EA lại nghĩ ra phương thức mới để “móc túi” game thủ?

Có lẽ khi nhắc đến những giao dịch vi mô “hút máu” người chơi, EA luôn là cái tên đứng đầu trong bảng danh sách này khi thực hiện các giao dịch vi mô nhiều nhất và vượt trội nhất. Và việc gần đây EA tiếp tục tiến hành các giao dịch vi mô với quy mô hút máu lớn hơn thực sự khiến người chơi cảm thấy sợ hãi cho chính ví tiền của mình. Không những thế, điều này còn mang đến nhiều điều tiếng không hay cho các studio sản xuất game cho EA như 2K Games khi họ nhận được không ít thái độ tiêu cực cho các giao dịch nhiều góc khuất trong NBA 2K20. Tuy nhiên, điều này có lẽ không mấy ảnh hưởng đến cái vị thế của cơ chế này với EA, nhất là khi họ đã có bằng bản quyền sáng tạo cho chính nó.

EA lại nghĩ ra phương thức mới để móc túi game thủ? - Ảnh 1.

Năm ngoái, cư dân mạng đã phát hiện thấy rằng EA đã nộp bằng bản quyền sáng tạo cho một thuật toán ghép căp mới khiến nhiều người lo ngại nó có thể được sử dụng để đẩy cá giao dịch vi mô lên người chơi. Mặc dù không ai khẳng định yếu tố này có thật hay không, nhưng các bằng bản quyền sáng tạo cũ đã chỉ rõ tính năng ghép cặp giữa người chơi mới và những người chơi lâu năm là một phương pháp thôi thúc người chơi mới sử dụng các giao dịch vĩ mô để nhanh chóng nâng cấp cho tương đương với đối thủ của họ.

EA lại nghĩ ra phương thức mới để móc túi game thủ? - Ảnh 2.

Nhưng như vậy vẫn chưa là gì so với bằng bản quyền sáng tạo mà EA đã gửi gần đây theo báo cáo từ SegmentNext. Cụ thể, hệ thống này không dùng lại thể được áp dụng với nhiều loại trò chơi, mà nó còn được tính toán khá tinh vi. Hệ thống sẽ đưa đến nhiều ưu đãi được mang lại ngay trong không gian game và có thể hạ giá trị của chúng dựa trên việc chấp nhận các ưu đãi trước đó. Với những người mới bắt đầu mua, EA có thể hạ giá các loot box xuống để họ cảm thấy có lợi. Tuy nhiên thì về sau, việc hạ giá sẽ chỉ thực hiện cho tất cả những người chơi thanh toán ngay tức thì bởi hệ thống sau đó sẽ tăng giá trở lại và khiến người chơi mất thêm nhiều tiền hơn so với những người chơi khác.

EA lại nghĩ ra phương thức mới để móc túi game thủ? - Ảnh 3.

Sẽ có nhiều người cảm thấy đau đầu trước thuật toán mới này của EA, nhưng kì thực họ không phải là chủ sở hữu của nó. Kabam – một nhà phát hành game mobile và cũng là một thị trường nơi các giao dịch vi mô và loot box được tổ chức rất thường xuyên – chính là người sở hữu bằng bản quyền sáng tạo cho cơ chế đó. Không lâu sau bằng bản quyền sáng tạo này được FoxNext Game mua lại vào năm 2017 và rồi rơi vào tay của EA và dự kiến sẽ được hãng sử dụng cho đến năm 2035.

EA lại nghĩ ra phương thức mới để móc túi game thủ? - Ảnh 4.

Có vẻ như EA vẫn chưa nhận ra được bài học cho mình sau những lùm xùm và tai tiếng về cơ chế giao dịch vi mô quá “hút máu” trong Star Wars Battlefront, và có lẽ lời hứa về một Need For Speed không loot box hay các giao dịch cũng quá khó để có thể tin tưởng. Đây cũng là vấn đề được giới chính trị nhiều quốc gia xem xét một cách nghiêm tục khi vừa qua, Vương Quốc Anh cũng đưa ra nhiều điều khoản nhằm cấm buôn bán các loot box đến đối tượng trẻ em.

EA lại nghĩ ra phương thức mới để móc túi game thủ? - Ảnh 5.

Dù vẫn sẽ phải tiếp tục đối mặt với hàng tấn chỉ trích từ cộng đồng game, thì khi nhìn dưới góc độ các nhà phát hành như EA, giao dịch vi mô và loot box lại được xem là 1 trong những nguồn thu nhập khổng lồ cho các nhà phát hành. Có thể hiện tại EA vẫn chưa áp dụng hệ thống này vào các tựa game, song điều này chỉ là vấn đề thời gian và một khi được thực hiện, EA có thể sẽ phải nhìn thấy với một sự tẩy chay rất to lớn đến từ không ít người chơi trên toàn thị trường quốc tế.

Destiny 2 hot đến nỗi sập luôn server ngay ngày đầu miễn phí, game thủ Việt đã chơi thử chưa?

Nguồn: GameK