Facebook cấm quảng cáo khẩu trang y tế

MỹMạng xã hội lớn nhất thế giới ra chính sách tạm thời nhằm hạn chế hiện tượng thổi giá, gây khó khăn ngăn chặn Covid-19.

Các quảng cáo về khẩu trang y tế hay bất kỳ phương pháp phòng ngừa nào về Covid-19 không đúng cũng như thông tin giả mạo đều bị cấm. Chương trình này sẽ được bắt đầu trong vài ngày tới, Rob Leathern, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook thông báo trên mạng xã hội hôm 7/3. Chính sách ngăn chặn này được áp dụng trên cả hai nền tảng phổ biến là Facebook và Instagram. Facebook cho biết thêm các nhóm và trang có sử dụng thông tin tiêu cực về virus corona cũng sẽ bị phát hiện và chặn bằng các thuật toán.

Trước đó, tổ chức y tế Thế giới đã phải ra thông báo vì việc người dùng tích trữ khẩu trang và một số thiết bị khác đã khiến nguồn cung thiết bị cho những người chăm sóc sức khoẻ bị hạn chế, gây khó khăn hơn trong việc ngăn chặn virus corona.

Khẩu trang xuất hiện trên trang bán hàng của Facebook ở Australia với nhiều mức giá khác nhau.

Khẩu trang xuất hiện trên trang bán hàng của Facebook ở Australia với nhiều mức giá khác nhau. Ảnh: Flipweb.

Trong Covid-19, Facebook cũng bị ảnh hưởng khi buộc phải đóng cửa văn phòng tại Seattle (Mỹ) sau khi có một nhân viên nhà thầu đối tác bị nhiễm nCoV. 5.000 nhân viên của hãng tại đây được đề nghị làm việc tài nhà cho tới 31/3 thay vì đến văn phòng.

Ngoài mạng xã hội nhiều người dùng nhất, hai trang thương mại điện tử nổi tiếng Ebay và Amazon cũng vừa ra thông báo sẽ thắt chặt chính sách liên quan đến hàng hoá y tế. Ví dụ Ebay cấm bán mặt nạ, nước rửa tay và khăn khử trùng sai giá để ngăn chặn hiện tượng thổi giá. Hãng cũng xoá hơn 20.000 danh sách có liên quan đến virus corona chưa được xác thực. Trong khi đó, Amazon xoá các nhà cung cấp thứ ba đã nâng giá khẩu trang và dung dịch rửa tay.

Tại Việt Nam, theo chỉ thị về phòng chống dịch nCoV của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng ra ngày 2/2, Việt Nam đã yêu cầu Facebook, Google ngăn chặn, gỡ video, bài cùng các tài khoản đăng sai sự thật về dịch nCoV. Những tài khoản tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho việc chống dịch sẽ bị xử lý.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để đăng tải, tán phát lên không gian mạng thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan dịch bệnh tại Việt Nam.


Nguồn:vnexpress