Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding

Sau nhiều năm bóng gió về Death Stranding thì cuối cùng Hideo Kojima cũng cho chúng ta thấy 1 tiếng gameplay của tựa game tại Tokyo Gameshow tuần này. Nó khá lạc quan, với độ chi tiết tỉ mỉ đi kèm với sự hấp dẫn đúng như những gì bạn trông đợi từ Kojima, có khi còn nhiều hơn nữa.

Sắp được phát hành vào ngày 8 tháng 11 cho hệ máy Playstation 4, Death Stranding theo chân Sam Bridges (Norman Reedus) trong cuộc hành trình băng qua United Cities of America (UCA) nhằm có thể kết nối nhân loại lại với nhau. Đi cùng với anh là BB, hay “Bridge Baby”, một bào thai nhỏ trong tử cung nhân tạo, có thể cho Sam khả năng nhìn rõ được BTs (Beached Things) – những con quái vật từ chiều không gian khác đang hoành hành khắp nơi tại UCA.

Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding - Ảnh 1.

Sam được giao cho một nhiệm vụ đơn giản: cung cấp bốn gói viện trợ từ Knot City đến Port Knot City. Các gói viện trợ chứa bốn nguồn cung cấp được cho là quan trọng trong thế giới này: Thực phẩm, thuốc thang, vũ khí chống BT cùng “tinh trùng và trứng”.

Trước khi bắt đầu bất kỳ nhiệm vụ nào, người chơi phải chọn ra những thứ để mình trang bị, bao gồm các gói viện trợ mà bạn sẽ vận chuyển cộng thêm một món đồ bất kỳ mà bạn muốn mang theo trong hành trình như giày, dây thừng hay vũ khí v.v… Sự khác biệt của Sam so với nhân vật chính trong những tựa game khác chính là trong khi những nhân vật kia chỉ cần bỏ hết đống đồ mình mang theo vào chiếc túi thần kỳ của Doraemon thì những thứ mà Sam mang theo thực sự có thể trở thành gánh nặng: mọi thứ anh mang bên mình sẽ đều có khả năng sẽ bị đến trọng lượng và khả năng di chuyển của nhân vật.

Chúng ta có thể chọn chỗ để đặt tất cả những thứ này trên cơ thể của Sam. Chúng ta có thể tống tất cả lên lưng anh như một con lừa, hay đặt chúng trong chiếc túi đeo trên ba lô, buộc chúng vào tay chân của anh hoặc cho nhân vật cầm những thứ có kích thước nhỏ. Điều này có khả năng sẽ bị đến tốc độ của Sam, nhưng đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sự thăng bằng của nhân vật. Trọng tâm của Sam sẽ được hiển thị bằng một vòng tròn màu vàng bên dưới nhân vật khi bạn đổi hướng trong lúc di chuyển. Khi chạy, bạn sẽ không thể chuyển hướng đột ngột, Sam sẽ đi chậm lại nếu anh bị quá tải, và bạn sẽ cần phải ấn nút L2 và R2 để có thể cân bằng lại trọng lượng của nhân vật.

Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding - Ảnh 2.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần đem theo đống đồ cồng kềnh đó. Nếu bạn chuẩn bị tham gia vào một trận chiến, bạn cũng có thể tạm đặt đồ đạc của mình xuống. Chúng ta cũng có thể thu thập được Floating Carrier, thứ được chắp vá từ đồ đẩy hành lý và một tấm bảng để kéo đống đồ mà mình mang theo (nếu cần bạn còn có thể nhảy lên lái nó).

Những công nghệ hiện đại này nằm rãi rác xung quanh nhưng nếu muốn đem một lượng nhỏ thực phẩm xuống hai dặm đường thì Sam phải mang chúng bằng tay. Để hướng tới Port Knot City thì đầu tiên bạn phải vạch ra lộ trình của mình. Trò chơi sẽ tính toán tuyến đường trực tiếp dẫn đến đích và cho bạn xem qua tất cả địa hình, sau đó vẽ ra một tuyến đường từ điểm này đến điểm khác để giảm thiểu các rủi ro.

Chướng ngại đầu tiên của Sam trong đoạn video là một dòng sông. Một lần nữa, bảng HUD hiện lên để cung cấp những thông tin quan trọng, cho thấy sức mạnh của dòng chảy ở các điểm khác nhau. Màu xanh nghĩa là có thể vượt qua dễ dàng, màu vàng là có thể vượt qua một cách khó khăn còn màu đỏ là không thể vượt qua được, dòng chảy của nước mạnh đến mức có thể cuốn bạn đi. Kojima cố tình cho Sam bước vào khu vực màu đỏ với mục tiêu trình diễn, cho thấy Sam dễ dàng bị cuốn trôi tới mức nào và bạn phải nhặt lại một hoặc hai gói vật phẩm bị văng ra.

Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding - Ảnh 3.

Sau khi vượt qua được dòng sông, Sam ngừng lại để thở (bằng nút O), kiểm tra BB để chắc chắn là nó vẫn ổn (nếu nó không ổn thì phải làm dịu nó), uống lon nước tăng lực Monster và lại tiếp tục “Trường Sa hành”.

Cũng không lâu trước khi Sam nhặt được một gói vật phẩm khác để thêm vào gánh nặng của mình, một thiết bị âm nhạc thất lạc thuộc về nhân vật với cái tên Musician (Nhạc Sĩ). May mắn thay, nhà của Musician chỉ cách có một vách đá và một khe núi nhỏ. Sam cắm cái neo leo núi xuống đất, từ từ leo xuống vách đá. Anh băng qua khe núi bằng cái thang hữu ích có thể kéo dài của mình.

Sau đó trong bản demo, Kojima đã cho thấy nhờ vào chế độ mutilplayer không đồng bộ, người chơi thậm chí không cần sử dụng thang của riêng mình cho việc này, vì những người chơi khác có thể để lại các thiết bị của họ cho mọi người luyện tập. Chúng ta có thể “like” những vật phẩm này, nút “like” như một đơn vị tiền tệ của thế giới trong game, cũng như thế giới thực mà chúng ta đang sống.

Đôi khi những người chơi khác sẽ bỏ lại những vật phẩm hữu ích mà bạn cũng có thể tìm thấy và nhặt. Bằng cách nhấn nút giao tiếp, Sam sẽ hét lên những thứ như “Có ai ở đó không?”. Nếu vật phẩm của người chơi khác ở gần đó, họ sẽ nháy đèn để bạn thấy, hoặc bạn chỉ cần đi vòng quanh và nhặt mọi thứ mà người khác đánh rơi. Các gói hàng có thể đã hỏng khi bạn tìm thấy chúng, và bạn phải dùng một bình xịt để sửa những gói hàng đó trước khi có thể thu thập.

Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding - Ảnh 4.

Cũng sẽ có tương đối nhiều những chiếc tủ khoá nằm rải rác của quốc tế, một số do người khác để lại, một số thì được điều khiển bởi kẻ địch. Những thứ này có thể tặng bạn vật phẩm hoặc bạn cũng có thể cất những món đồ của mình vào đó nếu cần.

Và, như một phần thưởng cho việc mang trả lại thiết bị của Musician, bạn sẽ có thêm một điểm nối vào mạng lưới kết nối thế giới. Quan trọng hơn, Musician sẽ đưa cho bạn một bản hoà âm mà bạn cũng có thể chơi để làm dịu BB khi bạn ngồi trên bãi cỏ để nghỉ ngơi. Death Stranding thực sự muốn bạn có quãng thời gian này, thậm chí tựa game còn có thêm những dòng suối nước nóng mà bạn cũng có thể dùng để sạc pin.

Đây không phải là một tựa game walking-simulator kiêm trông trẻ như mọi người thường đùa. Khi Sam gặp kẻ đich, mọi thứ liền trở nên giống Metal Gear Solid một cách bất ngờ. Đặt đống đồ của mình xuống, Sam bật chế độ tàng hình lên, lén lút quanh hang ổ của kẻ thù. Sam có thể sử dụng một vật phẩm gọi là Strand, có thể trói kẻ thù từ phía sau và parry ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, tất cả vũ khí mà chúng ta thấy trong bản demo đều không có tác dụng kết liễu đối phương.

Sam lẻn đến và vô hiệu hoá một kẻ thù trước khi Kojima làm anh bị bắt, sau khi đã biến hang ổ của kẻ địch thành chiến trường. Sam chuyển sang sử dụng Bola Gun, bắn ra một sợi dây buộc giữa hai quả bóng để trói kẻ thù từ xa. Tựa game sẽ cho bạn biết được đường đi của Bola Gun, từ đó có thể ngắm một cách chính xác. Chúng ta cũng có thể đấm hoặc đá kẻ thù hay ném hành lý vào chúng.

Cuối cùng, đã có thể giải thích cơ bản về gameplay của Death Stranding - Ảnh 5.

Sau khi hack vào tủ khoá của kẻ thù, Sam thu thập được bộ giáp Exoskeleton cho phép anh di chuyển nhanh hơn và nhảy xa hơn, Sam bỏ trận chiến, nhảy qua khe núi mà trước đây thường phải leo qua bằng chiếc thang của mình.

Khi Sam đến gần Port Knot City, bầu trời tối dần và bắt đầu mưa, rồi một con BT phát triển ra. Sam có thể bắn Bola Gun vào BT, nhưng Kojima lại nhanh chóng chọn Hematic Grenade, một quả lựu đạn có thể nổ ra máu. Nếu bạn không có túi máu trong hành lý của mình thì quả lựu đạn này sẽ sử dụng máu của Sam.

Tại sao máu người lại có tác dụng giết chết BT? Ai mà biết, nhưng đoạn cutscene dài 23 phút vào hai tháng sau sẽ giải thích tất cả. Nếu bạn hết thiết bị để có thể sử dụng trong trận chiến, bạn cũng có thể gọi trợ giúp từ những người chơi trực tuyến khác, họ có thể cung cấp cho bạn thêm vũ khí. Ngoài ra, chiến thắng sẽ giúp Sam nhận được 100 lượt “like” từ BB.

Chà, vậy là cuối cùng chúng ta cũng biết được gameplay của Death Stranding phải làm gì. Nó có vẻ tốt, gần giống với phiên bản remake Breath Of The Wild của riêng Kojima. Khá chắc rằng nó sẽ hack tung não của người tiêu dùng khi nó ra mắt vào tháng 11 này, cứ chờ mà xem.

Chỉ 1 click miễn phí, game đỉnh trị giá 900.000 đồng này sẽ có vĩnh viễn trong Steam của bạn

Nguồn: GameK