Google buộc đối tác Android ẩn hệ thống điều hướng riêng

Google sẽ buộc OEM phải ẩn hệ thống điều hướng cử chỉ riêng trên mobi thông minh Android 10, thậm chí yêu cầu không đưa chúng vào trình hướng dẫn thiết lập.

Theo nội dung bản sao thỏa thuận Google Mobile Services (GMS) mới nhất, bất kỳ thiết bị Android nào sử dụng GMS khởi chạy trên Android 10 sẽ cần phải xuất xưởng mặc định với ba nút điều hướng ảo cổ điển hoặc cử chỉ. Nếu sản phẩm mặc định điều hướng bằng cử chỉ, chúng buộc phải thiết lập ba nút ảo dưới dạng cài đặt tùy chọn và ngược lại.

Android dùng cử chỉ điều hướng mới. Ảnh: 9to5goole.

Android dùng cử chỉ điều hướng mới. Ảnh: 9to5goole.

Chưa dừng lại ở đó, Google sẽ buộc đối tác OEM (Original Equipment Manufacturer – hãng sản xuất thiết bị gốc) giấu hệ thống điều hướng cử chỉ của riêng họ. Chúng cũng bị chặn quảng cáo trong Trình hướng dẫn cài đặt (Setup Wizard) trên máy tính hoặc bất kỳ phương thức nào khác, kể cả cửa sổ bật lên hoặc thông báo. Tất nhiên, các hệ thống này cũng không thể tùy chọn mặc định.

Hơn nữa, Google còn yêu cầu OEM buộc phải “chôn sâu” trình điều hướng của mình ít nhất một cấp trong menu Cài đặt. Công ty phần mềm Mỹ lưu ý đối tác nếu tích hợp hệ thống điều hướng phải tuân thủ CDD – danh sách yêu cầu và khuyến cáo của Google nếu muốn cài đặt Android và ứng dụng quan trọng. Nếu không phù hợp điều kiện trong CDD, các hãng sẽ không được xuất xưởng thiết bị Android.

Trước khi Google tích hợp cử chỉ điều hướng trên Android 10, nhiều hãng sản xuất thiết bị Android khác đã đưa vào đặc điểm này từ lâu, chẳng hạn Xiaomi, OnePlus hay Samsung.

Viên thuốc trên Android 9 Pie sẽ không còn. Ảnh: 9to5goole.

“Viên thuốc” trên Android 9 Pie sẽ không còn. Ảnh: 9to5goole.

Cũng theo tài liệu GMS, Google sẽ loại bỏ biểu tượng phím Home ảo hình “viên thuốc” và nút Back có trên Android 9 Pie. Điều này được cho là nhằm giúp trải nghiệm điều hướng bằng cử chỉ của người dùng tốt hơn ở chế độ toàn màn hình.

Google vừa ra mắt Android 10 hôm 3/9 với nhiều nâng cấp, trong đó có hệ thống cử chỉ hoàn toàn mới: kéo từ góc màn hình để quay lại, kéo lên để quay về màn hình chính, kéo và giữ để truy cập giao diện trang chủ, kéo theo hướng chéo từ góc dưới màn hình để kích hoạt Trợ lý ảo Assistant và kéo theo cử chỉ trên thanh bên dưới màn hình để chuyển đổi ứng dụng.

Không dừng lại ở đó, nền tảng di động của Google cũng đưa vào chế độ tối (Dark Mode), hỗ trợ mobi thông minh gập, tích hợp khả năng khuếch đại âm thanh, cải tiến về thời gian sử dụng pin, tối ưu máy ảnh, kết nối Wi-Fi, cải thiện thời gian khởi động ứng dụng và tăng cường bảo mật. Mobile thông minh Pixel của Google và Essential Phone là những thiết bị đầu tiên chạy phiên bản Android mới, trong khi các hãng sản xuất Android khác cần có thêm thời gian để tùy chỉnh cho sản phẩm của mình.

Bảo Lâm (theo 9to5mac)


Nguồn:vnexpress