Cuối cùng Intel cũng đã thực mối quan hệ tới game thủ PC chân chính như chúng ta

Tuần trước rộ lên thông tin rằng Intel sắp sửa tung ra một dòng vi xử lý X-series hoàn toàn mới, và tuần này, công ty đã công bố các dữ liệu về hiệu năng, giá bán, và một vi xử lý Xeon mới toanh. Tất cả những điều này cho thấy Intel có lẽ đã bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc mang đến một vi xử lý nhiều lõi thật sự dành cho những khách hàng của mình.

Có lẽ nói vậy là hơi nặng nề. Những vi xử lý của Intel không hề tệ, nhưng chắc chắn mức giá mà công ty này đưa ra cho các vi xử lý tốt nhất của mình trong vài năm trở lại đây là quá cao so với những gì chúng mang lại. Thế hệ vi xử lý X-series trước đây có giá bán lẻ lên đến 1.700 USD, trong khi những vi xử lý Xeon W hướng đến người dùng chuyên nghiệp hơn có giá tối đa đến 2.553 USD cho bản W-2195 với 18 nhân. Xét việc vi xử lý AMD Threadripper 32 nhân có giá tối đa chỉ 1.800 USD, các vi xử lý của Intel rõ ràng là một món hàng không tồn tại sức thu hút nào.

Với các vi xử lý thế hệ 10, Intel đang cố thay đổi điểu đó. Series Xeon W-2200 mới với mẫu cao cấp nhất là W-2295 có 18 nhân, 36 luồng, hỗ trợ tối đa 1TB RAM, và có giá bán lẻ 1.333 USD. Intel nói rằng họ đã bỏ ra rất nhiều công sức vào các tính năng AI của con chip mới, khẳng định series vi xử lý Xeon W mới này sẽ có tốc độ xử lý các tác vụ AI nặng như xử lý hình ảnh nhanh gấp 2,2 lần, và các tác vụ xử lý truyền thống như biên tập video 4K, biên dịch phần mềm, và dựng hình 3D nhanh gấp 10 – 11 lần so với thế hệ trước.

Intel đã trình diễn hiệu năng ấn tượng đó cho một số phóng viên chứng kiến. Quá trình này diễn ra tương đối đơn giản. Hai cỗ máy giống nhau được giao cho thực hiện tác vụ mở và dựng một tập tin 4K lớn. Một máy sử dụng vi xử lý W-2195 thế hệ trước, trong khi máy kia sử dụng vi xử lý W-2295 mới ra mắt năm nay. Mỗi máy chạy các tác vụ như nhau với cùng số lần lặp lại như nhau. Tính trung bình, W-2295 dựng hình 4K trong 106 giây, còn W-2195 làm điều đó trong 130 giây.

Đó thực sự là một sự cải tiến ấn tượng đối với một vi xử lý rẻ hơn đến 1.200 USD so với thế hệ trước.

Bên cạnh series W-2200, Intel còn có X-series thế hệ 10, với vi xử lý cao cấp nhất là Intel Core i9-10980XE Extreme Edition 18 nhân. Vi xử lý này có giá bán lẻ 980 USD, rẻ hơn một nửa so với giá của vi xử lý X-series cao cấp nhất thế hệ trước. Intel cho biết X-series mới sẽ có tốc độ trung bình nhanh hơn 7%, và cũng như Xeon W-2200 series, nó vẫn có hiệu năng AI vượt trội so với thế hệ trước.

Và không chỉ các vi xử lý siêu cao cấp dành cho các streamer, các chuyên gia trong nghề, và các game thủ với cả núi tiền mới được giảm giá. Intel còn giảm giá của các vi xử lý S-series thế hệ 9. Những CPU này có chi phí thấp hơn, bởi chúng không có GPU tích hợp. Điều đó khiến chúng là lựa chọn hợp lý cho các game thủ, những người đằng nào cũng sẽ sắm một GPU riêng từ AMD hoặc Nvidia.

Cuối cùng Intel cũng đã thực sự quan tâm tới game thủ PC chân chính như chúng ta - Ảnh 1.
Cuối cùng Intel cũng đã thực sự quan tâm tới game thủ PC chân chính như chúng ta - Ảnh 2.
Cuối cùng Intel cũng đã thực sự quan tâm tới game thủ PC chân chính như chúng ta - Ảnh 3.

Nếu bạn thực sự cần vi xử lý Intel cho dàn desktop chơi game tiếp theo của mình, thì series Xeon W-2200 thực sự cực kỳ ngon. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết chúng sẽ cạnh tranh với thế hệ Ryzen mới nhất của AMD. Intel cho biết các vi xử lý Xeon W và X-series mới sẽ được chào bàn vào tháng 11. Tuy nhiên S-series đã bắt đầu được giảm giá mạnh từ hôm nay.

Tham khảo: Gizmodo

Intel ra mắt Cascade Lake, Xeon D-1600 và một loạt mặt hàng mới toanh để khẳng định vị thế thống trị thị trường máy chủ

Nguồn: genk