Chó robot được bán với giá ngang một chiếc xe hơi mới

Từng gây sốt trên mạng xã hội cách đây vài năm với khả năng vượt qua địa hình hiểm trở, di chuyển qua thời tiết xấu, nhận vật liệu xây dựng hay tự đứng dậy sau khi ngã, chú chó robot nổi tiếng của doanh nghiệp cơ khí Boston Dynamics đã chính thức được mở bán ra thị trường.

Được Boston Dynamics đặt tên là Spot, chó chó robot này cũng là mẫu robot thương mại đầu tiên của hãng được tung ra thị trường. Hiện tại, hãng này vẫn còn mẫu robot thứ hai mang tên Atlas nhưng mẫu này còn chưa được bán tới tay khách hàng.

Với giá bán lên tới 74.500 USD (1,7 tỷ đồng) – ngang với một chiếc oto, đối tượng khách hàng chủ yếu của Boston Dynamics thường là các doanh nghiệp. Mỗi khách hàng sẽ được mua tối đa 2 con và phải đặt cọc trước 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng) mỗi con. Sau khi ‘chốt đơn’, việc giao hàng sẽ được thực hiện khoảng 6 – 8 tuần sau đó.

Video giới thiệu chó robot Spot

Với giá bán cực kỳ đắt đỏ, chú chó robot này đương nhiên sẽ không được ‘nuôi’ để làm ‘thú cưng’ trong nhà. Thay vào đó, Spot sẽ thực hiện các nhiệm vụ vốn có thể gây nguy hiểm tới con người như kiểm tra tình trang rò rỉ khí gas, khảo sát nhà máy hạt nhân, mỏ sâu dưới lòng đất… Nếu được sử dụng ở các công trường xây dựng lớn, Spot có thể cung cấp tới 5.000 bức ảnh về thực trạng của công trường, giúp các công ty xây dựng vừa ít tiền được 20 giờ lao động mỗi tuần, vừa giám sát công nhân đảm bảo hơn.

Nếu được sử dụng ở các công trường xây dựng lớn, Spot có thể cung cấp tới 5.000 bức ảnh về thực trạng của công trường, giúp các công ty xây dựng vừa ít tiền được 20 giờ lao động mỗi tuần, vừa giám sát công nhân đảm bảo hơn.

Chó robot được bán với giá ngang một chiếc xe hơi mới - Ảnh 2.

Để có thể hoàn thành được các nhiệm vụ khó khăn như trên, Boston Dynamics đã nhập vào các công nghệ kĩ thuật hiện đại số hiện nay lên Spot. Đơn cử, Spot trang bị một loạt camera và cảm biến hiện đại, đơn cử như công nghệ cảm biến LiDAR, mang đến tầm nhìn lên tới 360 độ cho người lái xe. Chó robot Spot cũng có thể đi qua các địa hình mà các loại robot bánh xe không thể vượt qua, cùng khả năng mang vác đồ đạc có trọng lượng dưới 14 kg.

Không chỉ có thế, Spot có thể tăng tốc độ tối đa lên 1,6 m/s ở các địa hình nhiều ổ gà ổ voi. Nhờ tích hợp một pin dự phòng và một pin chính, Spot có tác dụng chạy với tốc độ cao trong khoảng time 90 phút liên tục. Đặc biệt, độ bền của Spot được nhìn nhận vượt xa các loại máy bay không người lái chất lượng nhất hiện tại.

AI ‘hô biến’ ảnh chân dung mờ đến mức không thể thấy rõ được mặt thành ảnh sắc nét gấp 64 lần

Nguồn: genk