này. Trong khi với phần lớn người dùng Android, việc có thể can thiệp và tùy biến sâu hệ điều hành là một trải nghiệm thú vị.

Hiện tại, Android đang nắm giữ hơn 76% thị trường hệ điều hành di động. Tiếp ngay sau là iOS của Apple với 22% thị phần. Theo thống kê đầu năm nay, Huawei là công ty điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới với số lượng sản phẩm bán ra chỉ đứng sau Samsung. Hiện tại, hãng công nghệ Trung Quốc đang có khoảng 18% thị phần smartphone toàn cầu và tất cả đều đang sử dụng hệ điều hành Android do Google cung cấp. Trong khi, công ty Honor cũng đang có khoảng 2,3% thị phần.

Nếu tất cả các thiết bị của Huawei và Honor trong tương lai chuyển sang HarmonyOS, sẽ có một sự thay đổi lớn trong thị phần hệ điều hành di động. Tuy nhiên, việc phát triển để trở thành đối thủ của Android mới là vấn đề lớn đối với công ty Trung Quốc. Theo Wired, việc khó khăn nhất trên HarmonyOS là xây dựng các ứng dụng cho người dùng. “Các nhà phát triển luôn chỉ tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ của Google và đây là một cuộc chiến về hệ sinh thái ứng dụng”.

Chính Huawei cũng phải thừa nhận rằng HarmonyOS chưa phải đối thủ của Android. “Sẽ cần mất vài năm để có thể cạnh tranh với Apple hay Google, và chúng tôi cần sự trợ giúp từ các nhà phát triển”, Ren Zhengfei, Giám đốc điều hành của công ty chia sẻ với Le Point.

Richard Yu, CEO Nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei.
Richard Yu, CEO Nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei tại Hội nghị nhà phát triển thường niên HDC 2019.

Thật khó để bắt đầu đưa một nền tảng hệ điều hành mới từ đầu và tập hợp các nhà phát triển. Vào tháng 6, công ty đã thông báo mời các nhà phát triển Google Play Store xuất bản ứng dụng trong AppGallery, kho ứng dụng riêng của Huawei. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều đang tập trung vào hai hệ điều hành là Android và iOS.

Một số những tập đoàn công nghệ hàng đầu từng nỗ lực giống như Huawei khi cố gắng tạo ra các hệ điều hành riêng nhưng đều thất bại. Microsoft đã khai tử Windows Phone vào đầu năm 2019 trong khi Samsung gần như chỉ sử dụng Tizen trên các smartwatch của mình. Ngay cả BlackBerry với rất nhiều cơ sở để phát triển BlackBerry 10 nhưng cuối cùng đã chuyển hoàn toàn sang Android.

“Công ty có thể phát triển HarmonyOS tốt ở sân nhà với tiềm lực đủ lớn để thu hút các nhà phát triển và khách hàng. Trên bình diện quốc tế, nó sẽ phải đối mặt với các vấn đề tương tự Windows Phone và Tizen, hoặc bất cứ một hệ điều hành đầy tham vọng nào khác”, Wired đưa ra nhận định. “Không có ứng dụng, sẽ không ai mua thiết bị. Không ai sở hữu thiết bị, nhà phát triển sẽ không quan tâm tới hệ điều hành”.Tuy nhiên, Huawei không còn lựa chọn nào và vẫn cần tiếp tục phát triển vào hệ điều hành HarmonyOS. Bởi vì mối quan hệ với Android đang phụ thuộc rất nhiều vào các quyết định của chính phủ Mỹ và công ty cần có một giải pháp thay thế khả thi.

Ông Yu cũng từng nhấn mạnh tại HDC 2019 rằng Android vẫn là lựa chọn đầu tiên của Huawei. “Hiện tại, hệ điều hành mới sẽ được ưu tiên triển khai trên đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, loa thông minh và các thiết bị khác”.

Ngọc Bìnhtổng hợp

Nguồn: vnexpress