Google được yêu cầu trợ giúp bắt cướp

Vụ cướp ngân hàng Great Midwest Bank (Mỹ) cách đây hai năm không để lại dấu vết sau nhiều năm điều tra. FBI đã yêu cầu Google lục lại dữ liệu định vị trong trong khoảng thời gian đó để tìm kẻ khả nghi.

Ngày 13/10/2018, hai người đàn ông tiến vào ngân hàng Great Midwest Bank ở ngoại ô Milwaukee. Hai người này là khách hàng đầu tiên trong ngày. Chỉ ít phút sau đó, chúng lộ hình là kẻ cướp.

Vụ cướp diễn ra rất chóng vánh, chỉ trong 7 phút hai tên cướp đã tẩu thoát với túi tiền đầy chặt sau khi tống toàn bộ nhân viên ngân hàng vào kho giữ tiền.

Google được yêu cầu trợ giúp bắt cướp
Google được FBI yêu cầu trợ giúp truy tìm tung tích kẻ cướp

Trong nhiều tháng sau đó, cảnh sát và mật vụ liên bang đã cố gắng lần theo tung tích hai tên cướp nhưng không có kết quả dù xem lại toàn bộ camera an ninh trong ngân hàng và các khu vực lân cận.

Không có cách nào khác, họ đã gửi trát tới Google yêu cầu hãng này đưa thông tin dữ liệu định vị của những người dùng có mặt trên thị trường tại địa chỉ đó ở thời điểm diễn ra vụ cướp.

Những yêu cầu kiểu này dần trở nên phổ biến từ những năm gần đây, và nhiều lần tỏ ra có công dụng. Google sẽ truy lại toàn bộ điện thoại Android hoặc điện thoại thông minh sử dụng dịch vụ Google ở vị trí. Dựa trên thông tin vị trí, cảnh sát sẽ xác định kẻ tình nghi.

Phía cơ quan luật pháp cho rằng điều này hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều tổ chức dân sự lo ngại biện pháp này có thể bi lợi dụng để xâm phạm thông tin riêng tư của người dân.

Nguyễn Minh(theo DigitalTrends)