Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng

Huawei – nhiều người tưởng hãng này sau khi bị Mỹ cấm vận sẽ như một con thuyền có nhiều lỗ, sẽ một sớm một chiều chìm nghỉm. Nhưng nhờ có sự hậu thuẫn của người dân Trung Quốc, ‘Hoa Vĩ’ không những không đi xuống mà vẫn tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ. Ngày 19/9 vừa qua hãng còn ra mắt một mobile thông minh mới mang tên Mate 30 Pro với cấu hình rất cao, nhất là về thế mạnh truyền thống của hãng này là nhiếp ảnh.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 1.

Không dừng lại ở đó, ta còn có một bộ đôi smartwatch hoàn toàn mới mang tên Huawei Watch GT 2 với tương đối nhiều lời hứa hẹn về tính năng và thời lượng sử dụng pin. Thực tế thấy rằng bộ đôi sản phẩm này có được như những lời quảng cáo hay không?

Phần ‘đồng hồ’ rất khó chê

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 2.

Một chiếc smartwatch tốt sẽ có thể thực hiện tốt được 2 nhiệm vụ: phần watch là những điều cơ bản để thay thế một chiếc đồng hồ thông thường, và phần smart là những tính năng phụ trợ người dùng. Và nếu hỏi rằng bộ đôi Huawei Watch GT 2 thực hiện chức năng ‘watch’ cần làm gi, thì câu vấn đáp sẽ là tốt hơn mong đợi!

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 3.

Watch GT 2 có chức năng chống nước 5 ATM

Ta có 2 phiên bản, được phân biệt bởi kích thước mặt trên là 46mm và 42mm. Phiên bản 46mm nhìn giống một chiếc đồng hồ lặn (dive) với một vòng giờ GMT 24 múi giờ. Vòng này không có công dụng xoay để điều khiển như Samsung Galaxy Watch, nhưng cũng cho Watch GT 2 46mm một vẻ sang trọng, hầm hố hơn.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 4.

Toàn thân đồng hồ được làm bằng kim loại sơn đen, nhìn rất cứng cáp và mạnh mẽ. Bên ngoài là 2 nút nhấn được làm nổi lên hẳn so với thân đồng hồ nên dễ bấm hơn, nhất là khi ta đang không nhìn đồng hồ. Hãng sử dụng một màn hình 1.39 AMOLED độ sắc nét 454 x 454 khá là sắc nét, cùng độ sáng đủ để dùng được ở những điều kiện chói gắt.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 5.

Phiên bản mình sử dụng nhiều hơn là chiếc Watch GT 2 kích thước 42mm một phần vì có cổ tay nhỏ, một phần cũng vì mình thích kiểu dáng của dòng sản phẩm này hơn – giống với một chiếc đồng hồ đeo tay.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 6.

Ta mất đi phần vòng tròn số, nhưng cũng nhờ vậy mà màn hình 1.2 inch (390 x 390) nằm gần với viền đem lại một vẻ lịch lãm, sang trọng.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 7.

Dây của phiên bản 42mm là dây da, mà theo hãng công bố thì là da thật (genuine leather) với phần cài bằng kim loại. Cá nhân mình cho rằng dây da này có chữ tín không cao cho lắm, da sờ không mịn tay và có phần ‘nhăn nheo’ mỗi khi cài dây.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 8.

Tuy vậy đồng hồ có cỡ dây 20mm tiêu chuẩn, nên ta cũng dễ dàng thay thế bằng một sợi dây khác theo ước muốn.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 9.

Huawei Watch GT 2 (trái) và Samsung Galaxy Watch Active 2 (phải)

Điểm vượt trội nhất của bộ đôi đồng hồ Watch GT 2 trong khả năng thay thế đồng hồ xem giừo thông thường đó là thời lượng sử dụng pin. Theo như Huawei, phiên bản 46mm có thời lượng sử dụng pin lên tới 2 tuần, còn phiên bản 42mm thì được 1 tuần (7 ngày) do sử dụng chip Kirin A1 và nền tảng sử dụng LiteOS đềi do Huawei ‘nhà trồng được’, có sự tối ưu tốt từ phần cứng tới phần mềm.

Phiên bản 46mm theo đánh giá từ nhiều trang nước ngoài thì cho thời lượng thực tế khoảng 12 – 13 ngày, còn chiếc 42mm mình sử dụng từ ngày 14/11 đến 19/11 thì còn 5% pin tức đạt 6 ngày với tần suất sử dụng liên tục (bật tất cả thông báo, luôn kết nối với mobile thông minh kể cả ban đêm). Đây là những con số rất ấn tượng so với những đối thủ từ Samsung và Apple, thường chỉ có thời lượng chỉ từ 1 – 2 ngày.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 10.

Huawei Watch GT2 (dưới) có độ mỏng rất ấn tượng, trông giống như đồng hồ đeo tay

Mặc dù với thời lượng sử dụng pin ấn tượng, nhưng Huawei Watch GT 2 (nhất là bản 42mm) vẫn có độ mỏng ấn tượng. Đồng hồ mỏng có 2 ưu điểm: không làm cộm tay áo sơ mi, khó xước mặt kính vì toàn bộ đồng hồ nằm sát với tay người dùng hơn, tránh va đập tốt.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 11.

Thử ‘vẩy tay để bật’

Một ưu điểm nữa của Watch GT 2 đó là tính năng ‘vẩy để bật’ nhạy hơn so với chiếc Samsung Galaxy Watch Active. Có lẽ do có thời lượng sử dụng pin tốt nên Huawei điều chỉnh bộ gia tốc trên đồng hồ của mình nhạy, dễ bật hơn so với Samsung – cũng nhờ thế mà những lúc sử dụng đồng hồ ngoài đường mình không bao giờ phải nhấn tay vào màn hình mà những lúc vẩy tay thì chắc chắn Watch GT 2 sẽ nhận.

Phần ‘thông minh’ lại là câu chuyện khác

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 12.

Nếu như chỉ sử dụng Watch GT 2 làm ‘đồng hồ’, thì sản phẩm này là một sự chọn lựa chất lượng nhất hiện tại trong những smartwatch trên thị trường. Nhưng đã mua smartwatch thì người dùng sẽ có những mong chờ nhất định ở những tính năng thông minh, và đây là lúc bộ đôi sản phẩm này thể hiện những điểm yếu của mình.

Đầu tiên, giao diện của Watch GT 2 vẫn còn có hiện tượng giật, lag. Khi chuyển qua lại giữa các giao diện, ta có cảm giác như màn hình có tần số làm tươi thấp hơn so với những smartwatch khác trên thị trường, kém ‘mượt’ hơn một cách rõ rệt.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 13.

Yếu điểm nhỏ nhưng có lẽ cũng đáng nói đó là đế sạc của Watch GT 2 là đế sạc nam châm, có chân tiếp xúc chứ không phải là sạc không dây. Mình có thử sử dụng những đế sạc không dây và tính năng chia sẻ năng lượng trên mobile thông minh thì đều không hoạt động, nên ta chỉ có thể sử dụng được đế mà Huawei cung cấp mà thôi.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 14.

Tựa như những đồng hồ thông minh khác, Watch GT 2 được tích hợp những tính năng bao gồm: theo dõi sức khỏe, đo nhịp tim, đo lượng stress, tích hợp 15 chế độ luyện tập ở các bộ môn khác nhau, lung linh hơn là có bộ nhớ trong 2GB để ta lưu trữ nhạc sử dụng với tai nghe blutooth qua Bluetooth – nhờ đó là mỗi khi ra đường mà người dùng quên mobile thông minh thì vẫn có thể thưởng thức được âm nhạc.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 15.

Nếu như khách hàng (giống mình), hài lòng với danh sách tính năng đó, thì Huawei GT 2 sẽ không gây bất cứ phiền hà gì. Nhưng với những ai muốn tải thêm ứng dụng thì sẽ không làm được, đơn giản vì bộ đôi đồng hồ này là sản phẩm đầu tiên được sử dụng nền tảng sử dụng LiteOS của Huawei, hãng chưa kịp xây dựng kho ứng dụng cho chúng.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 16.

Phần mềm Health của Huawei

Không tải thêm được ứng dụng là một chuyện, Huawei Watch GT 2 còn không thể cài đặt những mặt đồng hồ khác nhau. Cả 2 phiên bản đều đã có một số những lựa chọn đồng hồ được cài sẵn nhưng đó là những gì người dùng có, ta không hiện hữu hàng ngàn những lựa chọn thay thế giống như Apple Watch hay Samsung Galaxy Watch.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 17.

Huawei Wear (trái) và WearOS (phải) đều không nhận Watch GT 2 vì sản phẩm đã có nền tảng sử dụng riêng

Sự thiếu hoàn thiện của nền tảng sử dụng LiteOS còn thể hiện ở những điều nhỏ nhặt như mỗi lần hiện thông báo tin nhắn, ta không có những lựa chọn để trả lời nhanh, đồng hồ đơn giản chỉ ‘thông báo’ với người dùng là có tin nhắn tới mà thôi. Những tin nhắn Facebook có hình dán (Sticker) hay hình ảnh thì Watch GT 2 còn chỉ hiện tên người gửi, ta không biết rằng họ đã gửi gì!

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 18.

Khó để khuyến nghị

Giống như chiếc Huawei Mate 30 cùng hãng, bộ đôi Huawei Watch GT 2 được trang bị phần cứng rất mạnh mẽ: thiết kế cứng cáp và sang trọng, màn hình sắc nét chất lượng tốt và trên hết là thời lượng sử dụng pin tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ trên thị trường. Nhưng trải nghiệm của một chiếc bị công nghệ nằm rất nhiều ở phần mềm, và rất tiếc Watch GT 2 không thể hoàn thành được trọn vẹn điều đó.

Đánh giá Huawei Watch GT2: Phần mềm kéo đuôi phần cứng - Ảnh 19.

Trên tay Huawei Watch GT 2: Smartwatch pin 14 ngày, chạy LiteOS, giá 5.8 triệu
Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốcCopy link

Nguồn: genk