Ở đây chính là những nền tảng sử dụng đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi

Nền tảng sử dụng của Raspberry Pi thì có khá nhiều. Nhưng những OS chọn lọc sau đây sẽ giúp các bạn làm nên những dự án vui vẻ với thiết bị nhỏ bé mà “có võ” này. Các chúng ta có thể dễ dàng trải nghiệm các loại OS bên dưới bằng cách dùng nhiều thẻ nhớ. Ví dụ, bạn dùng 1 thẻ cài media center, 1 thẻ cài OS chơi game, 1 thẻ cài Home Assistant. Thích dùng cái nào thì cắm thẻ tương ứng vào Pi và chạy rồi. Thật sự thú vị và tiện dụng đó các bạn. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 1.

Free BSD

BSD không phải là Linux, nhưng nó trông rất giống Linux và cách nó hoạt động thì cũng tương tự như. Khởi đầu từ Research Unix via the Berkeley Software Distribution (vì thế có tên là BSD), FreeBSD là một trong những những nền tảng sử dụng được dùng phổ biến của các nước khác. Nó có tính tin cậy cao kèm khả năng mạnh mẽ.

Chúng ta có thể tìm được FreeBSD code ở macOS, Nintendo Switch, Sony PlayStation 3 hoặc 4.

Ngày nay, FreeBSD được chạy trên Raspberry Pi với tên là RaspBSD. Mục tiêu của dự án này là xây dựng một nền tảng sử dụng mang tính dễ sử dụng bởi một người bất kỳ. Điều đó Có nghĩa là mọi thứ được đóng gói sẵn với các gói khác nhau, để giúp người dùng mới bắt đầu có thể sử dụng được một cách dễ dàng nhất.

Về mặt cơ bản thì món này phù hợp để các bạn nghiên cứu.

Các chúng ta có thể trải nghiệm RaspBSD ngay tại đây .

Raspberry Pi Media Centers

Những dự án này sẽ giúp các bạn tạo một trung tâm giải trí thật sự mạnh mẽ, chỉ cần cài các OS này vào thẻ là có thể dùng được rồi. Các chúng ta có thể thoải mái xem phim, nghe nhạc…bằng con Pi “bé xíu” này với giao diện sử dụng thật sự là ấn tượng. Và đặc biệt, các bạn sẽ thích thú khi mình rất có thể tự tay cài đặt (không có gì khó chút nào đâu các bạn).

Thửơ ban đầu, Media Center trên Raspberry Pi là một khái niệm khá mơ hồ và xa lạ với những người dùng. Nhưng ngày nay nó đã biết thành quá phổ biến vì tính tiện dụng mà mạnh mẽ. Một số OS phổ biến là LibreELEC, OSMC hoặc OpenElec.

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 2.

OSMC được tùy biến từ Debian và Kodi Media Center . Nó là phần mềm được quyền tác giả cho phép và hoàn toàn miễn phí. Điểm khá nổi bật của OSMC là giao diện “siêu cool”, sẽ thu hút bạn từ cái nhìn đầu tiên. Đi cùng với giao diện “chất” thì kho ứng dụng sẽ giúp các bạn tuỳ biến OSMC theo ý thích của bạn. Về mặt định dạng thì OSMC “chấp hết” các loại định nhạc media phổ biến.

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 3.

OpenELEC (Open Embedded Linux Entertainment Center) cũng là Linux nhưng nó dựa trên Just Enough Operating System (JeOS). Bản chất của OpenELEC hay OSMC cũng là Kodi.

Cuối cùng, LibreELEC, cũng khởi nguồn từ Kodi. Nó có điểm nổi bật là được gia công tối giản nhất có thể để có thể chạy được Kodi. Điều này Có nghĩa là nó sẽ có rất ít những thứ dư thừa, kéo theo khả năng vận hành mạnh mẽ.

Các bạn hoàn toàn dễ dàng tìm thấy cách cài đặt các OS này trên Goolge bằng các từ khoá “OSMC”, “OpenELEC” hay “LibreELEC”. Chỉ cần cài đặt vài bước theo hướng dẫn là chúng ta đã có thể trải nghiệm được rồi.

• Windows 10 IoT core cho Raspberry Pi

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 4.

Điều cần phải nói rõ là: Windows 10 IoT Core for Raspberry Pi không phải là Win 10 mà bạn từng biết đâu! Vì mục đích “IoT”, nó hoàn toàn không có Desktop. Bạn sẽ kết nối đến nó từ một máy tính khác, và bạn sẽ triển khai code của mình vào đó. 1 con Raspberry Pi chạy Windows 10 IoT Core cũng sẽ chạy Python apps đó các bạn.

Với dự án “cực ngầu” này, bạn rất có thể dùng Pi vào mục đích máy chủ IoT chạy 24/7. Với đặc tính bền bỉ của Pi thì chạy 24/7 không phải là một vấn đề gì quá khó đâu. Trong thời điểm IoT phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì Windows 10 IoT Core for Raspberry Pi thật sự là một thứ đáng để thử đấy. Hãy thử ngay thôi các bạn.

Retro Gaming cho Raspberry Pi – một vé đi tuổi thơ

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 5.

Dưới đây là một số OS mà chúng ta có thể cài lên Pi để chơi các game “thời thơ ấu”. Chúng đều chạy trên nền Debian. Các dự án siêu dễ thương này sẽ biến chú Pi “dâu” thành một máy chơi game giả lập cực đã. Cùng với một cái tay cầm, các bạn đã sở hữu thể tung hoành các level, đập trùm cuối và cứu công chúa rồi. Mình sẽ kể ra bên dưới một số cái tên mà các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và cài đặt.

Về dự án RetroPie, nó là tập hợp các game từ thập niên 80, 90 và đầu những năm 2000. Các bạn sẽ dễ dàng cài đặt nó vào Pi của mình và trải nghiệm. Những tựa game này sẽ nhanh chóng khiến bạn “quay về tuổi thơ” đấy! Các bạn thích tựa game nào nhất?

Một cái tên khác là Lakka, nó luôn là một bản phân phối Linux gọn nhẹ, biến chú Pi tí hon trở thành một máy chơi game giả lập tức tốc. Hay nói về Pi Entertainment System, nó lại là một hệ thống khác dựa trên Arch Linux.

Ngoài ra cũng còn nhiều OS khác về game cho Pi, nhưng mình chỉ xin kể các loại phổ biến như trên. Mỗi loại đều có những ưu thế riêng của nó. Các bạn hãy thử và cho bọn mình biết về trải nghiệm của bạn nhé.

Mình sẽ trở lại chủ đề Gaming trên Pi này một ngày không xa.

HassOS

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về nhà thông minh dạng DIY thì có lẽ không mấy xa lạ với cái tên này. Home Assistant hay các bạn có tên thường gọi là Hass, là một phần mềm được quyền tác giả cho phép rất thành công. Hass ra đời cách đây 6 năm do sự sáng tạo của Paulus Schoutsen.

Đây chính là những hệ điều hành đã làm nên tên tuổi của Raspberry Pi - Ảnh 6.

Phần mềm tuyệt vời này sẽ giúp các bạn liên kết các thiết bị Smart Home trong nhà lại với nhau. Và điều ấm áp hơn, nó có thể chạy ổn định khi không có Internet. Trong thời điểm dữ liệu cá nhân là một vấn đề rất nhạy cảm, thì Hass trở nên nổi bật với khả năng bảo mật tốt. Bạn dễ dàng tìm các video hoặc bài viết hướng dẫn cài đặt Hass lên Raspberry Pi trên Youtube hoặc Google với từ khóa “cài đặt Home Assistant”.

Cài đặt Home Assistant trong thời điểm hôm nay khá đơn giản và cách cấu hình cũng không còn phức tạp như thời gian đầu. Cảm giác tự thiết kế cài đặt một căn nhà thông minh với chi phí khá tiết kiệm kèm tính năng không thể chất hơn thật sự khá thú vị đấy. Bạn ngại gì mà không thử nào?

Chúc các bạn thành công nhé.

Nguồn: genk