Có nên tin vào số ‘chấm’ trên mobi thông minh

Nhiều người nghĩ rằng số megapixel càng cao, chất lượng hình ảnh chụp sẽ càng đẹp, nhưng sự thực không phải vậy.

Chụp ảnh đẹp là 1 trong yếu tố quyết định thành công của mobi thông minh hiện đại. Các hãng sản xuất có nhiều hướng đi khác nhau để cải thiện chất lượng hình ảnh chụp. Một số sẵn sàng trang bị cảm biến độ sắc nét cao 48, 64 hay thậm chí 108 megapixel trên các mẫu điện thoại tầm trung. Trong khi, Apple hay Google nhận thấy camera chỉ 12 “chấm” cũng đủ tạo ra việc khác biệt.

iPhone 11 và Pixel 4 được đánh giá là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay. Ảnh: Digital Trends

iPhone 11 và Pixel 4 được nhìn nhận là những mẫu mobi thông minh chụp ảnh đẹp nhất hiện nay. Ảnh: Digital Trends.

Số megapixel nói lên điều gì?

Về lý thuyết, pixel (điểm ảnh) là yếu tố vật lý trên cảm biến camera và thu ánh sáng khi chụp. Megapixel biểu thị số điểm ảnh của tấm hình. Một megapixel có 1.000.000 điểm ảnh. Ảnh ở độ sắc nét 12 megapixel sẽ tương đương 12 triệu điểm ảnh.

Trang Android Authority đã chụp thử và nhận thấy ảnh của Google Pixel 3 với camera 12 megapixel chi tiết hơn hẳn của Honor 9X (48 megapixel).

Ảnh chụp bằng Pixel 3 (trái) và Honor 9X (phải).

Thực tế, thuật toán xử lý tiên tiến giữ vai trò quan trọng hơn số megapixel khi nói về nhiếp ảnh di động. Nguyên nhân bởi hầu hết camera độ sắc nét cao trên mobi thông minh đều sử dụng công nghệ ghép điểm ảnh (pixel binning), kết hợp dữ liệu từ bốn điểm ảnh liền kề thành một điểm ảnh lớn. Công nghệ này giúp cảm biến camera của mobi thông minh thu được nhiều ánh sáng hơn mà không cần tăng kích thước, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi bốn lần.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc Quad Bayer.

Nguyên lý buổi giao lưu của bộ lọc Quad Bayer. Ảnh: Android Authority

Hơn nữa, nhiều mobi thông minh 48 “chấm” hiện nay dùng bộ lọc màu Quad Bayer, thay thế bộ lọc Bayer truyền thống. Quad Bayer vẫn được cấu thành từ 50% bộ lọc xanh lục, 25% bộ lọc đỏ, 25% bộ lọc xanh lam, cứ bốn điểm ảnh cùng màu sẽ tự động gom thành một cụm, rồi xử lý bằng thuật toán để sắp xếp các cụm màu.

Do đó, cảm biến 48, 64 và 108 “chấm” ghép điểm ảnh chỉ cho bức hình tương đương chất lượng hình ảnh lần lượt của cảm biến 12, 16 và 27 megapixel thông thường.

Thuật toán là tương lai của nhiếp ảnh di động

Vài năm qua, các hãng sản xuất đã ngừng chạy đua số “chấm” trên mobi thông minh. Thay vào đó, họ sử dụng thuật toán để cải thiện chất lượng chụp ảnh của những sản phẩm hàng đầu.

Bên cạnh hiệu quả rõ rệt trong việc tăng độ chi tiết, thuật toán còn tự nhận diện màu sắc và điều chỉnh cân bằng trắng để bức hình trông thật tự nhiên dưới mọi điều kiện ánh sáng. Nhờ thuật toán xử lý hình ảnh, các hãng sản xuất có thể phát triển nhiều khả năng đột phá, như chế độ chụp ban đêm, tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh, AI nhận diện khung cảnh… Ưu điểm của thuật toán có thể thấy trên bức hình chụp ban đêm của iPhone, ảnh chụp thiên văn bằng Pixel 4 hay ảnh zoom 5x kết hợp qua ống kính của P30 Pro.

Ngày nay, chất lượng hình ảnh mobi thông minh không chỉ tùy thuộc vào camera, mà còn ảnh hưởng bởi bộ vi xử lý hình ảnh và công nghệ học máy (machine learning). Apple, Huawei và Samsung liên tục nghiên cứu và cải tiến bộ vi xử lý hình ảnh độc lập, trong khi Google tích hợp vào thẳng bộ vi xử lý Neural Core. Những chip này thực sự cần thiết để thực hiện thuật toán hình ảnh tiến tiến trong không quá lâu và tiết kiệm năng lượng trên thiết bị.

Một số tính năng dựa trên thuật toán như chế độ chụp đêm và làm mờ hậu cảnh đã có sẵn ở nhiều dòng máy trung cấp, nhưng giá thành phần cứng đắt đỏ khiến chúng tạm thời chưa thể tiếp cận nhiều người dân dùng.

Khi chi phí giảm dần theo thời gian, những đặc điểm này sẽ sớm phát triển ra trên mobi thông minh giá rẻ. Đồng thời, hãng sản xuất không còn phải dùng số megapixel để thu hút thêm người dùng nữa.

Việt Anh (theo Android Authority)


Nguồn:vnexpress