Giải mã các nút được bấm nhiều nhất trên bàn phím máy tính?

Bạn đã bao giờ để ý rằng khi chơi game mình dùng những nút (phím) bấm nào nhiều nhất? Dĩ nhiên trong đầu mỗi người đều nghĩ ngay tới W, A, S, D – 4 phím huyền thoại đối với bất kỳ game thủ nào. Thế nhưng con số không dừng lại ở đó.

Giải mã các nút được bấm nhiều nhất trên bàn phím máy tính? - Ảnh 1.

20 phím được game thủ dùng nhiều nhất trên bàn phím, chia làm 2 khu vực.

Theo nhiều nghiên cứu từ trước tới nay (đặc biệt là các nghiên cứu tới từ những nhà sản xuất bàn phím nói chung và gaming gear nói riêng), có tới 20 phím bấm thường xuyên được người chơi game sử dụng. 20 phím này được chia làm 2 khu vực riêng rẽ trên bàn phím.

Cụ thể, danh sách 20 phím ấy là1, 2, 3, 4, 5, Q, W, E, R, A, S, D, F, Ctrl bên trái (Left-Ctrl), Shift bên trái (Left Shift), cách (Space bar) và 4 phím mũi tên (lên, xuống, trái, phải).

Đây cũng là các phím được ưu ái sử dụng công nghệ Anti-ghosting (thiết bị có thể nhận tín hiệu từ nhiều phím bấm trong cùng một thời điểm. Thông số này là bắt buộc đối với một bàn phím chơi game, vì không có nó bạn không thể thực hiện các combo, hoặc khi ấn quá vội sẽ dẫn tới tình trạng nhận không đủ phím).

Giải mã các nút được bấm nhiều nhất trên bàn phím máy tính? - Ảnh 2.

WASD vẫn là 4 phím phổ biến nhất.

Trong 20 phím trên thì W, A, S, D vẫn là 4 phím được sử dụng nhiều nhất, và không phải ngẫu nhiên mà với một bàn phím chơi game (lẫn nhiều bàn phím thường) ở vị trí phím W thường có một (hoặc 2) gờ nhỏ nổi lên giúp bạn định vị được vị trí ngón tay nhanh và chính xác hơn.

Giải mã các nút được bấm nhiều nhất trên bàn phím máy tính? - Ảnh 3.

Các phím 1, 2, 3, 4, 5 thường được sử dụng khi thay vũ khí (với các game FPS) hoặc sử dụng skill (với các game nhập vai). Còn các phím còn lại thì tùy thuộc vào thói quen mỗi người lại có công dụng khác nhau.

Vậy còn với người dùng máy tính nói chung thì sao? Nhiều tài liệu đã nghiên cứu và chứng minh rằng có 3 phím được sử dụng nhiều nhất trên bàn phím trước nay, đó là xóa (backspace), E và cách (space bar). Cũng dễ hiểu vì bất kỳ khi nào bạn soạn thảo tài liệu thì các phím này đều được ấn nhiều nhất (riêng chữ E là chữ phổ biến nhất trong tiếng Anh).

Theo Pháp luật và bạn đọc

Copy link

Link bài gốc

Lấy link