Doanh số iPhone giảm mạnh trong quý III/2019

Apple đã bán 40,8 triệu iPhone trong quý III/2019, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Anshul Gupta, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của Gartner, nhận định: “Apple tiếp tục khuyến mãi và giảm giá ở nhiều thị trường khác nhau nhưng vẫn không thể kích cầu”. Không riêng Apple, tổng doanh số mobile thông minh toàn cầu trong quý III/2019 cũng giảm 0,4% so với ngày hôm nay của năm ngoái.

iPhone 11 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục doanh số iPhone trong quý IV/2019. Ảnh: Digital Trends

iPhone 11 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục doanh số iPhone trong quý IV/2019. Ảnh: Digital Trends.

“Người dùng đang trì hoãn quyết định nâng cấp mobile thông minh đến năm 2020 để đợi mạng 5G phủ sóng rộng hơn”, Gupta cho biết. “Nhu cầu của phần lớn người dùng mobile thông minh ngày nay đã thay đổi. Họ không chỉ quan tâm mobile thông minh bình dân, mà còn tìm kiếm thiết bị tầm trung với chất lượng không quá tồi và chi phí thấp hơn dòng máy cao cấp”.

Theo Gartner, Samsung vẫn dẫn đầu thị trường mobile thông minh toàn cầu trong quý III/2019 với 20,4% thị phần, tiếp theo là Huawei với 17% thị phần. Apple đứng thứ ba với 10,5%, giảm từ 11,8% thị phần trong cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo thị trường smartphone quý III/2019. Ảnh: Gartner

Báo cáo thị trường mobile thông minh quý III/2019. Ảnh: Gartner.

Khác Apple, các hãng sản xuất như Samsung, Huawei, Xiaomi… đều cung cấp cho người dùng lựa chọn đa dạng hơn ở phân khúc giá rẻ và trung cấp.

iPhone 11 vừa ra mắt được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi doanh số iPhone quý IV/2019, đặc biệt trong dịp lễ hội mua sắm như Black Friday hoặc Cyber Monday. Tuy nhiên, các chuyên gia của Gartner cho rằng Apple phải cân bằng giữa cấu hình và giá thành đề duy trì thị phần, trước mức cạnh tranh gay gắt của các đối thủ vào năm sau.

Trước đó, Digi Times dự đoán nhu cầu cho iPhone 12 sẽ tăng mạnh nhờ công nghệ 5G. Công ty phân tích thị trường Strategy Analytics tin rằng Apple sẽ trở thành hãng sản xuất mobile thông minh 5G hàng đầu vào năm 2020 do fan hâm mộ đang háo hức nâng cấp iPhone hỗ trợ chuẩn kết nối di động mới.

Hơn nữa, Apple cần các sản phẩm giá phải chăng hơn. Bên cạnh dòng iPhone 12 cao cấp hỗ trợ kết nối 5G, công ty cũng được cho là sẽ giới thiệu iPhone SE2 giá rẻ ngay trong nửa đầu năm 2020. Giá dự kiến của iPhone SE 2 từ 399 USD.

Đầu tháng này, ET News của xứ Hàn đưa tin, Apple sẽ công bố bốn mẫu iPhone 2020, với kích cỡ màn hình lần lượt là 5,4 inch 6,1 inch và 6,7 inch. Samsung và LG đã được chọn làm đối tác cung cấp màn hình OLED cho iPhone mới.

Việt Anh (theo Market Realist)

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019


Nguồn:vnexpress