Galaxy S11 sẽ có camera ẩn dưới màn hình

Galaxy S11 hoặc cả Galaxy Fold 2 sẽ có camera đặt dưới màn hình nhưng tự ẩn khi không tập luyện đến.

Camera đục lỗ sẽ không còn xuất hiện trên smartphone Samsung cao cấp thời gian tới.

Camera “đục lỗ” sẽ không còn phát triển ra trên mobi thông minh Samsung cao cấp thời gian tới.

Theo Gizmochina, Samsung đang nghiên cứu hai dạng thiết bị cơ sở cùng với mục tiêu đặt camera dưới màn hình điện thoại là HIAA1 và HIAA2. Trong đó, HIAA1 là các máy có màn hình “đục lỗ” cho camera thông thường giống như hãng đã ra mắt trong năm 2019 nhưng thêm một số nâng cấp về khả năng thu nhận hình ảnh. Các máy HIAA1 mẫu mới được Samsung thử nghiệm hoàn tất vào tháng 8 vừa qua.

Dạng thiết bị thứ hai được quan tâm hơn cả là HIAA2 sử dụng công nghệ camera thực sự ẩn dưới màn hình (Under Display Camera – UDC). Samsung sẽ sử dụng công nghệ khắc laser (Laser Etching) để khoan một số lỗ rất nhỏ trên màn hình để cải thiện khả năng truyền ánh sáng đến mô-đun máy ảnh bên dưới. Tại phần hiển thị nằm trên ống kính, hãng sản xuất sẽ cố gắng giảm kích thước và số lượng điểm ảnh để tăng độ trong suốt của tấm nền. Các công đoạn này nhằm khắc phục đặc tính kỹ thuật hiện tại của tấm nền OLED là không trong suốt và ám vàng.

Nguyên mẫu điện thoại có camera ẩn dưới màn hình của Oppo.

Nguyên mẫu điện thoại có camera ẩn dưới màn hình của Oppo.

Công nghệ UDC vì vậy sẽ giúp các máy Samsung cao cấp sẽ có màn hình hoàn toàn tràn viền, không “đục lỗ”, “tai thỏ” như trước. Camera sẽ chỉ quan sát được khi hoạt động và tự ẩn dưới lớp hiển thị khi người dùng tắt ứng dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại chất lượng hình ảnh chụp camera trước với các model đầu tiên có thể chưa tốt. Ngoài khó khăn trong việc làm màn hình OLED trong suốt ở điểm đặt camera, hãng còn phải giải quyết khả năng cân bằng ánh sáng bị ám vàng khi đi qua màn hình cũng như độ chi tiết sẽ kém các camera thông thường. Công nghệ UDC được dự báo sẽ gặp các khó khăn thời gian đầu tương tự cảm biến vân tay dưới màn hình.

Camera đặt dưới màn hình có thể được Samsung sử dụng cho Galaxy S11 hoặc Galaxy Fold thế hệ tiếp theo. Trong khi đó, Oppo, Xiaomi cũng đã hé lộ các nguyên loại sản phẩm với công nghệ gần tương tự.

Tuấn Hưng


Nguồn:vnexpress