Doanh số mobi thông minh giảm kỷ lục trong 2019

Lượng điện thoại cảm ứng xuất xưởng trên toàn cầu 2019 được dự báo có mức giảm tồi tệ nhất lịch sử, 3,2%.

2019 sẽ là năm thứ hai liên mà thị trường mobi thông minh toàn cầu đi xuống về doanh số sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng. Năm nay, con số sụt giảm có thể còn tồi tệ hơn 2018 khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho rằng tỷ lệ lên tới 3,2%, cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử của ngành.

Người dùng ngày càng lâu thay smartphone. Ảnh: The Verge.

Người dùng ngày càng lâu thay mobi thông minh. Ảnh: The Verge.

Nguyên nhân tạo ra sụt giảm lớn đến vậy vì vòng đời của dòng sản phẩm cao cấp ngày càng kéo dài ra, giảm nhu cầu nâng cấp điện thoại mới của doanh nghiệp. Trong khi đó, công nghệ mới chưa đủ sức lôi cuốn lôi kéo thêm khách. Kết nối mạng 5G đã xây dựng thương hiệu nhưng chưa phổ biến. Theo Gartner, doanh số của điện thoại 5G tới 2010 mới đạt tỷ lệ 10% và có thể phải tới 2023 mới vượt qua 50%.

Dù vậy, hãng nghiên cứu thị trường đưa ra dự báo khả quan vào năm sau khi các thiết bị 5G phổ biến hơn có thể giúp thị trường mobi thông minh tăng trưởng trở lại ở mức 2,9%.

Mức sụt giảm kỷ lục của mobi thông minh đã kéo cho ngành hàng điện tử cầm tay toàn cầu nói chung cũng sụt giảm mạnh trong 2019. Dù lượng máy vi tính xuất xưởng trong quý II/2019 đã tăng 1,5% và đạt được doanh số 63 triệu sản phẩm, thị trường điện tử cầm tay nói chung, bao gồm máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, vẫn bị giảm tới 3,7% doanh số trong 2019.

Mỹ Anh (theo BGR)


Nguồn:vnexpress