Donald Trump muốn Apple xây dựng mạng 5G ở Mỹ

MỹTổng thống Mỹ cho rằng Apple có tiền, công nghệ, tầm nhìn và con người phù hợp để phát triển công nghệ mạng dòng thế hệ mới cho quốc gia.

Sau chuyến thăm tới Austin (Texas, Mỹ) hôm 20/11 để khởi công dây chuyền sản xuất Mac Pro và trụ sở mới trị giá 1 tỷ USD của Apple, chia sẻ trên Twitter, Donald Trump cho biết đã yêu cầu Tim Cook xem xét để Apple đầu tư xây dựng mạng 5G tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ và Tim Cook tại nhà máy của Apple ở Texas hôm 20/11. Ảnh: Everett Herald.

Tổng thống Mỹ và Tim Cook tại nhà máy của Apple ở Texas hôm 20/11. Ảnh: Everett Herald.

Tuy nhiên, theo The Verge và rất nhiều trang công nghệ, yêu cầu của Donald Trump với Apple là vô lý bởi hãng công nghệ Mỹ không có công dụng để xây dựng mạng lưới 5G cho quốc gia. Thậm chí, dòng tweet còn phô bày tổng thống Mỹ hiểu biết kém về công nghệ.

Thực tế, hạ tầng mạng 5G cần có hai nhân tố chính. Đầu tiên là các nhà mạng cung cấp dịch vụ, họ sở hữu hạ tầng bao gồm các trạm thu phát sóng. Tiếp sau là các nơi cung cấp thiết bị sử dụng 5G trong đó bao gồm các nhà sản xuất thiết bị di động như Apple. Nếu không có các nhà mạng, các nơi cung cấp thiết bị như Apple cũng trở thành vô giá trị vì không có môi trường sử dụng. Khác với Huawei, Apple chỉ sản xuất các thiết bị đầu cuối dành cho người dùng chứ không sản xuất các thiết bị hạ tầng mạng như đối thủ Trung Quốc.

Apple thậm chí là đang bị chậm chân nằm trong lĩnh vực 5G. Kế hoạch sản xuất iPhone sử dụng công nghệ mạng mới bị trễ so với các đối thủ như Samsung và Huawei khi hãng không tự phát triển được modem. Apple vẫn đang phải mua lại từ các nơi cung cấp chip như Qualcomm và Intel. Và theo những tin đồn, phải tới thế hệ 2020, iPhone mới có thể được trang bị kết nối 5G, chậm gần 2 năm so với mobi thông minh của các hãng Trung Quốc.

Mỹ Anh (theo The Verge)

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019


Nguồn:vnexpress