Chiến trường công nghệ lớn tiếp theo không ở đâu khác ngoài… đôi tai bạn

Một số trong những lĩnh vực công nghệ cá nhân thú vị và phát triển nhanh nhất trong vài năm qua không phải là điện thoại thông minh, tablet, hay thậm chí còn smartwatch. Thay vào đó, mọi sự hào hứng đều tập trung quanh những chiếc headphone không dây thực thụ – những tai nghe, như AirPods của Apple, không có bất kỳ sợi dây nào và cũng chẳng cần biết chiếc điện thoại của bạn có jack headphone hay không.

Dù rằng một vài startup nhỏ lẻ là những người đầu tiên tung những chiếc headphone không dây thực thụ ra thị trường, Apple mới là hãng đưa ra định nghĩa thế nào là một cặp tai nghe blutooth thực thụ với việc giới thiệu AirPods vào năm 2016. Họ đã cho cả thế giới thấy cách đúng đắn nhất để biến ý tưởng tai nghe blutooth thành hiện thực: phải có kết nối không dây an toàn và đáng tin cậy, thời gian sử dụng pin ít nhất 5 tiếng, và một hộp sạc nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Sau Apple, đến lượt Samsung tung ra vài thế hệ tai nghe blutooth của bản thân, trước khi chọn được công thức phù hợp nhất và cho ra chiếc Galaxy Buds trong năm 2019. Nhiều công ty nhỏ hơn, như Jabra và Jaybird, lần lượt tung ra những sản phẩm nhằm mục đích giải quyết những sai sót của AirPods, như không thể tùy chỉnh nút tai hay khả năng chặn âm từ môi trường bên ngoài yếu kém. Ngay cả Apple cũng bán ra nhiều phiên bản tai nghe blutooth, dưới hai nhãn hiệu là AirPods và Beats.

Tuy nhiên, mùa thu này, các công ty công nghệ tiêu dùng lớn dường như đang bước vào một cuộc chiến mới. Amazon và Microsoft đều tung ra những chiếc tai nghe blutooth của riêng mình, với những tính năng độc đáo tận dụng được thế mạnh của từng hãng: microphone luôn lắng nghe dành cho trợ lý giọng nói Alexa, hay được tích hợp với phần mềm làm việc Microsoft Office. Chiếc Echo Buds của Amazon còn hứa hẹn sẽ tạo ra khả năng khử tiếng ồn chủ động, một thứ mà chúng ta đang bắt đầu thấy nhiều hơn trên các tai nghe blutooth; Apple được cho là sẽ thêm đặc điểm này vào chiếc AirPods thế hệ tiếp theo ra mắt trong khoảng thời gian dài gần.

Vậy còn Google thì sao? Chúng ta sẽ biết ngay trong tuần này, khi công ty tổ chức sự kiện Made By Google thường niên. Nhiều tin đồn nhận định, cùng với điện thoại thông minh Pixel 4 và laptop Chromebook mang tên Pixelbook Go, Google sẽ công bố cặp tai nghe blutooth với tên gọi Pixel Buds 2.

Chiến trường công nghệ lớn tiếp theo không ở đâu khác ngoài... đôi tai bạn - Ảnh 1.

Pixel Buds thế hệ đầu có một sợi dây kỳ quặc và hộp sạc khó sử dụng

Đó chắc chắn khôn phải lần thử sức đầu tiên của Google với dòng sản phẩm này. Hai năm trước, hãng đã ra mắt Pixel Buds cùng với điện thoại thông minh Pixel 2, chiếc điện thoại đầu tiên của hãng không có jack headphone. Tuyên nhiên, thế hệ đầu của Pixel Buds lại quá tệ. Chúng không phải tai nghe blutooth thực thụ bởi có một sợi dây kỳ quặc kết nối hai bên tai với nhau. Chiếc hộp sạc cũng khá cồng kềnh, nhét tai nghe vào sạc cũng khó. Google trang bị cho Pixel Buds các nút điều khiển cảm ứng, khá khó sử dụng và thường xuyên đoán nhầm thao tác. Chúng còn để quá nhiều âm thanh bên ngoài lọt vào trong, về cơ bản trở nên vô dụng khi nghe trong môi trường thành thị đông đúc.

Không như Pixel 4, đến nay vẫn còn rất ít thông tin về thiết kế của Pixel Buds 2, hoặc chúng sẽ hoạt động ra sao. Chúng ta hi vọng Google sẽ loại bỏ sợi dây giữa hay tai, biến chúng thành không dây thực thu. Chúng ta còn kỳ vọng Pixel Buds 2 sẽ theo chân Apple và Amazon với microphone luôn lắng nghe để dễ dàng truy cập vào Google Assistant hơn thế hệ đầu tiên. Không còn phải chạm vào tai nghe; chỉ cần nói “Hey Google” để thực hiện câu lệnh, và tai nghe sẽ thực thi.

Ngoài ra, Google cũng cần làm Pixel Buds 2 chặn âm thanh từ bên ngoài tốt hơn để có thể dùng được trên đường phố đông đúc hay trên các chuyến tàu mà không phải vặn âm lượng lên tối đa, gây ảnh hưởng thính giác người dùng. Nếu nó có tính năng lọc tiếng ồn chủ động như Echo Buds của Amazon thì quá tốt!

Nhưng đáng nhớ nhất, Google phải chuẩn chỉnh Pixel Buds 2 hoạt động tốt và dễ sử dụng hơn thế hệ đầu tiên. Để tạo ra điều đó, tai nghe mới phải hội tụ nhiều yếu tố, từ cách nó nằm trong tai bạn ra sao, bỏ vào hộp sạc ra sao, tới cách bạn tương tác với chúng ra sao khi đang đeo.

Chiến trường công nghệ lớn tiếp theo không ở đâu khác ngoài... đôi tai bạn - Ảnh 2.

Amazon Echo Buds với tính năng lọc tiếng ồn chủ động, giá chỉ 130 USD

Giống như smartwatch, tai nghe blutooth thực thụ thường mang lại trải nghiệm tốt nhất khi được ghép nối với các thiết bị được sản xuất bởi cùng công ty. Dù chúng ta có thể dùng AirPods với điện thoại Android, nhưng bạn sẽ không tận dụng được không ít tính năng hấp dẫn như khi ghép nối với iPhone hay iPad. Tương tự, Samsung Galaxy Buds hoạt động tốt nhất khi chúng được kết nối với điện thoại thông minh Galaxy, và Microsoft Surface Buds sẽ có đa chức năng nhất khi kết nối đến máy tính Windows 10. Hầu hết người dùng mua tai nghe blutooth nhiều tính năng sẽ chọn tai nghe cùng hãng với điện thoại của họ.

Vì lẽ đó, Google không thực mức độ cạnh tranh với Apple ở đây. Họ khả năng cao sẽ phải đối đầu với Amazon. Tai nghe Echo Buds, sẽ lên kệ thời điểm cuối tháng này, có giá rất cạnh tranh và có tính năng lọc tiếng ồn chủ động – tính năng có thể tạo nên việc khác biệt lớn đối với rất đông người trong điều kiện sử dụng thường ngày. Chúng còn mang lại khả năng dễ dàng truy cập đến trợ lý Amazon Alexa, cũng như Google Assistant, ngay trên điện thoại của bạn.

Những ấn tượng ban đầu về Echo Buds là rất khả quan, và tính năng lọc tiếng ồn chủ động thực sự tạo ra một khác biệt đáng kể khi chặn được kha khá âm thanh từ bên ngoài. Nhiều người sẽ chọn Echo Buds chỉ vì đặc điểm này, và bởi chúng ta có thể mua cặp tai nghe với giá chỉ 130 USD, chứ không phải hơn 200 USD như cặp tai nghe của Sony để có tính năng lọc tiếng ồn chủ động tương tự.

Đó là tất cả những điều Pixel Buds 2 phải làm được, và làm tốt mà không có mức giá vượt quá 159 USD của thế hệ đầu tiên.

Tham khảo: TheVerge

Google ra mắt Pixel Buds: đối trọng với Apple Airpods, có điều khiển cử chỉ, kết nối nhanh Fast Pair và có giá 3,5 triệu đồng

Nguồn: genk