FBI cảnh báo nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV

Với micro giúp điều khiển bằng giọng nói hay webcam để trò chuyện từ xa, TV thông minh dễ dàng trở thành công cụ để theo dõi người dùng.

Cảnh báo trên vừa được cục điều tra liên bang Mỹ, đưa ra cuối tháng 11, ngay trước dịp mua sắm Black Friday 2019 và là thời điểm TV được tiêu thụ mạnh. Theo FBI, ngoài mối nguy bị các nhà sản xuất và phát triển phần mềm theo dõi, thu thập thông tin cá nhân, TV còn có thể là cánh cổng để tin tặc tấn công vào các gia đình.

Ở nguy cơ thấp, kẻ xấu có thể chuyển kênh, thay đổi âm lượng hay phát các hình ảnh không lành mạnh để quấy rối người dùng. Trong trường hợp tệ hơn, chúng có thể mở micro và camera trên TV trong phòng ngủ và âm thầm theo dõi mọi người.

TV thông minh thường được trang bị microphone để nhận diện giọng nói hoặc camera để trò chuyện từ xa.

TV thông minh thường được trang bị microphone để nhận diện giọng nói hoặc camera để trò chuyện từ xa.

Khác với TV thế hệ cũ, hầu hết TV đời mới có kết nối mạng và sử dụng hệ điều hành. Chúng vì thế cũng có thể gặp trục trặc và cần đến phần mềm quét virus giống như một chiếc máy tính. Nhiều nhà sản xuất tự phát triển phần mềm Smart TV của riêng mình nhưng không phải ai cũng chú trọng đến vấn đề bảo mật. Với mức độ bảo mật yếu, TV là cánh cổng dẫn hacker tới tấn công vào hệ thống mạng.

Vì thế, FBI khuyên nên tìm hiểu rõ tính năng trên TV thông minh và tìm cách tắt chúng nếu không cần thiết. Người dùng cần thiết lập, thay đổi mật khẩu mặc định của nhà sản xuất hoặc che lại các camera trên TV khi không dùng đến.

Ngoài TV, nhiều thiết bị điện tử gia dụng thông minh khác trong gia đình hiện nay cũng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Theo CBS News, đầu 2019, một cặp đôi ở Illinois đã phát hiện kẻ lạ trò chuyện với con họ thông qua camera an ninh Nest. Cuối năm ngoái, tin tặc cũng bị phát hiện đã lợi dụng một số tủ lạnh thông minh để làm công cụ đào tiền ảo.

Mỹ Anh (theo CBS)


Nguồn:vnexpress