Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO

Nhà thiết kế Adrian Hanft đã dùng 28.248 ống khuấy cà phê và biến chúng thành một chiếc máy ảnh độc nhất vô nhị: hình ảnh sẽ xuất hiện dưới dạng 28.248 điểm sáng!

Sau khi thử nghiệm và xác nhận rằng 250 chiếc ống hút có thể được dùng để chiếu một hình ảnh lên bề mặt một tấm kính mờ, Hanft đã đặt mua hàng chục ngàn ống khuấy cà phê màu đen có thể phân hủy được trên Amazon và bắt đầu chế tạo nguyên mẫu của chiếc máy ảnh mà anh hình dung trong đầu.

Ánh sáng khi đi qua hàng chục ngàn ống khuấy cà phê sẽ tạo ra một hình ảnh trên tấm kính mờ – Hanft đã thử nhiều thứ như màn hình laptop hay kính plexiglass mài nhám trước khi quyết định dùng giấy chà – và một máy ảnh kỹ thuật số gắn ở phần đuôi của thiết bị sẽ chụp lại bức ảnh hiện ra trên kính nhám.

Hanft chế tạo một loạt các nguyên mẫu với số lượng ống và thiết kế khác nhau; dự án càng tiến triển, kích cỡ máy ảnh càng to ra!

Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 1.

Thiết kế cuối cùng có thân máy bằng ván ép 1/2-inch, kích cỡ 53x53x79cm, nặng 18kg. 23.248 ống khuấy cà phê mà Hanft sử dụng là loại ống kép (gồm hai ống nhỏ dính cạnh nhau), do đó độ phân giải của máy ảnh này là 0,0465 megapixel.

Một máy tính Raspberry Pi đặt bên trong, đóng vai trò bộ não của máy ảnh (chạy mã Python tùy biến viết bởi Hanft), và kết nối đến một mô-đun camera Raspberry Pi 12,3-megapixel gắn trên một chân đế tự làm bằng…LEGO.

Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 2.

Máy ảnh được điều khiển thông qua một tay cầm Nintendo gắn với một adapter USB. Khi nhấn nút “Start”, bạn sẽ thấy một ảnh preview của những gì máy ảnh đang thấy, nhấn nút “A” sẽ chụp ảnh, nhấn nút “Select” sẽ hiển thị thư viện chứa toàn bộ các bức ảnh đã chụp, nhấn “Up” và “Down” sẽ tăng hoặc giảm thời gian phơi sáng theo từng nấc 1s, và nhấn “Left” và “Right” sẽ cho phép duyệt ảnh trong thư viện. Điện thoại của Hanft được dùng như màn hình của máy ảnh – giống như một màn hình không dây vậy.

Dưới đây là một vài ảnh mẫu được chụp bởi chiếc máy ảnh độc đáo này:

Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 3.
Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 4.
Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 5.
Chiếc máy ảnh này được làm từ 23.248 ống khuấy cà phê, một tay cầm NES, và LEGO - Ảnh 6.

Nghe như một trò hề, nhưng tôi thực sự nghiên cứu nó một cách nghiêm túc” – Hanft nói. “Người ta nói với tôi rằng họ nghĩ ảnh chụp với máy ảnh bằng ống khuấy cà phê trông giống tranh vẽ hơn là ảnh. Hiệu ứng của nó giống như sự hòa trộn của Chuck Close, Claude Monet, và một tựa game 8-bit vậy“.

Hanft đã ghi lại quá trình tạo ra chiếc máy ảnh này trong suốt một năm trời trên Medium.

Bạn có thể tìm xem nhiều sản phẩm khác của Hanft trên website và Instagram của anh.

Tham khảo: Petapixel

Chụp timelapse Dải ngân hà bằng máy ảnh số xưa rồi, chụp timelapse trên khổ film 35mm mới thực sự bá đạo

Nguồn: genk