Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5?

Với nhiều game thủ Việt Nam nói riêng và game thủ thế giới nói chung, những trải nghiệm game trên VR vẫn chưa thực sự được phổ biến rộng rãi như việc chơi game trên PC hay các bộ console quen thuộc. Tuy nhiên, với mong muốn phổ biến mạnh mẽ hơn nữa xu thế chơi game mới này, Sony đã không ngừng cố gắng cải tiến mảng thiết bị VR của mình với nhiều cải thiện quan trọng khác.

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 1.

Nếu so sánh giữa các thiết bị VR cao cấp trên thị trường ngày này, có thể thấy PSVR ít khi được người dùng đánh giá cao. Mặc dù không sở hữu sức mạnh như Oculus Rift hay HTC Vive, nhưng bù lại nó rẻ hơn và có những thiết lập thân thiện với người dùng hơn. Mặc dù Sony chưa một lần tập trung quá nhiều vào mảng ngoại vi của mình, nhưng có thể thẩy PSVR chính là cách mà Sony sẽ khai phá một nền tảng phụ đầy màu mỡ này. Câu hỏi đặt ra là, khi PS5 không còn lâu nữa sẽ ra mắt, Sony nên làm thế nào để cải thiện hệ thống thiết bị thực tế ảo của mình?

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 2.

Qua những gì chúng ta đã biết về PS5, có thể thấy sức mạnh của nó sẽ đưa đến rất nhiều tính năng mới về độ trung thực của đồ họa, khiến những trải nghiệm trở nên chân thật hơn lúc nào hết. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất chính là giới hạn phần cứng được đặt ra bởi chính bản thân mình PS4 khi nó đã gần đi đến cuối vòng đời của mình. Thế nhưng PS5 có lẽ sẽ đáp ứng được khá nhiều vấn đề bởi thông số của nó không thua kém các PC tầm trung và cao cấp về mặt sức mạnh, và điều này giúp cho việc vận hành và hiển thị trên PSVR được hiệu quả và sắc nét hơn.

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 3.

Xét với bộ thiết bị PSVR, một thay đổi rõ ràng nhất mà Sony nên để ý chính là tập trung vào hệ kết nối không dây. Điều này là bởi thế hệ PSVR đòi hỏi nhiều dây cáp và khiến cho khu vực trải nghiệm của người chơi trở nên rất bề bộn. Trong khi đó, nhìn sang đối thủ của họ là Oculus, bộ tai nghe mới ra mắt là Oculus Quest dù phải hy sinh một chút chất lượng ảnh, nhưng nó đã hoàn toàn trở thành một thiết bị VR không dây độc lập. Dù là một tấm gương để Sony có thể tham chiếu, thế nhưng bản thân họ cũng đã chuẩn bị trước điều này với một bản sáng chế cho PSVR không dây. Tuy nhiên, thế hệ PSVR đó thực sự có sức mạnh ra sao vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhưng có một điều có thể xảy ra, rằng Sony vẫn sẽ phát hành hai phiên bản không dây và có dây của PSVR mới.

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 4.

Khi chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trên bộ tay cầm được gọi là DualShock 5 của PS5, nhiều người yêu VR mong muốn Sony nên có một sự thay đổi trong thiết kế đang có phần lỗi thời của bộ tay cầm VR Move. Việc sử dụng các kết nối khác như USB-C thay cho các kiểu kết nối cũ cũng sẽ là một bước tiếng dài hơn trong khâu thiết kế. So với tay cầm Move, một kiểu dáng đẹp và trông rất tân tiến là điểm sáng trong thiết kế của PSVR. Tuy nhiên, khi có nhiều thông tin rò rỉ về một ngoại hình chữ V phá cách của bộ PS5, nhiều người chơi hy vọng PSVR sẽ có thể được gia công sao cho phù hợp với vẻ ngoài đầy tính sáng tạo của bộ console.

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 5.

Nếu Sony đã có kế hoạch trong việc hỗ trợ PSVR mới trên thế hệ PS5, điều mà họ nên làm, chính là bổ sung thêm một ứng dụng hỗ trợ người dùng VR tốt hơn. Không những thế, chính Sony cũng nên bắt tay trong việc tạo nên hoặc làm mới những tựa game VR như “Jak and Daxter” hay “Sly Cooper” để để dành cho thế hệ PSVR mới, giúp người chơi có một cái nhìn khởi sắc hơn về những tựa game VR vẫn còn khá ít ỏi trên thị trường ngày nay.

Game thực tế ảo sẽ hoạt động ra sao trên PS5? - Ảnh 6.

Tóm lại, Sony luôn được nhìn nhận là “ông lớn của mảng phần cứng” khi luôn chứng tỏ sức mạnh trong mỗi sản phẩm của mình. Do vậy công ty này luôn có sự tự tin khi muốn bước chân vào cuộc chiến VR để cạnh tranh với những đối thủ khác. Dẫu vậy, dự án PSVR 2 vẫn còn đang được phát triển và hoàn thiện, nhưng nếu Sony chắc chắn nhưng gì mình nói là sự thật, PSVR2 sẽ tự mình có được một vị trí tốt trong lòng của giới game thủ toàn thị trường quốc tế.

So sánh đồ họa Red Dead Redemption 2 trên Console và PC

Nguồn: GameK