Doanh nhân Trung Quốc và tham vọng phổ cập khung xương trợ lực biến mọi người thành siêu nhân

Wang Chao bắt đầu nổi tiếng từ tháng trước, sau khi anh này nâng một chiếc xe nặng 1,6 tấn trong một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc.

Anh chàng 25 tuổi này không phải là một gã to con lực điền – trông anh giống một tên mọt sách hơn – nhưng anh đạt được kỳ tích đó nhờ một vài sự trợ giúp. Wang đã khoác lên người một thiết bị thông bị trông không khác những gì nhân vật Tony Stark đã mặc để trở thành siêu anh hùng Iron Man.

Dù khung xương trợ lực (exoskeleton) mà Wang trình diễn trong chương trình kia chỉ là một mẫu concept, công ty của anh thực sự đang tạo ra những phiên bản sẵn sàng để sản xuất đại trà, được gia công để mang lại thêm sức mạnh giúp những công nhân trong ngành kho vận có thể mang vác những đồ vật có khối lượng lớn.

Con người cần tự tiến hóa từ cuộc sống dựa vào carbon sang cuộc sống dựa vào chip điện tử. Khung xương trợ lực, một giải pháp giá rẻ để tăng cường khả năng vật lý của cơ thể con người, chỉ là một điểm khởi động” – Wang, nhà sáng lập của Tiejia Gangquan, cũng là công ty Trung Quốc đứng sau bộ phim khoa học viễn tưởng Mỹ Real Steel, nói.

Doanh nhân Trung Quốc và tham vọng phổ cập khung xương trợ lực biến mọi người thành siêu nhân - Ảnh 1.

Wang Chao

Chỉ nặng 5,6kg, thiết bị nói trên được mang như một chiếc áo khoác, giúp con người có công dụng nhấc một vật thể nặng hơn thông thường đến 30kg ở tầm ngang hông. Hệ thống điều khiển, mô-tơ, pin, và các cảm biến được tích hợp vào trong một hộp kim loại nằm ở mặt sau thiết bị.

Hệ thống này có một mức độ thông minh nhất định: các thuật toán phối hợp với các cảm biến để học những chuyển động của từng người dùng nhằm giúp mọi chức năng mượt mà hơn. Mô-tơ phản hồi trong 1 mili-giây đối với bất kỳ chuyển động nào, và pin thiết bị sau mỗi lần sạc đầy có thể trụ đến 8 tiếng.

Với cái giá vào khoảng 4.000 USD, những khách hàng đầu tiên đặt mua khung xương trợ lực của Wang bao gồm Deppon Logistics, chuỗi cửa hàng Watsons và gã to lớn thương mại công nghệ Trung Quốc JD.com. Gã to lớn bán lẻ nước này, Suning, cũng đang phát triển các khung xương trợ lực của riêng họ để sử dụng cho các công nhân kho vận.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Alibaba Taobao Maker ở Hàng Châu vào tuần trước, Wang đã xây dựng thương hiệu để và cho biết ý tưởng của dòng sản phẩm được lấy cảm hứng từ bộ phim Iron Man đầu tiên mà anh xem khi còn học trung học. Được cha mẹ – cũng là những doanh nhân – khuyến khích, Wang đã bắt đầu phát triển ý tưởng này ngay khi còn đi học.

Trong tiến trình học kỹ sư điện tử và tự động hóa tại đại học, Wang đã cho ra một khung xương trợ lực để giúp chúng ta nhảy cao hơn, nhưng kết quả khiến bản thân gãy mất một cái xương sườn trong khi thử nghiệm sản phẩm. Chấn thương này không ngăn được anh theo đuổi đam mê. Wang – lúc đó 19 tuổi – đã quyết định nghỉ học để khởi nghiệp với số vốn 1,4 triệu USD từ chính tài khoản của mình trước khi gọi vốn được một số tiền tương tự từ các chủ đầu tư ngoài trong vòng gọi vốn diễn ra vào tháng 11 năm ngoái.

Wang Chao thực sự là một con mọt công nghệ. Cậu ta thường lái một cái ván trượt đến văn phòng của tôi” – Cheng Hao, đối tác sáng lập của iVision Ventures, một người từng hỗ trợ ban đầu cho Wang, thường gặp anh mỗi tháng để cập nhật tình hình phát triển của dòng sản phẩm.

Cậu ấy sáng tạo, kiên định, và có thể chịu được cô đơn. Đó là những phẩm chất cá nhân rất cần thiết” – Cheng nói, thêm rằng Wang “không có nhiều kinh nghiệm là việc trong một công ty nhưng sẽ học hỏi nhanh chóng”.

Dù Wang và những người hỗ trợ đã từng và đang tập trung vào ứng dụng của khung xương trợ lực trong môi trường kho vận, nhà phân tích Meng Pengfei của Sinolink Securities lại thấy những tiềm năng lớn hơn nằm trong lĩnh vực y tế, nơi thiết bị này có thể được sử dụng để phục hồi chức năng vận động cho các bệnh nhân.

Dân số Trung Quốc đang già hóa, và rất nhiều người hơn 60 tuổi đã đạt ngưỡng 250 triệu vào năm 2018 trong tổng số 1,4 tỷ dân. Các công ty khác đang sản xuất các sản phẩm tương tự để ứng dụng vào các ngành nghề y tế và sức khỏe bao gồm Fourier Intelligence trụ sở ở Thượng Hải và Shenzhen Maikangxin Medical Robot.

Ở Trung Quốc, ngành công nghiệp khung xương trợ lực mới chỉ bắt đầu. Có nhiều startup trên lĩnh vực này, nhưng vẫn còn quá sớm để nói về tiềm năng thị trường của nó” – Meng nói. “Có một tiềm năng lớn hơn trong ngành công nghiệp y tế bởi ở đó có nhu yếu thực sự, trong khi ứng dụng trong ngành kho vận chỉ nhằm cải thiện hiệu quả công việc mà thôi. CUối cùng, người ta vẫn phải mang chúng vào để mang vác vật nặng, nhưng tự động hóa kho vận sẽ hoàn toàn thay thế con người bằng robot, vậy tương lai thì sao?”

Doanh nhân Trung Quốc và tham vọng phổ cập khung xương trợ lực biến mọi người thành siêu nhân - Ảnh 2.

Một đối tượng tập luyện khung xương trợ lực của Wang

Mối quan ngại về tiềm năng lâu dài của các khung xương trợ lực trong ngành kho vận cũng khiến Cheng bận tâm khi phân tích số vốn liếng của mình vào Tiejia Gangquan. Dù vậy, anh kết luận rằng thị trường kho vận vẫn đủ lớn bởi tự động hóa hoàn toàn các nhà kho cũ kĩ luôn là một thách thức. Một yếu tố khác là quá trình giao hàng.

Nếu bạn muốn mang một cái tủ lạnh từ xe tải đến nhà người mua, trang thiết bị nội thất tự động hay robot vẫn không thể hoàn thành được” – Cheng nói.

Cùng với việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn, Tiejia Gangquan đã bắt đầu bán trực tiếp sản phẩm cho các khách hàng vào tháng 6 thông qua cửa hàng mới của mình trên nền tảng thương mại công nghệ Taobao của Alibaba.

Wang nhận thấy khung xương trợ lực là công cụ tối thượng, kể cả đối với những cá nhân. “Giống như điện thoại, mọi người sẽ cần một cái… bởi những giới hạn của cơ thể chúng ta. Ví dụ, nếu chúng ta cũng có thể chạy 70 dặm/giờ, bạn sẽ không cần xe hơi nữa” – Wang nói.

Tham khảo: AbacusNews

Báo Trung Quốc chê điện thoại thông minh nước nhà chỉ lo khoe mẽ, chẳng có gì gọi là cải tiến

Nguồn: genk