Hàng triệu người bị lừa tải ứng dụng chứa adware

49 phần mềm chứa mã độc quảng cáo (adware) được phát hiện “núp bóng” app camera hoặc tiện ích cho mobi thông minh Android trên Play Store.

Những ứng dụng này đã có hàng chục nghìn lượt tải về, thậm chí một vài trong các số đó đạt hơn 3 triệu lượt tải, theo báo cáo từ các nhà nghiên cứu bảo mật của Trend Micro. Chúng đã qua mặt Play Protect – tính năng bảo vệ mobi thông minh Android trước phần mềm độc hại – bằng cách mã hóa để ngụy trang như một phần mềm thông thường.

Ứng dụng chứa adware được phát hiện chủ yếu liên quan đến camera và hiệu ứng làm đẹp. Ảnh: Trend Micro.

Ứng dụng chứa adware được phát hiện chủ yếu liên quan đến camera và hiệu ứng làm đẹp. Ảnh: Trend Micro.

Những ứng dụng này sử dụng biểu tượng (icon) của các phần mềm phổ biến để đánh lừa người dùng tải về. Sau khi được cài đặt thành công, chúng sẽ tự động phát quảng cáo toàn màn hình trên thiết bị một cách trái phép và không có tùy chọn tắt bỏ, buộc người dùng phải nhấn phím Home để thoát ra khỏi màn hình chính.

Sau khi được Trend Micro báo cáo, Google đã xóa toàn bộ ứng dụng trên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng, trên cửa hàng PlayStore đang có một cuộc “chạy đua” giữa phần mềm chứa adware và Google. Điều này đồng nghĩa với khả năng sẽ có những ứng dụng tương tự có mặt trên thị trường trong khoảng thời gian dài.

Trước đó, chuyên gia của hãng bảo mật ESET cũng phát hiện sinh viên Việt Nam được cho là tác giả của một adware gây ảnh hưởng đến 8 triệu người dùng Android. Phần mềm quảng cáo từ lâu được nhìn nhận là có hại, bởi chúng xâm nhập thiết bị trái phép và hiển thị quảng cáo mà không có sự đồng ý của người dùng. Không dừng lại ở đó, nó có thể chứa nội dung lừa đảo, khi chạy ngầm làm lãng phí tài nguyên thiết bị, tăng lưu lượng mạng, thu thập thông tin cá nhân của người dùng…

Bảo Lâm (theo LatestHackingNews)

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019


Nguồn:vnexpress