Google bỏ cách đặt tên kiểu cũ cho Android

Google từ bỏ cách đặt tên kiểu cũ cho Android

“Phiên bản thứ 10 của Android là cột mốc mang tính bước ngoặt. Chúng tôi muốn đặt một cái tên mới cho nó”, Sameer Samat, Giám đốc quản lý sản phẩm của Android, cho biết. “Chúng tôi đã nghĩ đến một số món tráng miệng phổ biến để đặt cho Android Q, điều đó không quá khó. Tuy nhiên, Android giờ đây đã là thương hiệu toàn cầu, sử dụng bởi nhiều người ở Ấn Độ và Brazil hơn ở Mỹ. Nó cần được nhận diện tốt hơn”.

Giám đốc của Google lấy một ví dụ, Pie đâu phải lúc nào cũng là món tráng miệng, bởi nó là một loại bánh. Tên gọi này cũng khó phát âm nhiều cơ sở của các nước khác. Trong khi đó, kẹo dẻo Marshmallows cũng không phổ biến.

Theo ông, Android giờ đây chỉ được lấy tên theo ký tự đơn giản. Riêng số 10 là mốc thời gian 10 năm sau khi nền tảng sử dụng này ra mắt. Ở các phiên bản sau, nền tảng sử dụng sẽ tăng dần thứ tự, như Android 11, Android 12…

Bên cạnh tên gọi, logo Android cũng có một số thay đổi. Phông chữ Android sẽ cong hơn ở các phần viền, chữ màu xanh lá cây cũng được chuyển thành màu đen, đi kèm logo robot đặc trưng.

Theo Aude Gandon, Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Android, những thay đổi trên giúp Android 10 dễ nhận diện, dễ đọc hơn, nhất là đối với các thiết bị có màn hình nhỏ. Riêng logo robot “tạo cảm giác như con người với tính cách vui vẻ và dễ tiếp xúc”.

Android là nền tảng sử dụng dựa trên nền tảng Linux dành cho thiết bị di động có màn hình cảm ứng. Trong những năm qua, nền tảng này được Google đặt tên theo các loại bánh kẹo, như Donut (phiên bản đầu tiên), Gingerbread, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, Lollipop… và gần đây nhất là Pie (phiên bản Android 9). Theo thống kê của IDC quý II/2019, Android là nền tảng sử dụng phổ biến nhất thế giới với thị phần hơn 80%.

Như Phúc (theo The Verge)

Nguồn: vnexpress