Game có thể giúp chống lại virus corona

Game có thể giúp chống lại virus corona - Ảnh 1.

Với COVID-19, hay còn gọi là Coronavirus, đang tiếp tục lây lan với tốc độ đáng báo động, các nhà nghiên cứu đang chạy đua để có thể xử lý nó. Bao gồm cả một nhóm tại Đại học Washington ở Seattle, họ đã đưa ra một cách tiếp cận mới lạ: một trò chơi điện tử.

Trò chơi này được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, được gọi là Foldit. Trong đó, người chơi xếp các protein để hiểu cấu trúc của chúng, mà các nhà nghiên cứu của UW nói “là chìa khóa để hiểu được cách thức [một protein] hoạt động và xác định mục tiêu nó với các loại thuốc.”. Giờ đây, họ đã thêm một câu đố xếp hình mới vào trò chơi dựa trên COVID-19. Như bạn mong đợi, với điều kiện của câu đố là hiện tại không có vắc-xin, trò chơi đã đưa ra một thách thức khá độc đáo.

Game có thể giúp chống lại virus corona - Ảnh 2.

“Các loại Coronavirus hiển thị một protein “bám rễ” trên bề mặt của chúng, liên kết chặt chẽ với một protein thụ thể được tìm thấy trên bề mặt tế bào của con người,” mô tả câu đố cho hay. “Trong những tuần gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định cấu trúc của protein bám trên Coronavirus 2019 và cách nó liên kết với các thụ thể của con người. Nếu chúng ta có thể thiết kế một protein liên kết với protein bám trên Coronavirus này, nó có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tương tác với các tế bào của con người và ngăn chặn sự lây nhiễm!”

Về mặt hiệu quả, trong phần lớn cộng đồng tham gia Foldit thì câu đố được hoàn thành bởi các nhà nghiên cứu, và nó đã đạt được kết quả tốt; Theo những người tạo ra trò chơi, hàng ngàn người đang chơi trò chơi này, và họ “ít nhất ngang bằng hoặc thậm chí đôi khi còn tốt hơn một chiếc máy tính trong việc gấp các chuỗi axit amin dài thành một hình dạng ba chiều nhỏ gọn,” đặc biệt là khi gặp sự cố “yêu cầu phương pháp trực quan hoặc thay đổi chiến lược.”

Game có thể giúp chống lại virus corona - Ảnh 3.

Vẫn chưa biết liệu điều này có thể giúp chống lại đại dịch toàn cầu hay không, nhưng nó đi đôi với những nỗ lực dựa vào máy tính truyền thống hơn giống Folding@Home như một thứ dành cho những người có kỹ năng tư duy tốt trong số chúng ta – hay ít nhất là cho những chiếc PC phù hợp – có thể làm gì đó để hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại loại virus đã lây nhiễm và giết chết rất nhiều người này mà phần lớn trong số họ đã lớn tuổi hoặc đã bị tổn hại hệ thống miễn dịch.

Game có thể giúp chống lại virus corona - Ảnh 5.
9 khoảnh khắc đẹp nhất mà game thủ nào cũng muốn trải qua một lần trong đời
Theo Nhịp Sống Việt

Link bài gốcCopy link

Nguồn: GameK