Dòng CPU mới đầy bí ẩn của Nga liệu có đe dọa sự thống trị của Intel và AMD?

Rostec có thể được gọi là Samsung của Nga – một gã to lớn công nghiệp với vòi bạch tuộc vươn ra rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Công ty này điều hành một nhà sản xuất vũ khí nhỏ mang tên Kalashnikov, một nhà sản xuất máy bay mang tên Mikoyan Gurevich (viết gọn là MiG), cùng với một loạt các tên tuổi khác.

Nhưng trong số nhiều dự án của Rostec, không thể không nhắc đến Elbrus – một mẫu sản phẩm CPU nội địa xây dựng thương hiệu trong những năm 1970.

Theo tin tức từ trang AnandTech, một mẫu CPU mới thuộc dòng Elbrus vừa mới lộ diện: Elbrus 8CB. Nó nhắm vào cùng thị trường với các CPU Epyc của AMD và Xeon của Intel, dù rằng khả năng bạn sẽ được “trên tay” con CPU này là rất thấp, bởi chúng chỉ được sản xuất cho các máy chủ và PC thuộc sở hữu bởi chính phủ Nga.

8CB là một CPU 8 nhân, với xung nhịp 1.5GHz, và bởi nó sử dụng quy trình sản xuất 28nm đã khá cổ xưa, nên 2,8 tỷ bán dẫn của nó được trải rộng trên một tấm diện tích 333mm vuông – lớn hơn rất nhiều so với các vi xử lý tương tự nhưng sử dụng các quy trình chỉ 7nm mà thôi.

Dòng CPU mới đầy bí ẩn của Nga liệu có đe dọa sự thống trị của Intel và AMD? - Ảnh 1.

Dẫu vậy, 8CB không hề tệ chút nào, khi mà Double Precision GFLOPS trên mỗi nhân của nó có thể đạt mức tối đa là 36. Để tiện so sánh, thì vi xử lý Fujitsu A64FX đạt mức 70,4 khi được tăng tốc 50%, trong khi vi xử lý Cortex-X1 mới nhất của ARM thì đạt 48 khi được tăng tốc 100%.

Liệu chúng ta sẽ được thấy một chiếc PC sử dụng Elbrus? Liệu Rostec có chuyển sang một node quy trình hiện đại hơn và đạt được tốc độ xử lý nhanh hơn, cũng như đưa được nhiều nhân vào vi xử lý hơn? Xét việc CPU Elbrus tương thích với x86 và x86-64 thông qua Binary Translation mà không cần bất kỳ thứ gì từ Intel, Elbrus có thể là một tài sản vô giá và là sự lựa chọn số một của Nga – đặc biệt trong bối cảnh một số quốc gia trên toàn thị trường quốc tế đang hướng đến mục tiêu tối thiểu sự lệ thuộc vào công nghệ của phương Tây.

Tham khảo: TechRadar

ARM giới thiệu thiết kế CPU mới, cho phép các đối tác tùy chỉnh sâu hơn, giúp các hãng Android bắt kịp Apple về tốc độ xử lý

Nguồn: genk